Những điểm mới của cuộc thi dành cho cộng đồng khởi nghiệp năm 2018

VietTimes – Bà Trương Lý Hoàng Phi, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Startup Wheel 2018 nói rằng đối tượng của cuộc thi năm nay sẽ được mở rộng. Giải thưởng cao nhất của cuộc thi là 200 triệu đồng.
Startup Wheel là cuộc thi thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt (ảnh: startupwheel.vn)
Startup Wheel là cuộc thi thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt (ảnh: startupwheel.vn)

Startup Wheel là cuộc thi thường niên dành cho giới trẻ đam mê khởi nghiệp được Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) khởi xướng tổ chức lần đầu vào năm 2013. Đến nay, cuộc thi đã trải qua 5 năm tổ chức. Đã có hơn 3.000 dự án dự thi, hơn 57 tỷ đồng được quy đổi. Nó đã trở thành cầu nối giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm được startup “sáng giá”, đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp có thêm nguồn lực để phát triển.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm: “Cơn lốc 4.0: Sức bật cho thị trường Startup Việt” do BSSC phối hợp với Hội doanh nhân trẻ TP.HCM và Innovatube Frontier Labs tổ chức, bà Trương Lý Hoàng Phi, một nhà đầu tư quen thuộc của chương trình Thương vụ Bạc tỷ (VTV3) cho biết cuộc thi Startup Wheel năm nay không chỉ giới hạn ở doanh nghiệp khởi nghiệp và cá nhân/nhóm khởi nghiệp, mà nó còn được mở rộng cho các nhà nghiên cứu và các du học sinh/cựu du học sinh.   

Startup Wheel giống như một bánh xe, tôi mong rằng các bạn - những cá nhân, nhóm hay doanh nghiệp - có ý chí, đam mê khởi nghiệp có thể tiến lên phía trước và phát triển hơn nữa cùng với sự giúp đỡ của tất cả các thành phần của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam
             
bà Trương Lý Hoàng Phi
Theo một thống kê gần đây thì năm 2017 các startup Đông Nam Á đã gọi được 1,5 tỷ USD vốn đầu tư, nhưng tính riêng startup Việt thì con số này chỉ chưa đầy 100 triệu USD. Chia sẻ về vấn đề này, bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng thị trường khởi nghiệp Việt Nam còn khá mới mẻ, cần có một khoảng thời gian nữa để tạo niềm tin từ các nhà đầu tư, cũng như các chính sách pháp luật cần thiết để bảo vệ nhà đầu tư và người khởi nghiệp. Mặc dù các startup Việt khá năng động, nhưng đa số sản phẩm của họ vẫn chưa đến được với thị trường doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp SMB. Ngoài ra, startup Việt còn chưa có nhiều cơ hội đem sản phẩm của mình đi cọ xát với quốc tế để có thể thu nhận thêm nhiều kinh nghiệm giúp cho việc cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm.

Một khó khăn nữa của startup Việt, theo bà Trương Lý Hoàng Phi, là đội ngũ nhân lực để làm khởi nghiệp. Đây là một khó khăn không chỉ ở các công ty khởi nghiệp mà ngay cả ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng gặp tình trạng này.

fig come hereHệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta chưa đủ mạnh, chúng ta cần những phát triển hơn nữa và startup Việt cần những nguồn lực hỗ trợ nhiều hơn để có thể vang tiếng xa trên trường quốc tế.
                   ông Trần Trí Dũng
Đồng tình với ý kiến của bà Hoàng Phi, ông Trần Trí Dũng – cố vấn chương trình khởi nghiệp Thụy Sỹ nói rằng trong mảng công nghệ các kỹ sư Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế để phát triển và nắm vững những công nghệ mới như AI, Blockchain, IoT. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, startup Việt Nam vẫn thuộc diện kém trong việc phát triển và áp dụng công nghệ vào thực tiễn. Chính vì vậy mà rất cần những cuộc thi như Startup Wheel hay những tổ chức như BSSC, Innovatube Frontier Labs hỗ trợ cho con đường khởi nghiệp của các startup. Và đây cũng là lý do để cuộc thi Startup Wheel năm nay mở rộng đối tượng tham gia.

Các nhà nghiên cứu khoa học của các Viện, Trường có sản phẩm nghiên cứu khoa học khả thi, có tính ứng dụng cao và có khả năng thương mại hóa trên thị trường có thể gửi sản phẩm đến cho ban tổ chức Startup Wheel. Các du học sinh có ý tưởng, sản phẩm triển khai tại Việt Nam cũng được khuyến khích tham gia. Cuộc thi sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8/2018 trên quy mô cả nước. Startup tham gia có hội nhận giải thưởng lên đến 200 triệu đồng.

 Video bà Trương Lý Hoàng Phi nói về cuộc thi Startup Wheel 2018