Ứng phó với đại dịch COVID-19,

Nhà khoa học Việt “thai nghén” robot trong 2 tuần, giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo

VietTimes -- Một tuần sau khi ra mắt robot vận chuyển, robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh vừa được đưa vào sửa dụng. Hai loại robot này sẽ giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người mắc virus Corona, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo tại phòng cách ly.
Các nhà khoa học Việt nghiên cứu chế tạo robot lau sàn, khử khuẩn trong hơn 2 tuần.
Các nhà khoa học Việt nghiên cứu chế tạo robot lau sàn, khử khuẩn trong hơn 2 tuần.

Hôm nay (15/4), robot lau sàn, khử khuẩn có tên NaRoVid1 đã được thử nghiệm tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, sau đúng một tuần kể từ khi robot Vibot phiên bản 1a được đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội.

Đây đều là các sản phẩm do Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng để phục vụ trong khu điều trị bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là ứng phó với dịch COVID-19.

Đều được hoàn thành trong vòng hơn 2 tuần, các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để  nhằm giảm bớt thời gian tiếp xúc của nhân viên y tế với bệnh nhân, giảm thời gian nhân viên y tế ở trong buồng bệnh.

Riêng về robot lau sàn, khử khuẩn có tên NaRoVid1 đang được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. 

Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi. Với thiết kế đặc biệt, robot có thể dễ dàng đi vào dưới giường bệnh, đi vào mọi ngóc ngách của phòng bệnh để vệ sinh và khử khuẩn một cách sạch sẽ.

PGS.TS Mai Anh Tuấn - Trưởng nhóm nghiên cứu đề tài - cho biết thiết kế bế ngoài của robot cũng trên gợi ý của các bác sĩ, hình dáng bo tròn bằng các vật liệu tương thích với các điều kiện có thể vệ sinh.

“Trong quá trình phun khử khuẩn, các hạt hóa chất khử khuẩn đã tự khử khuẩn cho con robot ở bên ngoài rồi, còn bên trong nó thì sẽ hoàn toàn khử khuẩn bằng tia UV” - PGS.TS Mai Anh Tuấn nói. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, NaRoVid 1 cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.

Robot lau sàn được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội

Theo TS. BS Trần Minh Quân, Phó Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, việc ứng dụng robot giúp các y bác sĩ tiết kiệm nhiều thời gian, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Khả năng chứa dung dịch của robot cũng giúp cho việc tiếp thêm dung dịch khử khuẩn được giãn cách, nếu cứ 30 phút lau một lần, robot mất khoảng 15 phút để hoạt động, như vậy một ngày nhân viên y tế chỉ cần 3 lần bổ sung dung dịch, thay vì phải ra vào phòng bệnh đến hàng chục lần một ngày nếu lau thủ công.  

Thời gian tới nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến robot để đáp ứng tốt hơn trong quá trình hoạt động thực tế. Viện Ứng dụng công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Trao đổi riêng với VietTimes, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hai loại robot này sẽ giúp giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Cả hai sản phẩm này đều rất có ý nghĩa trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

"Đây là thắng lợi lớn, thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới và đặc biệt khẳng định trình độ của các nhà khoa học trẻ Việt Nam", GS.TS Nguyễn Văn Kính bày tỏ.