Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ mắc COVID-19 chuyển nặng không được bỏ qua?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa cho hay, riêng TP.HCM đã có trên 32.400 trẻ dưới 16 tuổi đã mắc COVID-19, 48 cháu tử vong, các bậc cha mẹ nên cẩn trọng trong bối cảnh mở cửa trở lại.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý, khi có các dấu hiệu chuyển nặng, bệnh nhi cần được tới cơ sở y tế gần nhất, nhiều trường hợp ngoài COVID-19 trẻ còn mắc thêm bệnh khác cần cấp cứu, chẳng hạn như sốt xuất huyết, sốt siêu vi...
Bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý, khi có các dấu hiệu chuyển nặng, bệnh nhi cần được tới cơ sở y tế gần nhất, nhiều trường hợp ngoài COVID-19 trẻ còn mắc thêm bệnh khác cần cấp cứu, chẳng hạn như sốt xuất huyết, sốt siêu vi...

Trẻ mắc COVID-19 gia đình cần bình tĩnh

Cập nhật tình hình dịch bệnh mấy ngày gần đây, trên cả nước, số ca nhiễm mới đã tăng lên xấp xỉ 32.000 F0 mỗi ngày, gấp đôi so với giai đoạn trước Tết Nguyên đán; nhiều tỉnh thành đối mặt với tình trạng mỗi ngày có thêm hàng ngàn ca nhiễm mới, trong đó không ít bệnh nhi F0.

Hiện tại, học sinh Hà Nội chuẩn bị trở lại trường. Toàn bộ học sinh trên địa bàn TP.HCM đã đi học trở lại bình thường kể từ ngày 14/2. Theo cập nhật từ một số phụ huynh cho biết trong lớp của con/em họ có xuất hiện F0 nhưng chưa có tình trạng lây nhiễm ồ ạt, nên các F0 được phát hiện sẽ nghỉ học, về nhà tự cách ly.

Tuy nhiên, trong thực tế, có thể dự báo được số trẻ mắc COVID-19 sẽ tăng cao trong thời gian tới, nên cơ quan chức năng cảnh báo cha mẹ không nên chủ quan với việc trẻ mắc COVID-19.

Theo báo cáo ngày hôm nay của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa cho biết, riêng tại TP.HCM đã có trên 32.400 trẻ mắc COVID-19, 48 cháu đã tử vong.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, tính đến ngày 14/2, toàn quốc ghi nhận hơn 490.000 F0 là trẻ em dưới 18 tuổi, chiếm 19,2% (13 - 17 tuổi 4,8%; 6 - 12 tuổi 8%; 3 - 5 tuổi 2,8% và 0 - 2 tuổi 3,6%). Toàn quốc ghi nhận 165 trẻ mắc COVID-19 tử vong, chiếm 0,42% so với tử vong chung, cụ thể trẻ 13 - 17 tuổi 0,11%; 6 - 12 tuổi 0,1% và 0 - 2 tuổi 0,18%.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cuc KCB Bộ Y tế. Ảnh: Hoà Bình
Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cuc KCB Bộ Y tế. Ảnh: Hoà Bình

Tại TP.HCM, số ca mắc trẻ em dưới 16 tuổi là trên 32.400 cháu trong 516.163 ca mắc chung của TP, chiếm tỉ lệ 6,3%. Số ca tử vong trẻ em là 48 ca/tổng số ca tử vong cộng dồn 20.379 người (chiếm 0,23% tổng số ca tử vong). Tỉ lệ tử vong/mắc 0,15%. Phân tích 2.478 ca mắc, COVID-19 tại TP.HCM có 165 ca trẻ ở mức độ nặng, nguy kịch. Trong số này có 13,9% các cháu dư cân, béo phì, 8,5% có bệnh đi kèm.

Trả lời VietTimes, Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.HCM) khẳng định: “Chắc chắn các bé F0 bị tử vong đều kèm theo bệnh nền nguy hiểm. Nên với đối tượng trẻ em, khi biết con/em mình là F0, gia đình nên hết sức bình tĩnh” – Bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Dấu hiệu nào cho thấy bệnh nhi F0 chuyển nặng?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh phân tích, các yếu tố có nguy cơ diễn tiến COVID-19 nặng lên ở trẻ em bao gồm nhóm trẻ có bệnh nền đặc biệt nguy hiểm, khó điều trị như tim bẩm sinh, suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bệnh thận, ung thư và trẻ thừa cân, béo phì. Các nhóm bệnh còn lại như rối loạn chuyển hóa, bất thường gene, bệnh hô hấp, hen phế quản… đều không phải quá lo ngại nếu trẻ mắc COVID-19.

BS Trương Hữu Khanh chia sẻ, vì hiện nay hầu hết F0 bệnh nhi đều được điều trị tại nhà, nên phụ huynh cần lưu ý phát hiện kịp thời khi thấy bệnh nhi có các triệu chứng COVID-19 để thực hiện cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong gia đình, lây từ trẻ em sang người lớn và người già, người có bệnh nền. Còn đối với các bé là F0, bác sĩ Khanh nhắc nhở phụ huynh bình tĩnh xử lý, vì đa số các bé sẽ hết bệnh trong một thời gian ngắn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Nguyên trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh (BV Nhi Đồng 1 - TP.HCM), chuyên gia chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Nguyên trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh (BV Nhi Đồng 1 - TP.HCM), chuyên gia chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

“Chỉ cần chăm sóc bệnh nhi F0 đúng như một trẻ viêm đường hô hấp thông thường” – Bác sĩ Khanh khẳng định.

Về những dấu hiệu cho thấy bệnh nhi F0 có thể chuyển nặng, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết: “Phụ huynh hãy quan sát cách bé thở, nếu trẻ thở nhanh, khó thở, bị rút lõm lồng ngực, sốt quá cao kéo dài, bỏ bú, có triệu chứng tím môi, tím đầu chi… nghĩa là ngoài mắc COVID-19 trẻ có thể còn bị thêm các bệnh khác. Đây là các dấu hiệu nặng đối với bất cứ một bệnh thông thường như sốt siêu vi, sốt xuất huyết, viêm phổi, viêm màng não… Khi quan sát thấy những dấu hiệu bất thường này, phụ huynh cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để trẻ được cấp cứu kịp thời”.