Nhiều công ty tiền mã hóa tổn thất hàng triệu USD vì FTX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong khi một số công ty tiền mã hóa ra sức trấn an nhà đầu tư, số khác lại công bố những khoản vốn đầu tư, phần tài sản có giá trị lên tới hàng chục triệu USD đang bị 'mắc kẹt' trên FTX.

Tác động dây chuyền trong thị trường tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX
Tác động dây chuyền trong thị trường tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX

Sự sụp đổ FTX tiếp tục có tác động dây chuyền đến toàn ngành công nghiệp tiền mã hóa (crypto) khi nhiều công ty cho biết đang mắc kẹt một lượng tiền đáng kể trên sàn FTX, theo Cointelegraph.

BlockFi

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến cố của FTX có lẽ là nền tảng cho vay tiền BlockFi. Theo Wall Street Journal, BlockFi được cho là đang chuẩn bị hồ sơ phá sản sau khi thừa nhận có “sự tiếp xúc đáng kể” với FTX.

Nền tảng này phủ nhận tin đồn rằng phần lớn tài sản được giữ tại FTX, nhưng đã thừa nhận ngoài việc gửi tiền trên sàn, BlockFi còn có khoản tiền chưa rút từ hạn mức tín dụng với FTX US trị giá 400 triệu USD.

Công ty cho vay tiền điện tử này đã tạm dừng rút tiền và hoạt động hạn chế trên nền tảng từ tuần trước. BlockFi cho biết đã không thể hoạt động kinh doanh như bình thường do sự không chắc chắn về FTX, đồng thời có kế hoạch sa thải nhân viên trong bối cảnh khó khăn.

Sequoia Capital

Công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital cũng ghi nhận giá trị các khoản đầu tư vào FTX bằng 0 sau những sự việc gần đây liên quan đến sàn giao dịch của tỷ phú Sam Bankman-Fried.

Bức thư Sequoia Capital gửi tới các nhà đầu tư ngày 10/11

Bức thư Sequoia Capital gửi tới các nhà đầu tư ngày 10/11

Sequoia cho biết họ đã đầu tư 150 triệu USD vào FTX và FTX US thông qua quỹ Global Development III và 63,5 triệu USD thông qua quỹ SCGE.

“Khoản lỗ 150 triệu USD được bù đắp bằng 7,5 tỉ USD tiền lãi đã thực hiện và chưa thực hiện, vì vậy quỹ vẫn hoạt động tốt”, Sequoia cho biết trong một bức thư gửi các nhà đầu tư trấn an về “sức khỏe” của công ty.

Galois Capital

Ngày 11/11, quỹ phòng hộ tiền điện tử Galois Capital thông báo đang mắc kẹt khoản tiền đáng kể trên sàn FTX. Số tài sản này có trị giá lên tới 50 triệu USD, theo ước tính của Financial Times.

Nhà đồng sáng lập Galois, Kevin Zhou, viết cho các nhà đầu tư của mình rằng dù quỹ đã có thể rút tiền từ sàn giao dịch nhưng do mất cảnh giác nên đã "bỏ rơi" khoảng một nửa số vốn trên FTX.

“Tôi vô cùng xin lỗi khi để rơi vào tình cảnh hiện tại. Chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi để tối đa hóa cơ hội thu hồi vốn bằng mọi cách”, Zhou chia sẻ.

Galaxy Digital

Trong báo cáo tài chính quý 3/2022, quỹ Galaxy Digital tiết lộ có 76,8 triệu USD đang “gửi gắm” ở FTX, trong đó 47,5 triệu USD đang trong quá trình rút ra.

Galaxy Digital tiết lộ mối quan hệ đối tác với FTX trong báo cáo quý 3/2022 (Nguồn: Galaxy Digital)

Galaxy Digital tiết lộ mối quan hệ đối tác với FTX trong báo cáo quý 3/2022 (Nguồn: Galaxy Digital)

Bên cạnh đó, trong kỳ, công ty cũng ghi nhận khoản lỗ ròng 68 triệu USD và tài sản được quản lý đã lên đến gần 2 tỉ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản lỗ này là do giảm định giá đối với một số khoản đầu tư bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường bên ngoài và chi phí đào coin tăng.

Huobi Global

New Huo Technology, chủ sở hữu của nền tảng tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông Hbit Limited, thông báo đã không thể rút được số tiền điện tử trị giá 18,1 triệu USD trước khi FTX tạm dừng xử lý việc rút tiền.

Trong số đó, 13,2 triệu USD là tài sản thuộc sở hữu của người dùng Hbit. Công ty cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các bước để thu được tiền về càng sớm càng tốt.

Theo thông báo, Li Lin, cổ đông kiểm soát của công ty và là nhà sáng lập Huobi, đã đồng ý cho New Huo vay 14 triệu USD để bù đắp lại thâm hụt trong bảng cân đối kế toán. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ những tác động của việc FTX phá sản đến tài chính công ty nếu mất trắng số tiền trên.

Ngoài các công ty, quỹ trên, vẫn còn khá nhiều những tổ chức khác trong lĩnh vực tiền điện tử cũng đang gồng mình với những thiệt hại gây ra từ tai ương của FTX như Genesis, Wintermute, Multicoin Capital, Amber Group, Liquid Meta, Coinshares, Pantera Capital,...

Trong khi các tác động của FTX đang tràn lan trên thị trường, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về sự gia tăng số lượng nhân viên bị sa thải trong những tháng tới.

Nền tảng tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CoinGecko báo cáo, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường tiền điện tử đã có 4.695 nhân viên nghỉ việc, chiếm 4% số lượng nhân viên bị sa thải trên tất cả các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Tuy nhiên, nhóm phân tích của CoinGecko nhận định số lượng trên còn có thể tăng lên trong những tháng tới khi sự sụp đổ đột ngột của FTX bộc lộ những tác động toàn diện đến thị trường./.

Nguồn tham khảo: Cointelegraph, Wall Street Journal, Financial Times