Nhật Bản rơi vào suy thoái, mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhật Bản đã mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào tay Đức, khi “gã khổng lồ” châu Á bất ngờ rơi vào suy thoái.

Một nhân viên cửa hàng đứng trước một cửa hàng bách hóa ở Tokyo (Ảnh: Getty)
Một nhân viên cửa hàng đứng trước một cửa hàng bách hóa ở Tokyo (Ảnh: Getty)

Từng là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, Nhật Bản đã báo cáo 2 quý suy giảm liên tiếp trong hôm 15/2 – giảm 0,4% tính theo năm trong quý 4 sau khi giảm 3,3% trong quý 3 năm ngoái. GDP quý 4 khác xa so với dự báo tăng trưởng 1,4% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà kinh tế học do Reuters thực hiện.

Theo định nghĩa được chấp nhận rộng rãi, một nền kinh tế có 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm được coi là suy thoái.

Tính theo quý, GDP Nhật Bản giảm 0,1%, so với mức tăng 0,3% dự kiến ​​trong cuộc thăm dò của Reuters.

Trong cả năm 2023, GDP danh nghĩa của Nhật Bản tăng 5,7%, đạt 591,48 nghìn tỉ yen, tương đương 4,2 nghìn tỉ USD dựa trên tỷ giá hối đoái trung bình vào năm 2023. Mặt khác, Đức chứng kiến ​​GDP danh nghĩa của mình tăng 6,3%, đạt 4,12 nghìn tỉ euro, tương đương 4,46 nghìn tỉ USD dựa trên tỷ giá hối đoái trung bình năm ngoái.

GDP danh nghĩa đo lường giá trị sản lượng bằng đồng USD hiện tại mà không điều chỉnh theo lạm phát.

Phản ứng trước dữ liệu GDP mới nhất được công bố, chỉ số Nikkei 225 đã tăng 0,65% và nhanh chóng vượt qua mốc 38.000 trong phiên giao dịch buổi sáng, do các nhà đầu tư coi chỉ số kinh tế yếu là dấu hiệu Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) có thể trì hoãn việc thoát khỏi chính sách lãi suất âm kéo dài.

Đồng yen tiếp tục dao động quanh mốc 150 so với đồng USD, giao dịch ở mức 150,2 vào lúc 1h55 chiều 15/2, giờ Tokyo.

Charu Chanana, người đứng đầu bộ phận chiến lược tỷ giá hối đoái tại Saxo Markets, cho biết: “Bức tranh tăng trưởng khủng khiếp này khiến BOJ càng khó thắt chặt chính sách hơn”.

Trong một lưu ý trước đó, ông Chanana cho biết sự sụt giảm GDP trong quý 3 “làm suy yếu niềm tin về việc liệu lạm phát có thực sự được thúc đẩy bởi một chu kỳ tích tăng thu nhập và chi tiêu thực tế hay không”.

Theo CNBC