Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19: Phát hiện nhiều nhà xe đưa người nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỗi ngày, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm người nhập cảnh trái phép, có ngày tới 500 người. Riêng Cao Bằng đã có gần 20.000 người về từ Trung Quốc. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị về phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị về phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết

Điều này thực sự là thách thức lớn trong phòng dịch COVID-19 của Việt Nam, nhất là khi Tết Nguyên đán đã cận kề

Phát hiện hàng loạt nhà xe đưa người nhập cảnh trái phép

Bộ đội biên phòng hiện đã tăng quân số đến các tỉnh vùng biên, tăng số chốt trạm để ngăn chặn những người nhập biên trái phép, trốn cách ly y tế, nhưng đường biên thì mênh mông rừng thẳm, nên nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trong dịp Tết rất lớn. Nỗi lo lắng xuyên suốt cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo 63 tỉnh, thành diễn ra sáng nay, 20/1.

Trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều nước phải tái phong tỏa, thì dịch ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, đang là dịp Tết nguyên đán, nên nhu cầu về nước của công dân Việt Nam rất lớn.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long không giấu sự lo ngại: “Tình hình rất căng thẳng khi nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ những người nhập biên theo đường mòn lối mở diễn ra rất phức tạp. Có ngày người nhập cảnh trái phép lên tới gần nghìn người, còn bình thường vẫn có từ 100-200 người/ngày. Đó mới chỉ là số người bị phát hiện và bắt giữ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại tình hình nhập cảnh trái phép làm bùng phát dịch bệnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại tình hình nhập cảnh trái phép làm bùng phát dịch bệnh

Điều đáng lưu ý là tất cả những trường hợp nhập biên trái phép đều có sự liên kết với các đường dây, nhà xe trong nước. Các đối tượng đã sử dụng mạng xã hội (zalo, facebook, viber) để trao đổi, nhằm né tránh bị phát hiện. Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều nhà xe ở hơn 10 tỉnh, thành đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải xử lý nghiêm những nhà xe, đường dây chở khách trốn cách ly vào nội địa.

“Tôi rất lo lắng về vấn đề nhập cảnh trái phép. Bình thường, không thể về nước nếu không có sự móc nối với nhà xe. Vì thế, cần phát động toàn dân chủ động phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Những gia đình có người thân ở nước ngoài phải cam kết với chính quyền địa phương tuân thủ các quy định về cách ly. Nếu người dân không tự giác thì khả năng dịch COVID-19 lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh báo cáo tình hình phòng dịch của các bệnh viện

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh báo cáo tình hình phòng dịch của các bệnh viện

Bộ trưởng khen ngợi bà mẹ ở Vĩnh Long đã chủ động thông báo với chính quyền địa phương về việc con mình nhập biên trái phép, đồng thời, Bộ trưởng cũng đồng tình với Hà Nội trong việc đình chỉ cán bộ ký giấy cho người cách ly về nhà khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

“Không cấm bà con về nước, nhưng về phải cách ly y tế. Bởi cho dù sắp có vaccine nhưng dịch COVID-19 còn lây lan nhanh hơn cả thời gian có vaccine.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định với lãnh đạo 63 tỉnh, thành: Tất cả những người từ nước ngoài trở về đều phải cách ly ít nhất 14 ngày, không có ngoại lệ, kể cả chuyên gia, tổ bay; không có cách ly ngắn ngày, cũng không cách ly tại nhà. Trường hợp db phải có ý kiến của Bộ Ngoại giao. Khi phát hiện ca mắc COVID-19, toàn bộ khu vực có bệnh nhân COVID-19 phải cách ly thêm 14 ngày nữa, kể từ ngày có kết quả.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên thế giới, nguy cơ tái bùng phát ở Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các cơ sở y tế phải luôn đặt trong tình trạng báo động cao nhất, không để lây nhiễm trong bệnh viện. “Thần tốc” khoanh vùng dập dịch nhanh sẽ giảm được lây nhiễm. Trước Tết nguyên đán, các tỉnh thành đều phải có đủ điều kiện để xét nghiệm khẳng định, nhằm nâng cao năng lực phòng dịch, cách ly, truy vết… Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa cần phát huy tốt, để đảm bảo hội chẩn từ xa, phục vụ nhân dân trong mọi tình huống.

Hàng trăm người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép mỗi ngày

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh có đường biên, cửa khẩu đều bày tỏ lo ngại về tình hình nhập cảnh trái phép, mà Cao Bằng là điển hình với gần 20 nghìn người từ Trung Quốc đã về. Chỉ từ đầu tháng 1/2021 đến nay đã có khoảng 3.000 người từ Trung Quốc về. Ngày nào cũng có hàng trăm người nhập cảnh trái phép. Tỉnh đã phải di chuyển gần 1.000 người đến các cụm cách ly ở các tỉnh lân cận.

“Việc ngăn chặn nhập cảnh trái phép rất khó khăn, do các vụ việc diễn ra đều vào lúc 1-3h sáng, trong rừng, rét buốt, mưa dầm, thậm chí có băng giá như vừa qua. Hiện bộ đội biên phòng đã phải tăng quân, tăng chốt chặn để ngăn chặn người vượt biên xâm nhập, nhưng đường biên thì dài, bộ đội phải căng mình trên dọc biên giới. Đề nghị BCĐ cấp thêm ô tô vì trong số những người nhập cảnh trái phép có cả phụ nữ có thai, trẻ em, người mắc bệnh tâm thần, nên không thể xử lý chung được” – Đại diện tỉnh Cao Bằng cho biết.

Đại diện nhóm Truy vết cho biết đã phát hiện nhiều diễn đàn trao đổi cách thức nhập cảnh trái phép về Việt Nam để trốn cách ly y tế

Đại diện nhóm Truy vết cho biết đã phát hiện nhiều diễn đàn trao đổi cách thức nhập cảnh trái phép về Việt Nam để trốn cách ly y tế

Trước nguy cơ cao của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã cho Nhóm truy vết vận hành trở lại. Theo đại diện Nhóm truy vết, trên mạng xã hội, nhiều group rất nhộn nhịp, đông người mong muốn về Việt Nam, nhất là diễn đàn của các du học sinh và người Việt Nam ở Mỹ, Canada. Thường họ đi qua các nước sát biên giới với Việt Nam để về, mà có nước cấp visa rất dễ, chỉ cần khai báo qua mạng là có được trong ngày. Hơn nữa, có dịch vụ quảng cáo đảm bảo đưa về Việt Nam, hướng dẫn cách làm visa qua nước thứ ba, rồi từ đó có xe đón về Việt Nam vv…

“Xin lưu ý thông tin đó có 2 mặt: Có thể là lừa đảo, nhưng cũng đã có trường hợp về được. Vì thế, Bộ Y tế cần thông tin để nhân dân hiểu rõ không nên về theo những đường dây như thế, vì nếu là lừa đảo sẽ mất rất nhiều tiền; còn không thì có về đến Việt Nam vẫn bị các lực lượng chức năng ngăn chặn, thậm chí truy tố.”

Sau khi nghe các tỉnh, thành báo cáo tình hình, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Tổ truy vết đã xác định được một số nhà xe, đường dây quảng cáo và đưa người về Việt Nam. Vì thế, đề nghị các các tỉnh sớm bóc gỡ các đường dây đưa người từ nước ngoài về trốn cách ly y tế. Các vụ việc này chủ yếu ở đường bộ. Chúng ta đã ngăn chặn rất tốt dịch lây lan qua đường hàng không, nhưng nếu không ngăn chặn được qua đường bộ sẽ thất bại.