Nhiều doanh nghiệp băn khoăn về quy định thế nào là một doanh nghiệp công nghệ

Viettimes -- Sáng 16/10, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đã có buổi làm việc với đoàn Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ -- trực thuộc Bộ Khoa học Công nghệ. Nội dung của buổi làm việc là nhằm phối hợp tuyên truyền về những chính sách mới của Nhà nước đối với doanh nghiệp KHCN có sản phẩm trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin.
Cuộc họp bàn về vấn đề doanh nghiệp khoa học công nghệ
Cuộc họp bàn về vấn đề doanh nghiệp khoa học công nghệ

Ngày nay trên thế giới, khoa học công nghệ đang phát triển như vũ bão. Các doanh nghiệp công nghệ cũng vì thế xuất hiện ngày một nhiều. Tuy nhiên tại Việt Nam không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu được rõ các quy định của nhà nước về định nghĩa một doanh nghiệp công nghệ. Điều này rất quan trọng bởi ngày 01/02/2019 vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2019/NĐ-CP có nội dung các doanh nghiệp KHCN được miễn giảm thuế đối với thu nhập từ các dịch vụ có ứng dụng công nghệ thông tin.

Mở đầu buổi làm việc, ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ đã chia sẻ về những tiêu chí để trở thành doanh nghiệp công nghệ. Cùng với đó ông cũng nêu lên những lợi ích mà doanh nghiệp được hưởng khi được công nhận là doanh nghiệp công nghệ.

Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ
Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ 

Bên cạnh đó, ông Đích cũng chia sẻ về những khó khăn trong việc tuyên truyền cho các doanh nghiệp hiểu rõ và hiểu đúng hơn về doanh nghiệp công nghệ.

Ông Nguyễn Lâm Thanh - Đại diện TikTok Việt Nam chia sẻ về thực trạng các doanh nghiệp đang hiểu sai về doanh nghiệp công nghệ. Ông Thanh chia sẻ:" Khi biết là có doanh nghiệp khoa học công nghệ thì ai cũng háo hức nhưng sau khi đối chiếu thì họ nghĩ rằng có vẻ những sản phẩm phải xuất phát điểm từ một đề tài, từ ngân sách nhà nước thì mới xin được thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, đây chính là lý do chính khiến các doanh nghiệp ngại đăng ký trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ".

Ông Nguyễn Lâm Thanh - Đại diện Tik Tok Việt Nam
Ông Nguyễn Lâm Thanh - Đại diện Tik Tok Việt Nam

Ông Thanh chia sẻ thêm: "Các doanh nghiệp hiện nay đang hiểu sai cách thức để được công nhận là doanh nghiệp công nghệ. Họ lầm tưởng rằng để trở thành doanh nghiệp công nghệ họ phải trình báo, khai báo các giấy tờ, thông tin chi tiết liên quan đến sản phẩm của họ và họ sợ bị lấy cắp ý tưởng sản phẩm của mình".

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam
Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam

Sau khi nghe những chia sẻ về thực trạng doanh nghiệp khoa học công nghệ hiện nay, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đưa ra ý kiến nên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chia sẻ thông tin về doanh nghiệp khoa học công nghệ để các doanh nghiệp hiểu rõ và hiểu đúng về doanh nghiệp công nghệ, để có thể được công nhận là doanh nghiệp KHCN và được miễn giảm thuế từ chính sách của Nhà nước.

Về phía Hội Truyền thông số Việt Nam, ông Nguyễn Minh Hồng cho biết Hội sẽ chung tay góp phần đẩy mạnh chia sẻ thông tin đến các thành viên trong Hội.