Nhật Bản đi đầu chế tác huy chương Olympic từ rác thải điện tử

Nước chủ nhà Nhật Bản sẽ sử dụng nguyên liệu tái chế từ các thiết bị điện tử cũ để tạo nên những chiếc huy chương Olympic Tokyo 2020.
Nhật Bản đi đầu chế tác huy chương Olympic từ rác thải điện tử
Nhật Bản đi đầu chế tác huy chương Olympic từ rác thải điện tử

Bắt đầu từ tháng 4 năm nay, tại các công sở và hơn 2.400 cửa hàng của nhà mạng NTT Docomo sẽ được đặt những điểm thu gom rác thải điện tử. Mục tiêu ban đầu là 8 tấn kim loại sau đó chọn ra 2 tấn vật liệu để sản xuất 5.000 huy chương Olympic và Paralympic.

Giám đốc liên đoàn thể thao Nhật Bản - ông Koji Murofushi - phát biểu: "Tài nguyên thiên nhiên là có hạn, thế nên việc tái chế này không những bảo vệ được môi trường, mà còn là cơ hội tốt giúp mỗi người dân Nhật Bản có thể đóng góp công sức của mình vào việc chế tạo huy chương cũng như việc tổ chức thế vận hội."

Rác thải điện tử luôn là vấn đề nan giải tại nhiều quốc gia.

Rác thải điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính bảng có chứa một lượng nhỏ các kim loại đất quý hiếm, bao gồm bạch kim, paladi, vàng, bạc, lithium, coban và niken. Ngoài điện thoại, các đồ gia dụng cũ khác như tủ lạnh và điều hòa không khí cũng chứa một ít kim loại hiếm, cùng với các kim loại cơ bản, bao gồm sắt, đồng, chì, kẽm.Các thiết bị điện tử thải loại vốn không thiếu ở một nước phát triển như Nhật Bản. Việc sử dụng kim loại tái chế từ rác thải làm phần thưởng tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới vào năm 2020 có ý nghĩa rất lớn để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Theo Nghe nhìn VN