Nhà máy sản xuất chip iPhone bị virus tấn công

TSMC, nhà sản xuất duy nhất đảm nhiệm phần việc sản xuất chip cho iPhone thế hệ tiếp theo mới đây vừa phải chịu một cuộc tấn công virus gây tê liệt cục bộ dây chuyền sản xuất tại nhiều nhà máy khác nhau.

Một cuộc tấn công gây ra bởi virus đã buộc tạm dừng vài nhà máy sản xuất chip của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. hôm thứ Sáu 3/8, gây gián đoạn nghiêm trọng dây chuyền sản xuất trong thời gian cao điểm công ty đang gấp rút sản xuất chip cho thế hệ iPhone tiếp theo của Apple.

Nhà sản xuất vi xử lý duy nhất của iPhone cho hay một lượng lớn công cụ sản xuất của nhà máy đã bị lây nhiễm, và dù đã khống chế được vấn đề và một vài dây chuyền đã đi vào hoạt động trở lại, một số địa điểm vẫn tiếp tục tạm ngưng làm việc cho tới ít nhất là Chủ Nhật. TSMC cho biết thêm virus không phải do hacker nào phát tán.

Hiện chưa rõ ai là kẻ đứng sau giật dây tấn công nhắm vào TSMC - vốn là nhà thầu sản xuất lớn nhất thế giới, chuyên cung cấp dịch vụ cho Apple và Qualcomm. Đây là lần đầu tiên một virus có thể gây khó dễ cho cơ sở vật chất của TSMC, tính cả cuộc tấn công WannaCry hồi 2017 đã khiến rất nhiều tập đoàn lớn toàn cầu phải tạm ngưng hoạt động vì bị khóa không truy cập được vào máy tính. TSMC cho biết đang gấp rút nghiên cứu để khắc phục vấn đề nhưng cho biết mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào từng nhà máy, và rằng hãng sẽ cung cấp thêm thông tin vào thứ Hai tới sau khi đã kiểm soát được tình hình.

Giám đốc tài chính TSMC, Lora Ho

“TSMC đã từng đối mặt với virus tấn công nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên một cuộc tấn công virus gây ảnh hưởng thực sự tới dây chuyền sản xuất của chúng tôi”, giám đốc tài chính Lora Ho trả lời phỏng vấn với Bloomberg News qua điện thoại. Bà không nói nhiều về việc sẽ mất bao nhiêu lợi nhuận do vụ gián đoạn cục bộ, hay liệu trong số những nhà máy bị ảnh hưởng có nhà máy nào đảm nhận phần việc sản xuất chip iPhone hay không.

Hiện chưa rõ khoảng thời gian 2 ngày bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến công ty Đài Loan. Xét trên quy mô toàn cầu, tội phạm công nghệ có thể gây ra cho các công ty một khoản thiệt hại lên tới 8 nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm tới, theo World Economic Forum. Nhà phân tích Mark Li tới từ Stanford C. Bernstein nhận định vụ tấn công có lẽ sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến TSMC và có thể sẽ chỉ một lượng nhỏ vi xử lý bị gián đoạn.

Apple về phần mình chưa lên tiếng về vụ việc. Nhà sản xuất iPhone thứ Năm vừa rồi đã cán mốc 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, chủ yếu nhờ doanh số bán iPhone khổng lồ. Người khổng lồ Cupertino trong quá khứ đã từng thuê nhà máy của đối thủ không đội trời chung Samsung để sản xuất chip iPhone.

Sự cố đáng tiếc xảy ra trong bối cảnh vài tuần sau khi TSMC ăn mừng với nhà đầu tư về một triển vọng đầy hứa hẹn của nhu cầu vi xử lý smartphone trong nửa cuối năm nay. Điều đó đã giúp thị trường vượt qua được một viễn cảnh ảm đạm trong đó lợi nhuận sụt giảm và được coi là làn gió mới cho ngành công nghiệp sản xuất chip cũng như dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu chip iPhone năm nay. Theo đó, TSMC đang bước vào một trong những quý bận rộn nhaasts của mình đối với chip di động cùng với đó chứng kiến nhu cầu chip đồ họa hiệu năng cao phục vụ cho việc đào tiền điện tử giảm. CEO C.C.Wei cho biết doanh số của TSMC năm nay sẽ tăng dưới 10% tính theo USD, thấp hơn so với mức dự đoán vốn không cao là 10%.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/phan-cung/nha-may-san-xuat-chip-iphone-bi-virus-tan-cong-170699.ict