NHNN có thể nới ‘room’ tín dụng vào cuối quý 3/2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – SSI Research kỳ vọng như vậy trong báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần 13-17/6/2022. Theo đơn vị này, mức điều chỉnh 'room' tín dụng sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng 

NHNN có thể nới ‘room’ tín dụng vào cuối quý 3/2022
NHNN có thể nới ‘room’ tín dụng vào cuối quý 3/2022

Bộ phận nghiên cứu của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, trong tuần từ 13 - 17/6, hoạt động trên thị trường mở tuần qua tương đối trầm lắng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm 833 tỉ đồng ra thị trường thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%, trong khi có 556 tỉ đồng đáo hạn và đưa khối lượng tín phiếu đang lưu hành tăng nhẹ lên 1.800 tỉ đồng.

SSI Research cho rằng, áp lực lên thanh khoản nhiều khả năng sẽ tăng dần vào cuối quý 2/2022 và diễn biến lãi suất liên ngân hàng sẽ gặp nhiều biến động trong thời gian tới.

SSI Research kỳ vọng NHNN có thể sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào cuối quý 3/2022 và mức điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng. Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ không còn gặp nhiều áp lực tăng như trong thời gian gần đây.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp ảnh 1
Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp

Theo số liệu từ NHNN, tính đến ngày 9/6/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 8,15%, tương đương với mức tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước – cao hơn nhiều so với mức trung bình 12% - 14% được duy trì kể từ năm 2018.

Tại buổi họp báo hôm 15/6, lãnh đạo NHNN khẳng định tăng trưởng tín dụng đến tháng 6/2022 vẫn còn khá xa hạn mức đã cấp cho các tổ chức tín dụng. Có thể một số tổ chức tín dụng đã gần hết ‘room’ vì nâng cao khẩu vị rủi ro.

Lãnh đạo NHNN nhấn mạnh cơ quan này sẽ ưu tiên các ngân hàng có xếp hạng phân loại cao, quản trị tốt, điều chỉnh tăng ‘room’ cho các ngân hàng tham gia xử lý các ngân hàng yếu kém.

Nếu tổ chức tín dụng vẫn tham gia nhiều vào các lĩnh vực rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán, hay những ngân hàng có tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp lớn sẽ bị xem xét trừ hạn mức tín dụng.

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh, SSI Research cho hay, nhiều ngân hàng đã tăng mặt bằng lãi suất huy động nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi.

CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng 100-150 điểm phần trăm trong cả năm 2022. Đồng thời, lãi suất cho vay cũng ghi nhận áp lực tăng nhưng sẽ có độ trễ so với thời điểm tăng của lãi suất huy động./.