Nhà máy điện thoại Samsung tại Việt Nam ngừng sản xuất trong 2 tuần vào tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung đang bắt đầu áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiểm soát lượng hàng tồn kho của mình trong bối cảnh doanh số bán điện thoại thông minh đang dần chậm lại.
Ảnh: ET News
Ảnh: ET News

Samsung Electronics cho biết họ sẽ dừng nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam trong khoảng 15 ngày vào tháng tới. Từ trước tới nay, chưa có trường hợp nào Samsung Electronics ngừng vận hành nhà máy sản xuất smartphone quá hai tuần, trừ trường hợp dịch Corona 19 diễn biến nặng. Có thể hiểu rằng công ty bắt đầu điều chỉnh lượng hàng tồn kho do doanh số bán điện thoại thông minh đang dần chậm lại.

Việt Nam là cơ sở sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chịu trách nhiệm cho khoảng một nửa lượng thiết bị di động của hãng. Có vẻ như các nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên sẽ dừng hoạt động từ giữa tháng 12 đến ngày 2 tháng 1 năm sau. Công tác bảo trì, kiểm tra, sửa chữa dây chuyền sản xuất cũng sẽ diễn ra trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, Samsung dự kiến sẽ cho tạm nghỉ để kiểm kho vào cuối tháng 11.

Mới đây, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam khẳng định: "Samsung sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư tại Việt Nam".

Việc Samsung đóng cửa các cơ sở sản xuất quy mô lớn trong hơn hai tuần là điều bất thường. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ giảm tỷ lệ sử dụng nhà máy trong dịp cuối năm và Tết, nhưng biện pháp ngừng hoạt động tới 2 tuần là chưa từng có. Khi thị trường điện thoại thông minh bùng nổ, hãng vận hành các nhà máy liên tục với nhân lực tối thiểu, kể cả vào dịp cuối năm và lễ Tết.

Khi xét đến việc dòng Galaxy S23 được ra mắt vào đầu năm sau, điều này thực sự bất thường. Có thông tin cho rằng Samsung Electronics đang trong giai đoạn cuối cùng của việc xem xét liệu có nên vận hành dây chuyền sản xuất dòng Galaxy S23 hay không. Các linh kiện của dòng Galaxy S23 đã bắt đầu được sản xuất.

Vào năm nay, Samsung đã giảm số ngày làm việc cũng như điều chỉnh lượng điện thoại được sản xuất ra. Số ngày làm việc của công nhân đã giảm từ năm ngày trong tuần xuống còn ba ngày. Bên cạnh đó, công nhân còn được khuyến khích nghỉ lễ. Tất cả là do lượng hàng tồn kho đã trở thành một chủ đề quan trọng của ban quản lý khi mục tiêu xuất xưởng điện thoại thấp hơn đáng kể so với kế hoạch gốc được đưa ra vào đầu năm do thị trường bị thu hẹp.

Cũng có khả năng cao là tình trạng đóng cửa các nhà máy tại Việt Nam sẽ lan rộng ra các khu vực khác trong và ngoài nước. Ấn Độ, nơi sản xuất số lượng điện thoại thông minh lớn thứ hai sau Việt Nam, Brazil, Indonesia, tỉnh Bắc Gyeongsang, Gumi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là sẽ phải đóng cửa dây chuyền sản xuất.

Samsung Electronics đã đặt mục tiêu xuất xưởng điện thoại thông minh trong năm tới là 270 triệu chiếc, tương tự như năm nay. Khi những ảnh hưởng vĩ mô như tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu và cuộc chiến ở Ukraine không tiến triển tốt đẹp, công ty đã chuyển sang theo đuổi tập trung vào các sản phẩm cao cấp.

Theo ET News