Nhành công nghiệp chất bán dẫn đảo ngược tình hình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi tăng trưởng mạnh trong thời kỳ Covid, các giám đốc điều hành bán dẫn hiện đang tạm dừng tuyển dụng và cắt giảm chi phí trong bối cảnh mức tồn kho cao
Ảnh: Fox Business
Ảnh: Fox Business

Ngành công nghiệp bán dẫn đã xoay chuyển tình trạng khan hiếm toàn cầu, nay họ đã phải cắt giảm chi phí khi nhu cầu bán dẫn giảm đã ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận kinh doanh của họ.

Các công ty bán dẫn trong những tuần gần đây đã đóng băng và ngừng tuyển dụng, cắt giảm kế hoạch chi tiêu vốn, giảm sản lượng nhà máy và cảnh báo các nhà đầu tư về sự đảo ngược hoàn toàn trong nhu cầu của khách hàng.

Qualcomm Inc., một nhà sản xuất chip điện thoại di động lớn, cũng đã cắt giảm chi phí vào thứ tư. Công ty cho biết họ đang cắt giảm chi tiêu trong một số lĩnh vực và tạm dừng tuyển dụng sau khi đưa ra triển vọng bi quan cho quý hiện tại. "Chúng tôi đã chuẩn bị và cam kết cắt giảm hơn nữa chi phí hoạt động khi cần thiết," Giám đốc điều hành Cristiano Amon cho biết.

Tập đoàn Intel tuần trước cho biết họ sẽ sa thải nhân viên như một phần của nỗ lực nhằm giảm chi phí lên tới 10 tỉ USD vào năm 2025.

Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix Inc cũng cho biết họ sẽ cắt giảm một nửa chi tiêu vốn cho năm tới sau khi báo cáo lợi nhuận quý III giảm 60%.

Công ty cho biết sẽ xem xét lại hoạt động của một số nhà máy không hiệu quả. Việc xây dựng các nhà máy mới cũng có thể phải trì hoãn, dự kiến chúng sẽ đi vào một vài năm tới.

Tuần này, đối thủ của Intel là Advanced Micro Devices Inc. (AMD) cho biết công ty cũng đang xem xét thận trọng về việc tuyển dụng do nhu cầu sụt giảm trong nỗ lực kiểm soát chi phí hoạt động.

Akash Palkhiwala, Giám đốc tài chính của Qualcomm, chia sẻ với các nhà phân tích: “Điều đã xảy ra là môi trường kinh tế vĩ mô xấu đi và chúng tôi đã đi từ giai đoạn thiếu cung đến dư thừa. Đó là một sự thay đổi chưa từng có trong một khoảng thời gian ngắn như này."

Các kế hoạch cắt giảm chi tiêu vốn đã đạt đến đỉnh điểm trong thời gian vừa qua. Nhà sản xuất bộ nhớ Micron Technology thậm chí dự định giảm 30% chi tiêu từ tháng 9. TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, gần đây hạ 10% dự báo chi tiêu vốn cho năm nay.

Đối với một số nhà sản xuất chip, các quy tắc thông thường theo mùa cũng đã bị loại bỏ. Theo ông Palkhiwala, các nhà sản xuất điện tử có xu hướng tích trữ chip trước mùa lễ hội bán ra, nhưng điều này đã không diễn ra trong năm nay. Ông nói: “Những gì chúng ta đang thấy là ngược lại, vì vậy thật bất ngờ về mức độ thay đổi của môi trường."

Cổ phiếu trong Chỉ số bán dẫn PHLX giảm hơn 40% trong năm nay cho đến hết thứ Năm, gần gấp đôi mức giảm của S&P 500. Việc bán tháo đã ảnh hưởng đến hàng loạt công ty chip, bao gồm cả Nvidia Corp., công ty lớn nhất của Mỹ tính theo giá trị thị trường. Nvidia sẽ báo cáo thu nhập hàng quý vào cuối tháng này, trước đó họ đã cảnh báo về nhu cầu tiêu dùng giảm sút và tác động của các hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ sang Trung Quốc.

Qualcomm cho biết triển vọng tiêu cực công ty trong quý này chủ yếu là do các khách hàng lớn nhất đã tích trữ quá nhiều chất bán dẫn từ trước và bây giờ họ cần giải quyết vấn đề này. Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết công ty đang chờ đợi lượng hàng tồn kho giảm trong khi chuẩn bị cho một mức tăng tiềm năng trong năm tới.

Nhiều giám đốc điều hành trong ngành không nhìn thấy sự phục hồi trong ngắn hạn. "Chúng tôi đang lên kế hoạch cho sự bất ổn kinh tế kéo dài đến năm 2023," Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong một cuộc gọi thu nhập vào tuần trước. "Thật khó để thấy bất kỳ điểm tốt nào trên thị trường hiện tại."

Ông Palkhiwala cho biết hôm thứ tư rằng sự suy yếu của thị trường sẽ kéo dài đến hết tháng 9 năm sau. Micron cho biết họ không hy vọng thị trường bộ nhớ máy tính sẽ ổn định cho đến đầu năm sau.

Trong khi các công ty chip đang thận trọng hơn, nhiều giám đốc điều hành cho biết họ đang cố gắng cân bằng khó khăn ngắn hạn so với kỳ vọng tăng trưởng dài hạn. Năng lượng tái tạo, xe điện, thiết bị internet vạn vật và kính thực tế tăng cường đòi hỏi ngày càng nhiều các con chip phức tạp, Điều này khiến nhiều chuyên gia dự báo rằng quy mô thị trường bán dẫn sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, vượt qua doanh số 1 nghìn tỉ USD.

Những hỗ trợ mới cho việc xây dựng nhà máy từ Hoa Kỳ và Châu Âu được thiết lập để giúp giảm bớt một số chi phí vốn cho việc mở rộng, khi các chính phủ phương Tây tìm cách thu hút thị phần sản xuất lớn hơn trong ngành ngày càng được coi là quan trọng về mặt địa chính trị. Tại Hoa Kỳ, một dự luật được thông qua trong năm nay cung cấp 39 tỉ USD hỗ trợ cho hoạt động xây dựng nhà máy chip, cộng với việc giảm thuế khi mua các thiết bị sản xuất.

Sanjay Mehrotra, giám đốc điều hành của Micron, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây, “Chúng tôi đang đầu tư cho nửa cuối của thập kỷ này và thực hiện các điều chỉnh trong thời gian tới đầu tư lên đến 100 tỉ USD". Intel cũng đang tiếp tục nỗ lực mở rộng thông qua các dự án ở Ohio, Arizona và Đức có thể tiêu tốn hàng trăm tỉ USD.

Ngay cả một số nhà sản xuất chất bán dẫn ít bị ảnh hưởng nhất bởi cuộc suy thoái kinh tế cũng đang thận trọng hơn trong việc chi tiêu và tuyển dụng của họ. ON Semiconductor Corp., một nhà sản xuất chip đã báo cáo kết quả kinh doanh quý thứ ba kỷ lục trong tuần này, cho biết họ đang kiểm soát chi tiêu và làm chậm việc tuyển dụng.

NXP Semiconductors N.V., nhà cung cấp chip Hà Lan cho ngành công nghiệp ô tô vẫn đang bùng nổ, cho biết họ cũng đang có những động thái tương tự mặc dù báo cáo doanh số bán hàng trong quý 3 tăng 20%.

Theo Fox Business