Nguồn vốn 1.200 tỷ đồng trái phiếu chia từng đợt đổ về Cáp treo Bà Nà

VietTimes -- Ngày 8/8/2019, CTCP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà (viết tắt: BNC) đã phát hành được 200 tỷ đồng trái phiếu cho trái chủ là Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt. Đây đã là đợt phát hành thứ 3 trong kế hoạch huy động tổng cộng 1.200 tỷ đồng trái phiếu của BNC.
Dòng vốn huy động được sẽ được BNC dùng để đầu tư Dự án Tuyến cáp treo số 6 Bà Nà Hills (Ảnh: Internet)
Dòng vốn huy động được sẽ được BNC dùng để đầu tư Dự án Tuyến cáp treo số 6 Bà Nà Hills (Ảnh: Internet)

Theo thông tin công bố của CTCP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà (viết tắt: BNC), số trái phiếu phát hành có kỳ hạn 8 năm, không chuyển đổi và có bảo đảm.

Lãi suất áp dụng cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 9,8%/năm. Đối với các kỳ trả lãi sau, lãi suất được tính bằng tổng lãi suất Ngân hàng TMCP Quân Đội - Sở Giao dịch áp dụng cho khoản tiền gửi tiết kiệm trên 200 tỷ đồng (kỳ hạn 24 tháng), cộng với biên độ 2,9%/năm.  

Số tiền huy động sẽ được BNC dùng để thực hiện đầu tư Dự án Tuyến cáp treo số 6 Bà Nà Hills và các công trình phụ trợ thuộc quần thể dự án Bà Nà - Suối Mơ.

Bản công bố thông tin không tiết lộ về tài sản đảm bảo nhưng cho biết Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank - Mã CK: MBB) làm đại lý lưu ký. MBBank - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt làm đại lý quản lý tài sản bảo đảm, đại lý quản lý tài khoản và thanh toán.

Đồng thời, MBBank - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt cũng chính là trái chủ của lô trái phiếu 200 tỷ đồng phát hành đợt 3 của BNC. Trước đó, ngày 12/7/2019, BNC cũng đã phát hành được 100 tỷ đồng trái phiếu (đợt 2) cho trái chủ này.

Không loại trừ khả năng, MBBank - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt cũng là trái chủ của đợt phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu lần đầu của BNC.

Dù sao, sau 3 đợt phát hành trái phiếu, BNC đã huy động được 500 tỷ đồng trên tổng số 1.200 tỷ đồng trái phiếu theo kế hoạch.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, BNC cũng phát sinh nhiều quan hệ tín dụng khác đối với MBBank.

Trong đó, có thể kể đến việc BNC thế chấp quyền tài sản phát sinh đối với 2 khu đất có diện tích 1.502.292 m2 và 5.410.289 m2 (cùng tại địa chỉ xã Hòa Ninh và xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tại MBBank - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt. Đây là những khu đất BNC được giao để thực hiện đầu tư xây dựng Quần thể Khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ.

Bên cạnh MBBank, BNC cũng nhiều lần tìm đến nguồn vốn từ Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB), trong đó bao gồm cả huy động từ trái phiếu.

Cụ thể, trong tháng 5 và tháng 6/2019, Techcombank đã mua vào 1.340 tỷ đồng trái phiếu của BNC. Mức lãi suất áp dụng cho các trái phiếu này trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên cũng lên tới 10,3%/năm, nhỉnh hơn so với mức lãi suất trái phiếu phát hành cho MBBank - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt dù có kỳ hạn chỉ kéo dài 7 năm. Mục đích sử dụng vốn của các đợt phát hành trái phiếu này không được tiết lộ./.