Quốc hội Mỹ yêu cầu cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự luật chi tiêu mới của Quốc hội Mỹ đề xuất cấm nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc trên tất cả các thiết bị điện tử của chính phủ do lo ngại về các hoạt động gián điệp và thao túng ứng dụng này.
Ứng dụng TikTok. Ảnh minh họa Yahoo/Finance
Ứng dụng TikTok. Ảnh minh họa Yahoo/Finance

Theo Associated Press, dự luật ngân sách tài khóa năm 2023, trị giá 1,7 nghìn tỉ USD, được công bố ngày 20/12 bao gồm các yêu cầu cấm sử dụng TikTok hoặc những ứng dụng khác do chủ sở hữu nền tảng, công ty ByteDance Ltd phát triển,.

Mặc dù ứng dụng này phổ biến với gần 2/3 thanh thiếu niên ở Mỹ, nhưng Lưỡng đảng ngày càng lo ngại, Bắc Kinh có thể sử dụng những quyền hạn pháp lý nhà nước đối với các công ty Trung Quốc để kiểm soát dữ liệu người dùng Mỹ hoặc thao túng ứng dụng cho các mục tiêu chính trị.

Đầu tháng 12, Bang Maryland đã cấm các cơ quan chính quyền địa phương sử dụng TikTok cũng như các nền tảng khác của Trung Quốc và Nga sau những báo cáo, cáo buộc tin tặc do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đánh cắp hàng triệu USD từ quỹ cứu trợ Covid ở Mỹ .

Trang NBC đầu tháng 12 trong 1 bản tin cho biết, nhóm hack APT41 có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã đánh cắp ít nhất 20 triệu USD tiền trợ cấp cứu trợ Covid từ các khoản vay quản lý doanh nghiệp nhỏ và quỹ bảo hiểm thất nghiệp ở hơn một chục tiểu bang Mỹ.

“Chính phủ Trung Quốc thể hiện khả năng sẵn sàng thu thập dữ liệu người Mỹ ở quy mô lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác,” Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trước đó, đồng thời khẳng định, TikTok đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Trong những ngày tiếp theo, một số bang khác Texas, Georgia và Utah cũng cấm các cơ quan chính quyền bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp.

“TikTok thu thập một lượng lớn dữ liệu từ những thiết bị của người dùng – bao gồm thời gian, địa điểm và thói quen hoạt động trên internet và cung cấp kho thông tin nhạy cảm tiềm tàng này cho chính phủ Trung Quốc,” thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết trong một bức thư gửi tới Thượng nghị sĩ Bang Texas Dan Patrick, chủ tịch Hạ viện bang Texas Dade Phelan và lãnh đạo các cơ quan ban ngành của bang.

Phát ngôn viên TikTok trong một tuyên bố cho biết, công ty sẽ tiếp tục thông báo cho các thành viên của Quốc hội Mỹ về những kế hoạch của công ty, “đang hoạt động tốt” nhằm “đảm bảo an toàn hơn nữa cho nền tảng của chúng tôi ở Mỹ” .

Phát ngôn viên TikTok cho biết: “Điều đáng lo ngại là thay vì khuyến khích chính quyền kết thúc đánh giá an ninh quốc gia đối với TikTok, một số thành viên Quốc hội quyết định thúc đẩy một lệnh cấm có động cơ chính trị, sẽ không mang lại bất cứ lợi ích nào cho an ninh quốc gia của Mỹ”.

Một số cơ quan Mỹ như Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng, đã cấm TikTok khỏi những thiết bị do chính phủ sở hữu. Chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cố gắng đưa ra hàng loạt thay đổi chính sách nhằm ngăn chặn việc sử dụng TikTok ở quốc gia này, nhưng đã thua trong một loạt vụ kiện tụng về động thái.

Bất chấp những thách thức ngày càng tăng, nền tảng video ngắn vượt qua Google năm 2021, trở thành trang web phổ biến nhất toàn cầu, đánh bại những doanh nghiệp công nghệ khổng lồ Amazon và Facebook.

Trong cuộc phỏng vấn với PBS NewsHour, giám đốc CIA Bill Burns cho biết, ông nghĩ rằng TikTok đặt ra “những thách thức đáng kể” và nền tảng này là “một nguồn gây lo ngại thực sự”.

Ông Burns nói: “Vì công ty mẹ của TikTok là một công ty Trung Quốc nên chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu trích xuất dữ liệu cá nhân của rất nhiều người dùng TikTok ở quốc gia này, đồng thời cũng định hình nội dung những gì diễn ra trên TikTok cho phù hợp với lợi ích của giới lãnh đạo Trung Quốc,”

Theo Yahoo/Finance