Nhu cầu tuyển dụng mảng IT tại Việt Nam sẽ tăng 25% trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ tại các doanh nghiệp kéo theo nhu cầu tuyển dụng cao cho các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin (IT), tập trung vào các ứng viên người Việt.
Thị trường tuyển dụng tại Việt Nam có nhiều điểm sáng.
Thị trường tuyển dụng tại Việt Nam có nhiều điểm sáng.

Theo “Báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam quý I/2021” của Navigos Group, dự kiến trong năm 2021, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20% -25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020. Quý I/2021 đã chứng kiến sự tăng trưởng về nhu cầu này, đặc biệt trong mảng thuê ngoài (Outsourcing) và sản phẩm (Product), với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mảng dịch vụ tài chính đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí IT. Các yêu cầu tuyển dụng từ các công ty IT này thường tập trung vào các ứng viên người Việt.

Bên cạnh đó, thị trường tuyển dụng tại các lĩnh vực khác cũng được dự báo có nhiều tín hiệu tích cực đối với ứng viên Việt Nam.

Thị trường tài chính – ngân hàng sôi động

Sự gia tăng về số lượng nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý I đã tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty chứng khoán. Các vị trí liên quan đến quan hệ khách hàng vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới. Cùng với đó, các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ở mảng khách hàng ưu tiên, công nghệ, pháp chế, bảo hiểm. Bên cạnh đó, các ngân hàng đang có xu hướng chuyển đổi số nên vị trí liên quan đến công nghệ được tìm kiếm với mức lương hấp dẫn.

Theo Navigos Search, các yêu cầu tìm kiếm các ứng viên người Nhật, Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo hiểm, các ứng viên về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ trong lĩnh vực chứng khoán đều khó tìm do các ứng viên đạt yêu cầu như trên trong mảng này khá hiếm. Trong khi đó, các ứng viên Việt Kiều trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ, dữ liệu (data), tiếp thị (marketing) trong mảng tài chính, ngân hàng đang lại rất được ưa chuộng.

Ngành công nghệ thông tin được ưa chuộng trong năm 2021.

Ngành công nghệ thông tin được ưa chuộng trong năm 2021.

Mảng dệt may tăng 50% nhu cầu trong tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao

Hiệu lực của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc tăng các đơn hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2020, nhu cầu tuyển dụng trong mảng này đã tăng khoảng từ 50% - 60%, nhất là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao.

Với sự dịch chuyển này, doanh nghiệp dệt may ở cả khối sản xuất và văn phòng thương mại đang có nhu cầu tuyển nhiều các vị trí trong khu vực Đông Nam Á, làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, các ứng viên người Việt mới chỉ đáp ứng về mặt chuyên môn nhưng chưa đáp ứng được tiêu chí có kinh nghiệm làm việc trong khu vực.

Các dự án năng lượng có quy mô lớn gặp khó khăn khi tuyển dụng

Việt Nam vẫn là nước rất tiềm năng cho các dự án năng lượng. Nhiều dự án lớn đang trong quá trình hoàn thiện giấy phép đầu tư để triển khai. Navigos Search cho hay, một số dự án năng lượng có quy mô lớn gặp vấn đề khó khăn trong việc tuyển dụng kỹ sư vận hành nhà máy do nguồn cung nhân sự không đáp ứng đủ, chất lượng nhân sự không đồng đều. Do sự thiếu hụt này, có các dự án chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường tốt nghiệp đúng ngành nghề để đào tạo lại.

Ngoài ra, Báo cáo của Navigos Group cũng chỉ ra Top 5 vị trí lương cao nhất trong quý I/2021, chủ yếu thuộc về mảng bất động sản và bán lẻ. Theo thống kê, mức lương cao nhất dao động từ 100 triệu đồng/tháng đến 230 triệu đồng/tháng.