Nhân viên y tế công tiếp tục “làn sóng” nghỉ việc, rời khỏi ngành y

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bình Dương cần tuyển dụng 800 nhân viên y tế trong năm 2022 để bổ sung số người xin nghỉ y tế công, Đồng Nai cần thêm 300 nhân sự, còn TP.HCM từ đầu năm đến giờ cũng có hàng ngàn nhân sự rời khỏi ngành y.
Bình Dương cần tuyển dụng 800 nhân viên y tế, Đồng Nai cần thêm 300 người nữa. Ảnh: Báo Sức khỏe đời sống
Bình Dương cần tuyển dụng 800 nhân viên y tế, Đồng Nai cần thêm 300 người nữa. Ảnh: Báo Sức khỏe đời sống

Hàng ngàn nhân viên y tế rời bỏ bệnh viện công

Thông tin từ báo Sức khỏe đời sống cho hay, ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương - cho biết, hiện nay ngành y tế của tỉnh đang cần tuyển gần 800 y, bác sĩ. Nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là điều dưỡng. Hiện nay, tỷ lệ điều dưỡng ở Bình Dương vẫn còn thấp, trong khi đây là lực lượng rất quan trọng.

Được biết, tỉnh Bình Dương đã có một số chính sách đặc thù để cho y bác sĩ về công tác tại trạm y tế xã. Về đãi ngộ thu hút nhân lực về ngành y tế, ông Nguyễn Hồng Chương cho biết, tỉnh vẫn đang áp dụng theo Nghị quyết số 05/2019 của HĐND tỉnh Bình Dương.

Theo đó, bác sĩ về tỉnh được hưởng một lần ngay khi được tuyển dụng viên chức, cụ thể: tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú là 600 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I là 500 triệu đồng; bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt tốt nghiệp loại giỏi trở lên là 450 triệu đồng, tốt nghiệp loại khá là 420 triệu đồng và tốt nghiệp loại trung bình, trung bình khá 400 triệu đồng.

Ngoài ra, những người thuộc diện này còn được hưởng thêm tiền hỗ trợ thuê nhà ở, hỗ trợ hằng tháng từ 2 - 3,5 lần mức lương cơ sở và các hỗ trợ khác.

Sau thời gian chống dịch, tỷ lệ nhân viên y tế hệ công lập ở Bình Dương nghỉ việc gia tăng. Năm 2021, số lượng nhân viên y tế nghỉ việc, bỏ việc là 162 người. Trong đó có 24 bác sĩ đa khoa và bác sĩ chuyên khoa, 66 dược sĩ, điều dưỡng, 72 nhân viên khác.

Trong năm 2022, có 166 người nghỉ việc, bỏ việc tại các đơn vị công lập. Trong số này, có 35 bác sĩ, 60 điều dưỡng-nữ hộ sinh; 6 kỹ thuật viên y và 65 nhân viên y tế khác nghỉ việc, bỏ việc.

Việc y, bác sĩ nghỉ việc tiếp tục làm tăng áp lực lên ngành y tế công lập vốn đã thiếu hụt nhân lực. Chính vì thế năm 2022, Bình Dương cần tuyển dụng gần 800 chỉ tiêu viên chức y tế để bổ sung nhân lực cho ngành.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại BVĐK TP. Cần Thơ

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại BVĐK TP. Cần Thơ

Thông tin từ một buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hôm 5/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Nguyễn Văn Bình cho phóng viên báo Lao Động biết số lượng nhân viên các cơ sở y tế công lập nghỉ việc tại Đồng Nai tăng cao nhất trong những năm gần đây, với 360 người, gồm: 109 bác sĩ, 97 điều dưỡng, kỹ thuật y 125, còn lại là nhân viên ở các bộ phận khác.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho hay, số nhân viên nghỉ việc là ở các cơ sở y tế cả ba tuyến tỉnh, huyện và xã. Về nguyên nhân chính được xác định là do thu nhập thấp, không bảo đảm đời sống. Ngoài ra, qua đợt dịch COVID-19, nhiều nhân viên y tế làm việc với cường độ cao, áp lực kéo dài nên muốn nghỉ việc.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Nguyễn Văn Bình, số lượng nhân viên y tế nghỉ việc nhiều, nhưng việc tuyển dụng để bổ sung khó thực hiện được. Thậm chí, không chỉ bác sĩ mà cả điều dưỡng, hộ sinh và nhân viên kỹ thuật y hiện nay cũng không có để tuyển dụng.

Về giải pháp, ngành Y tế Đồng Nai đã chủ động xây dựng và trình dự thảo nghị quyết về thu hút, hỗ trợ tất cả đối tượng là cán bộ viên chức y tế, góp phần giúp đội ngũ nhân viên y tế an tâm công tác.

Trước mắt, tiếp tục động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ viên chức và tạo môi trường làm việc tốt nhất để phát huy năng lực, sở trường của từng người. Cùng với đó, bố trí cán bộ hợp lý, bảo đảm công việc không bị áp lực quá cao ở một số bộ phận.

Hầu hết người nghỉ việc đã có thâm niên

Bác sĩ Dư Tuấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm - BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) khám cho bệnh nhi. Ảnh: HB

Bác sĩ Dư Tuấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm - BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) khám cho bệnh nhi. Ảnh: HB

Cũng trong ngày 5/8, thông tin đăng tải trên báo Thanh niên cho hay, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên ngành y tế TP.HCM theo hình thức trực tiếp tại Sở Y tế và trực tuyến tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Mở đầu buổi gặp gỡ, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã nói về những khó khăn, thách thức và những nỗ lực của ngành y tế TP.HCM.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, sau khi dịch bệnh Covid-19 tạm yên, ngành y tế TP lại gặp những thách thức, khó khăn mới, đó là dịch chồng dịch; thiếu thuốc, vật tư y tế; biến động nguồn nhân lực y tế do nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 1 số cán bộ quản lý y tế xin nghỉ việc; sự lo lắng kéo dài trong 1 bộ phận nhân viên y tế.

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM có 891 viên chức cơ sở xin nghỉ việc, nhưng bù lại thì có những nhân viên mới xin vào làm.

Buổi nói chuyện của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên với nhân viên ngành y tế TP:HCM. Ảnh: Báo Thanh niên

Buổi nói chuyện của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên với nhân viên ngành y tế TP:HCM. Ảnh: Báo Thanh niên

Theo thống kê của Sở Y tế, tổng số người làm việc năm 2021 của ngành y tế công TP.HCM là 42.914 người; số người làm việc 6 tháng đầu năm là 42.608 người, giảm 306 người. Tuy số chênh lệch nghỉ không nhiều, nhưng gây khó khăn không nhỏ cho cơ sở y tế công lập vì hầu hết người nghỉ việc là người có thâm niên, có kinh nghiệm, còn những người mới được tuyển cần có thời gian đào tạo, thực hành”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.