Người thừa kế Samsung xin lỗi công khai trước công chúng, hứa sẽ không trao quyền quản lý cho con

VietTimes -- Vào hôm thứ Tư, người thừa kế tập đoàn Samsung, ông Jay Y. Lee đang phải đối mặt với vụ bê bối hối lộ đã đưa ra lời xin lỗi công khai về kế hoạch thừa kế gây tranh cãi và cho biết ông sẽ không “truyền ngôi” lại cho con.
Ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch Samsung Electronics và đang là lãnh đạo tối cao trên thực tế của Samsung. Ảnh: Reuters
Ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch Samsung Electronics và đang là lãnh đạo tối cao trên thực tế của Samsung. Ảnh: Reuters

Đây cũng là lời xin lỗi hiếm hoi đầu tiên của ông sau 5 năm dính vào đại án. Sau khi ngồi tù hơn một năm, tháng 8 năm ngoái, tòa Phúc thẩm đã cho phép ông tại ngoại. Trước đó, ông Lee từng phải ngồi tù từ 2017 tới 2018 vì các tội danh liên quan đến đại án hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye năm 2017.

Trong vụ này, ông Lee nhận án tù 5 năm, nhưng đã ra tù sau một năm nhờ kháng án để nhận bản án tù treo 2 năm rưỡi. Việc Tòa án Tối cao lật lại vụ án có khả năng khiến ông Lee phải quay lại nhà tù lần nữa.

“Có đôi lúc, chúng tôi đã thất bại khi không đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Thậm chí, chúng tôi còn khiến mọi người thất vọng và quan ngại vì đã không tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các tiêu chuẩn đạo đức”.

"Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới công chúng," ông Lee nói trong một cuộc họp báo tại văn phòng Seoul của tập đoàn.

Ông Lee cũng xin lỗi các hành vi phá hoại hoạt động công đoàn của một số giám đốc điều hành trong công ty và hứa hẹn sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động tại Samsung.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Samsung, ông Lee Sang-hoon đã bị kết án tù vào tháng 12 năm ngoái vì đã phá hoại các hoạt động của công đoàn. Ông này đã từ chức và nộp đơn kháng cáo.

Về vấn đề quyền thừa kế, ông cho biết: "Tôi sẽ không truyền lại việc quản lý công ty cho các con tôi. Tôi luôn nghĩ vậy, nhưng trước đây tôi chưa muốn nói ra, vì chưa nên bàn về các vấn đề liên quan thừa kế cho đến khi có đánh giá đầy đủ về khả năng quản lý của tôi, trong lúc Samsung đang đối diện môi trường kinh doanh bất lợi".

"Samsung và tôi đã bị phê phán vì các vấn đề liên quan thừa kế. Tôi xin nói rõ. Sẽ không còn các tranh cãi về chuyện thừa kế quản lý. Sẽ không có các hoạt động vi phạm pháp luật. Sẽ không có các hoạt động vi phạm đạo đức, thiên vị".

Ảnh: Reuters
Ông Lee cúi đầu xin lỗi tại một cuộc họp báo ở văn phòng Seoul của công ty. Ảnh: Reuters

Lời xin lỗi đưa ra sau khi một ủy ban độc lập của Samsung khuyến nghị ông Lee nên thông báo cho công chúng về các biện pháp tăng minh bạch.


“Cả hai lời xin lỗi và lời hứa đều rất mơ hồ. Ông ấy đã không giải quyết  một cách cụ thể những việc làm sai trái của mình,” Giáo sư Kim Woo-chan tại Đại học Kinh doanh Hàn Quốc cho biết.

Tập đoàn Samsung có 59 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm công nghệ, bảo hiểm, đóng tàu, khách sạn, công viên giải trí và thời trang. Công ty hàng đầu thuộc tập đoàn, Samsung Electronics là nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới.

Vào tuần trước, Samsung Electronics đã chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hiện tại do sự sụt giảm nhu cầu về smartphone và TV mặc dù hoạt động kinh doanh chip nhớ của hãng vẫn ổn định. Nguyên nhân của sự sụt giảm doanh thu này được cho là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Reuters