Nhân tố Vietcombank tại Eximbank

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã đóng dấu đi kèm chữ ký của ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị, xác nhận trong một Biên bản họp nhóm giữa các cổ đông của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu (Eximbank).
Nhân tố Vietcombank tại Eximbank

Theo đó, các cổ đông này dồn toàn bộ số cổ phần có quyền biểu quyết chiếm 8,2% vốn điều lệ của Eximbank, tương đương 101,2 triệu cổ phiếu cho một cá nhân xuất thân từ Ngân hàng TMCP Nam Á là ông Trần Ngô  Phúc Vũ.

Ông Trần Ngô Phúc Vũ, nguyên tổng giám đốc và nguyên thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Nam Á, là một trong số các ứng cử viên vào hội đồng quản trị của ngân hàng Eximbank trong danh sách ứng viên được Eximbank công bố trên website đầu tháng 3-2015 như một phần tài liệu gửi công khai cho cổ đông trước đại hội đồng cổ đông dự kiến ngày 21-4-2015, nhưng sau đó đã được hoãn.

Người thứ hai có tên trong danh sách trên là ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Phó tổng giám đốc Nam Á. Cả hai ông đại diện cho tổng cộng hơn 20% số cổ phần có quyền biểu quyết của Eximbank.

Như vậy băn khoăn bấy lâu nay của thị trường xung quanh việc vì sao trong một thời gian ngắn một số nhóm nhà đầu tư đã kịp dồn hơn 20% cổ phần của Eximbank nắm giữ ít nhất trong vòng sáu tháng cho hai ứng cử viên của ngân hàng Nam Á, mặc dù từ trước đến thời điểm tháng 3-2015 Nam Á không hề sở hữu cổ phần Eximbank, đã được giải tỏa (xem thêm bài Hai cuộc "hôn nhân sóng gió" trên TBKTSG số ra ngày 9-7-2015).

Vietcombank hiện đang là cổ đông lớn của bốn ngân hàng cổ phần bao gồm Eximbank, Quân Đội, Phương Đông và Sài Gòn Công thương. Phần vốn góp vào các ngân hàng này được thực hiện khi Vietcombank còn là ngân hàng 100% vốn Nhà nước, bằng tiền của Nhà nước.

Ngân hàng Eximbank vừa thông báo sẽ tiến hành đại hội cổ đông thường niên năm 2015 vào ngày 21-7-2015 sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép. Cơ quan thanh tra, giám sát của NHNN đã thanh tra Eximbank trong hai tháng từ tháng 4 đến tháng 6-2015 để làm rõ liệu có vấn đề sở hữu chéo tại đây.

Có thể Thanh tra NHNN đã xem xét kỹ lưỡng và xử lý theo qui định tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông, kể cả trường hợp Vietcombank, trước khi phê duyệt danh sách các ứng cử viên hội đồng quản trị Eximbank, tạo điều kiện cho ngân hàng đại hội cổ đông.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Nam Á đã thông báo trên website sẽ tiến hành đại hội cổ đông bất thường ngày 15-7-2015 với nội dung chính “thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2011-2016) của ông Nguyễn Quốc Toàn”. Ông Toàn hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam Á. Lý do của việc miễn nhiệm không được đề cập và cũng chưa có thông tin ai sẽ thay thế ông Toàn ở vị trí chủ tịch của Ngân hàng Nam Á.

Theo TBKTSG