Binance 'quay xe', hủy thương vụ mua lại FTX

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chưa đầy 24h sau thông báo đạt được thỏa thuận mua lại FTX, sáng ngày 10/11 (theo giờ Việt Nam), Binance bất ngờ rút lại đề nghị 'giải cứu' sàn giao dịch của tỉ phú Sam Bankman-Fried.

Cụ thể, Binance cho biết sẽ từ bỏ thương vụ mua lại FTX, đồng thời tiết lộ sàn giao dịch của tỷ phú Sam Bankman-Fried đang bị nhà chức trách Mỹ điều tra về việc sử dụng sai mục đích tiền gửi khách hàng.

"Khi một công ty lớn trong ngành sụp đổ, người bị thiệt hại đầu tiên là khách hàng. Trong vài năm qua, chúng tôi đã chứng kiến hệ sinh thái tiền mã hóa đang trở nên dần linh hoạt hơn và chắc chắn những trường hợp lạm dụng tiền gửi của người dùng sẽ bị thị trường loại bỏ", Binance cho hay.

Ban đầu, Binance hy vọng có thể giúp đỡ người dùng của FTX để cung cấp tính thanh khoản, tuy nhiên, vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng và nằm ngoài khả năng hỗ trợ của sàn giao dịch này.

Trước đó, ngày 8/11, Sam Bankman-Fried (SBF) cho biết đã buộc phải chuyển nhượng sàn giao dịch FTX trị giá đến 32 tỉ USD của mình cho Binance để nhận được gói cứu trợ trước lo ngại về tình hình tài chính của Alameda Research – quỹ ‘chị em’ với sàn FTX cũng do SBF thành lập.

Điều này lập tức làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng thanh khoản, kéo theo đó là một lượng lớn yêu cầu rút tiền từ người chơi trên sàn FTX.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ, Sam đã tổ chức một cuộc họp triệu tập đầy đủ nhân viên để chia sẻ thẳng thắn về tình trạng hiện tại và cho biết thỏa thuận đang đi đến hồi kết.

Việc nhà sáng lập sàn FTX đột ngột từ bỏ ‘đứa con tinh thần’ có tác động lớn tới niềm tin vốn đã mong manh của thị trường tài sản kỹ thuật số.

“Đây hẳn là một thời khắc đáng nhớ. Mọi thứ đang chứng minh cho chúng ta rằng quan niệm ‘too big to fail’ (quá lớn để sụp đổ) đã không còn tồn tại, ngay cả với ‘gã khổng lồ’ tiền điện tử FTX”, Pascal Gauthier, CEO công ty cung cấp ví kỹ thuật số Ledger, chia sẻ.

Giám đốc điều hành của một công ty kinh doanh tiền điện tử cũng cho biết: “Thỏa thuận này gần giống như việc một công ty đem vốn chủ sở hữu của mình làm tài sản thế chấp cho một khoản vay. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Thời điểm doanh nghiệp cần đến tài sản thế chấp như vậy cũng là lúc nó bắt đầu mất dần giá trị”.

Cập nhật đến 9h ngày 10/11 (theo giờ Việt Nam), token FTT của sàn FTX đang được giao dịch ở mức 2,39 USD, giảm 56,09% trong vòng 24h qua, trong khi chỉ hai ngày trước, giá trị đồng này vẫn dao động quanh ngưỡng 22 USD.

SBF đã nâng cao danh tiếng của mình bằng cách tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp cùng ngành đang gặp khó khăn. Trong khi đó, FTX và Alameda Research cách đây một tuần vẫn được coi là một trong những ngôi sao đáng tin cậy của thị trường tiền điện tử./.

Nguồn tham khảo: The Financial Times