Nhân viên Google chỉ trích CEO Sundar Pichai vì thông tin "vội vàng, thất bại" về chatbot Bard

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhân viên của Google đã đăng tải rất nhiều thông tin trách móc, chỉ trích CEO của công ty trên diễn đàn nội bộ vì đã vội vàng công bố chatbot Bard mà không chuẩn bị kỹ, dẫn đến sự thất bại trong trình diễn.
Ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google (ảnh Bloomberg)
Ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google (ảnh Bloomberg)

Các nhân viên Google đang chỉ trích lãnh đạo, đáng chú ý nhất là Giám đốc điều hành Sundar Pichai , về cách công ty công bố và trình diễn chatbot Bard một cách quá vội vàng dẫn đến nhiều sai sót.

Các nhân viên đã truy cập diễn đàn nội bộ nổi tiếng Memegen để bày tỏ suy nghĩ của họ về thông báo của Bard, gọi nó là “vội vàng”, “không thành công” và “không phải Googley”, theo các tin nhắn và meme mà trang CNBC xem được.

Vào thứ Hai (6/2) , Google đã đi trước Microsoft khi công bố chatbot của mình có tên là Bard. Thông tin thêm về Bard được Google tiếp tục tung ra vào thứ Tư (8/2) tại một sự kiện được tổ chức ở Paris.

Giữa các sự kiện đó, vào ngày 7/2, Microsoft, một nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI - công ty tạo ra ChatGPT, đã công bố chatbot nổi tiếng này được tích hợp vào dịch vụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge của hãng, mời các phóng viên đến xem trình diễn tại trụ sở chính của công ty ở Redmond, Washington.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman phát biểu trong một bài phát biểu quan trọng công bố tích hợp ChatGPT cho Bing ngày 7 tháng 2 năm 2023

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman phát biểu trong một bài phát biểu quan trọng công bố tích hợp ChatGPT cho Bing ngày 7 tháng 2 năm 2023

Trong sự kiện thứ Tư (8/2) của Google , ông trùm tìm kiếm Prabhakar Raghavan đã chia sẻ ngắn gọn một số slide với các ví dụ về khả năng của Bard. Mọi người theo dõi kỳ vọng sẽ được nghe nhiều hơn và một số nhân viên thậm chí còn không biết về sự kiện này. Tuy nhiên, một nữ giám đốc thuyết trình đã quên mang theo điện thoại cần thiết cho bản trình diễn.

Trong khi đó, mọi người trên Twitter bắt đầu chỉ ra rằng một quảng cáo cho Bard đã đưa ra mô tả không chính xác về chiếc kính viễn vọng được sử dụng để chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.

Sau màn trình diễn không được như ý, nhiều thông điệp trên diễn đàn nội bộ của Google đã nhắm thẳng vào CEO Sundar Pichai:

-“Kính gửi Sundar, việc ra mắt Bard đã diễn ra vội vàng, thất bại và thiển cận”

- "Xin vui lòng quay trở lại với một triển vọng dài hạn”. Bài đăng đã nhận được nhiều lượt ủng hộ từ nhân viên.

“Sundar và khả năng lãnh đạo, xứng đáng nhận được Perf NI,” một bình luận khác đề cập đến hạng mục thấp nhất trong hệ thống đánh giá hiệu suất nhân viên của công ty. “Họ đang thiển cận một cách hài hước và không phải là Googley trong việc theo đuổi mục tiêu ‘làm sắc nét sự tập trung’”.

Năm ngoái, CEO Pichai kêu gọi nhân viên tập trung hơn. Lãnh đạo thường yêu cầu nhân viên trở thành “Googley”, nghĩa chung là phải có tham vọng và chăm chỉ, với tinh thần tôn trọng và tinh thần đồng đội.

Cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã giảm hơn 9% trong tuần này do lo ngại về mối đe dọa của ChatGPT đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của Google và phản ứng vội vàng của công ty đối với sự kiện của Microsoft.

“Việc vội vã đưa Bard ra thị trường trong cơn hoảng loạn đã chứng thực nỗi sợ hãi của thị trường về chúng tôi,” một bình luận được nhiều nhân viên Like. Bức ảnh đính kèm là một con chim đang vỗ vào mặt.

Vị trí của Google trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là một mối quan tâm quen thuộc. Tại một cuộc họp chung tay vào tháng 12 , các nhân viên đã hỏi về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI khi ChatGPT đang nổi lên trước công chúng. Các giám đốc điều hành đã phản ứng bằng cách nói rằng danh tiếng của công ty có thể bị ảnh hưởng nếu nó phát triển quá nhanh trên công nghệ trò chuyện AI, vốn không hoàn hảo.

Một meme được xem nhiều trong tuần này cho thấy hình ảnh một bãi rác cháy với logo Google trên đó.

Một meme khác đề cập đến đợt sa thải được công bố vào tháng trước , dẫn đến việc mất 12.000 việc làm, tương đương 6% lực lượng lao động của công ty. Meme có một bức ảnh của nam diễn viên Nicolas Cage đang mỉm cười và nói rằng “Việc sa thải 12 nghìn người làm tăng cổ phiếu lên 3%, một bài thuyết trình AI vội vã sẽ giảm 8%”.