Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải việc gần 10.000 nhân viên y tế bỏ việc

VietTimes – Việc gần 10.000 viên chức y tế bỏ việc chủ yếu là do thu nhập thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống - Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lý giải.

Nhân viên y tế thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm dịch bệnh bùng phát

Nhân viên y tế thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm dịch bệnh bùng phát

Tại hội nghị của Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo báo cáo của các địa phương giai đoạn năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có tổng số 9.397 viên chức y tế bỏ việc. Trong đó, riêng năm 2021 con số này là hơn 5.200, và 6 tháng đầu năm 2022 là 4.113. Trong đó, có 3.756 viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các Sở Y tế và 357 người công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, việc nhân viên y tế bỏ việc có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do thu nhập thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống, nhất là tại các cơ sở y tế dự phòng và y tế cơ sở. Ngoài ra còn do chính sách thu hút nguồn nhân lực của hệ thống y tế tư nhân tốt, ưu đãi đối với nhân lực có trình độ cao, chuyên môn sâu.

Bên cạnh đó, áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch COVID-19 bùng phát, môi trường làm việc nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, lý do gia đình, sức khỏe, ảnh hưởng tâm lý do tác động của các vụ việc vi phạm quy định của pháp luật trong mua sắm, đấu thầu thời gian qua... là những nguyên nhân khiến số lượng lớn viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc.

Trước tình trạng này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP trong đó đề xuất tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40-70% lên mức 100%; nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn tổ chức các trạm y tế theo quy mô dân số và chú trọng công tác biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích để động viên, hỗ trợ cán bộ y tế...