Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano

Xuất hiện lần đầu từ năm 2005, trải qua 12 năm với 8 thế hệ, iPod nano đã chính thức kết thúc vòng đời của mình khi vừa bị Apple khai tử.
iPad Nano.
iPad Nano.

Giống như iPod Classic 3 năm trước, cái chết của iPod nano đã được dự báo từ lâu. Tuy nhiên, trước khi trở thành "thứ vô dụng", không cần thiết khi đã có iPhone, iPod nano từng là thiết bị nghe nhạc có thiết kế đẹp, nhỏ gọn, độc đáo và cực kỳ thú vị của nhà Táo. Sau đây, hãy cùng nhìn lại chặng đường 12 năm tồn tại của iPod nano.

Thế hệ đầu tiên (2005)

Bức ảnh đầu bài chính là iPod nano thế hệ đầu tiên. Thiết bị có 2 màu trắng và đen với mặt lưng bạc, màn hình màu rất dễ thương và được xem là bản thu nhỏ, mang dáng vẻ cổ điển của iPod Classic.

Ra mắt ngày 9/7/2005, kích thước của iPod nano là 40 x 90 x 6,9mm, nặng 42g. Thời lượng pin 14 tiếng với màn hình 65 ngàn màu 176x132 pixel, 3 phiên bản dung lượng 1GB, 2GB và 4GB.

Thế hệ thứ 2 (2006)

Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano ảnh 1

Ra mắt sau đó 1 năm, thiết kế của iPod nano đời 2 có vẻ thân thiện hơn với 2 cạnh bên bo cong, bộ vỏ chống trầy với nhiều tùy chọn màu sắc tươi sáng. Nó gợi nhớ đến iPod mini, cũng là dòng iPod nhỏ gọn nhưng cũ hơn và không nhỏ bằng iPod nano.

Máy gồm 3 bản dung lượng 2GB, 4GB và 8GB, thời lượng pin tăng lên 24 tiếng. 1 và 2 tháng sau khi ra mắt iPod nano đời 2, Apple giới thiệu phiên bản đặc biệt màu đỏ Product Red với bộ nhớ trong 4GB và 8GB. Với giá không đổi, hãng sẽ quyên góp 10 USD trên mỗi thiết bị bán ra cho tổ chức Product Red.

Thế hệ thứ 3 (2007)

Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano ảnh 2

iPod nano đời 3 lại không mấy thành công. Kích thước tổng thể thay đổi so với 2 đời trước, chiều cao thấp hơn nhưng chiều ngang lại dài ra phục vụ cho việc xem video ca nhạc với màn hình tỉ lệ rộng. Vào thời điểm YouTube chỉ mới phổ biến, người ta vẫn thường tải video nhạc từ iTunes Store.

Tuy nhiên, trải nghiệm xem video trên iPod nano đời 3 được đánh giá là "tồi tệ" khi màn hình trên máy chỉ rộng có 2 inch. Song hình dáng kỳ quái mới chính là lý do khiến thế hệ này thất bại. Điểm nổi bật duy nhất của thiết bị chính là màu sắc với màu xanh dương mềm mại và xanh lá cây.

Thế hệ thứ 4 (2008)

Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano ảnh 3

Rút kinh nghiệm từ năm trước, iPod nano đời 4 trở lại hình dáng thuôn dài truyền thống nhưng với màn hình cao hơn thay vì rộng như các đời trước. Đây có lẽ là thiết kế "đỉnh cao" của dòng iPod nano, và Apple đã chứng minh điều đó trên những thế hệ iPod trước, một thiết kế đẹp, trang nhã và phong cách với 9 tùy chọn màu sắc khác nhau.

Đây cũng là năm iPod touch ra đời với màn hình cảm ứng, chạy iOS thay vì nền tảng riêng dành cho iPod.

Thế hệ thứ 5 (2009)

Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano ảnh 4

Vẫn là thiết kế cũ, nhưng sau 1 năm Apple đã làm iPod nano bóng bẩy hơn, màn hình lớn hơn và trang bị hẳn camera để chụp ảnh.

Nhưng thực sự người dùng iPod không cần camera, vì vậy Apple đã loại bỏ nó khỏi thế hệ iPod nano tiếp theo. Thậm chí phóng viên trang The Verge còn nói rằng Apple từng muốn iPod nano cạnh tranh với dòng máy quay phim từ Flip.

Thế hệ thứ 6 (2010)

Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano ảnh 5

Đây là lúc iPod nano bắt đầu xuống dốc, nhưng Apple vẫn cố gắng duy trì với một thiết kế mới hoàn toàn trên thế hệ thứ 6. Nhìn qua, bạn có thể nhầm lẫn nó với iPod shuffle nhưng thay vì các nút bấm chỉnh nhạc thì nó có cả một màn hình cảm ứng 1.55 inch 240x240 pixel.

Với kích thước nhỏ xinh và chân kẹp ở mặt sau, nhiều người thích vọc vạch còn "độ" iPod nano đời 6 thành smartwatch có thể đeo lên tay, nghe nhạc và theo dõi số bước chân qua công cụ hỗ trợ của Nike. Tuy nhiên, dường như Apple chỉ muốn ra mắt nó để tiếp tục duy trì dòng iPod thay vì cố gắng làm thật tốt.

Thế hệ thứ 7 và 8 (2012 và 2015)

Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano ảnh 6

2 thế hệ iPod nano cuối cùng đã ra mắt từ vài năm trước, trở về thiết kế thuôn dài nhưng với màn hình cảm ứng, phần mềm thiết kế mới hoàn toàn, chuyển sang sạc bằng cổng Lightning. Tuy nhiên, những điểm đặc trưng nhất của iPod nano lại không còn trên 2 thế hệ này, thậm chí khi nhìn vào nhiều người còn chẳng biết nó là thiết bị đến từ Apple. Nền tảng phần mềm độc quyền, biểu tượng lạ lẫm không giống iOS mà cũng không giống Mac.

iPod nano chính thức bị khai tử (cùng với iPod shuffle) sau khi thế hệ thứ 7 với thiết kế hoàn toàn mới ra đời được 5 năm.

Tương lai

Nhìn lại 12 năm tồn tại của iPod nano ảnh 7

iPod touch là thiết bị duy nhất trong dòng iPod còn được Apple duy trì

Sẽ không thể đoán được liệu có ai muốn dùng iPod nano, một thiết bị nghe nhạc cơ bản trong thời đại này hay không. Nó đã chết ngay khi doanh số đạt đỉnh cao nhất, và lợi ích mang lại thực sự không còn nhiều khi những chiếc smartphone màn hình lớn đã chiếm lĩnh thị trường di động với nhiều tính năng hơn.

Sau iPod Classic và bây giờ là iPod nano và iPod shuffle, dòng sản phẩm iPod giờ chỉ còn mỗi iPod touch "độc tôn", mà có lẽ cũng sẽ sớm bị khai tử mà thôi. Tất cả rồi chỉ còn màn hình cảm ứng.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/2230144/nhin-lai-12-nam-ton-tai-cua-ipod-nano