Nhân viên ByteDance theo dõi thông tin người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – ByteDance thừa nhận các nhân viên của công ty đã truy cập dữ liệu người dùng để điều tra rò rỉ thông tin của công ty vào đầu năm nay.
Ảnh: TRT World
Ảnh: TRT World

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng video nổi tiếng TikTok, đã thừa nhận nhân viên truy cập trái phép dữ liệu từ nền tảng để theo dõi các nhà báo nhằm xác định nguồn rò rỉ cho giới truyền thông.

ByteDance thừa nhận với AFP hôm thứ Sáu rằng một số nhân viên đã truy cập dữ liệu của hai nhà báo như một phần của cuộc điều tra nội bộ về việc rò rỉ thông tin của công ty cho giới truyền thông.

Họ đã hy vọng xác định được mối liên hệ giữa nhân viên với một phóng viên của Financial Times và một cựu nhà báo của BuzzFeed, một email từ tổng cố vấn của ByteDance, Erich Andersen mà AFP đã tham khảo.

Cả hai nhà báo trước đây đã đưa tin về nội dung tài liệu bị rò rỉ của công ty.

Andersen cho biết, không có nhân viên nào bị phát hiện có liên quan vẫn còn làm việc cho ByteDance, mặc dù ông không tiết lộ có bao nhiêu người đã bị sa thải.

"Hành động sai trái đó không phản ánh những nguyên tắc của công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện quy trình truy cập dữ liệu", CEO Shou Zi Chew nêu trong thư gửi nhân viên TikTok.

Các nhân viên đã lấy được địa chỉ IP của các nhà báo nhằm xác định xem họ có ở cùng địa điểm với các đồng nghiệp ByteDance bị nghi ngờ tiết lộ thông tin bí mật hay không.

Tuy nhiên, kế hoạch đã thất bại một phần vì các địa chỉ IP chỉ tiết lộ dữ liệu vị trí gần đúng.

TikTok bảo mật dữ liệu người dùng Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew cho biết trong 15 tháng qua, công ty đã làm việc để xây dựng phòng Bảo mật dữ liệu TikTok US nhằm đảm bảo dữ liệu người dùng TikTok US được bảo vệ ở Hoa Kỳ.

Ông viết: “Chúng tôi đang hoàn thành việc di chuyển quản lý dữ liệu người dùng được bảo vệ của Hoa Kỳ sang bộ phận USDS”.

TikTok một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý ở Hoa Kỳ, với việc Quốc hội sẵn sàng phê chuẩn lệnh cấm toàn quốc sử dụng ứng dụng video ngắn cực kỳ phổ biến này do nhận thấy có rủi ro bảo mật.

Hạ viện trong tuần này cũng đã thông qua luật cấm nhân viên chính phủ tải hoặc sử dụng TikTok trên thiết bị do chính phủ cung cấp. Nhiều bang tại Mỹ đã đưa ra quyết định tương tự trước đó.

TikTok đã tìm cách thuyết phục các nhà chức trách Hoa Kỳ rằng dữ liệu của Hoa Kỳ được bảo vệ và lưu trữ trên các máy chủ đặt tại quốc gia này.

Nhưng theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, TikTok cũng đã thừa nhận rằng các nhân viên ở Trung Quốc vẫn có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng ở Hoa Kỳ, mặc dù công ty khẳng định rằng đó chỉ là những trường hợp rất hạn chế.

Theo TRT World