Samsung nhiều khả năng sẽ sử dụng sẽ sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 2 trên mẫu Galaxy S23

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung sẽ sử dụng phần lớn bộ xử lý ứng dụng (AP) Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm trên dòng smartphone Galaxy S23
Samsung nhiều khả năng sẽ sử dụng sẽ sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 2 trên mẫu Galaxy S23 (Ảnh: Thelec)
Samsung nhiều khả năng sẽ sử dụng sẽ sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 2 trên mẫu Galaxy S23 (Ảnh: Thelec)

Các nguồn tin cho biết thêm rằng, nền tảng Exynos của chính gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có thể sẽ cung cấp sức mạnh cho những chiếc smartphone tầm trung thay vì các điện thoại cao cấp. Trước đó đã có những thông tin cho biết các mẫu Samsung Galaxy S23 sản xuất tại thị trường Mỹ sẽ được trang bị chip Snapdragon 8 Gen 2.

Samsung đã cố gắng mở rộng thị phần chip Exynos của mình bằng cách chế tạo chúng ở các tiến trình 5nm và 4nm.

Tuy nhiên, cho đến nay, phiên bản tiến trình 4nm có năng suất rất thấp và hiệu năng cũng như các vấn đề về nhiệt không đạt tiêu chuẩn, theo một số nguồn tin cho hay.

Samsung System LSI, đơn vị thiết kế logic của công ty, đang lên kế hoạch sản xuất loạt Exynos tiếp theo của mình, có khả năng được gọi là Exynos 2300, sử dụng các tiến trình 5nm.

Mặt khác, Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm đang được sản xuất bằng tiến trình 4nm của TSMC, có nghĩa là nó sẽ có hiệu năng tổng thể tốt hơn so với Exynos 2300 5nm.

Các nguồn tin cho biết Samsung MX đã buộc phải chọn Snapdragon 8 Gen 2 làm bộ xử lý ứng dụng chính trên dòng Galaxy S23 vì vấn đề này.

Galaxy S22 cũng có những biến thể sử dụng chip Exynos, nhưng chúng gây ra vấn đề Gaming Optimization Service (GOS), khi Samsung bị phát hiện đã cố tình hạn chế hiệu suất của bộ xử lý để tránh quá nhiệt cũng như những vấn đề khác.

Một nhóm nguồn tin khác tiết lộ với The Elec rằng, Samsung có thể đã dành ít nguồn lực cho việc phát triển tiến trình 4nm. Tuy nhiên, sự tiếp nhận của khách hàng và nhu cầu về 4nm cao hơn dự đoán.

Người đứng đầu bộ phận chip của Samsung, Kyung Kye-hyun, thừa nhận rằng công ty đã chậm tiến độ so với kế hoạch, cũng như năng suất tiến trình 5nm và 4nm tệ hơn so với đối thủ TSMC.

Gần đây, Samsung System LSI đã tổ chức lại một số nhóm của mình. Quá trình phát triển SoC được xử lý bởi Nhóm Phát triển AP và Nhóm Phát triển Bộ xử lý Truyền thông - còn được gọi là nhóm Phát triển CP.

Nhóm Phát triển AP phát triển các con chip điện toán và AI, trong khi Nhóm Phát triển CP đảm nhiệm vai trò phát triển những IP liên quan đến truyền thông. Nhóm CP tách ra khỏi Nhóm phát triển AP vì Samsung muốn nâng cao chuyên môn của mình trong các công nghệ liên quan đến modem.

Samsung MX Business cũng được cho là sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc phát triển bộ vi xử lý của Samsung System LSI mà hãng dự định sử dụng trên những chiếc smartphone của mình.

Trong khi đó, Samsung Foundry, bộ phận sản xuất chip theo hợp đồng của Samsung, cũng dự định sẽ tiến hành một số đại tu.

Bộ phận này đã trải qua một cuộc đánh giá của lãnh đạo Samsung vào đầu năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Theo The Elec