Người sáng lập TSMC cho rằng xu hướng toàn cầu hóa đã đi đến hồi kết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Morris Chang, người sáng lập công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã phát biểu tại một sự kiện ở Phoenix, Arizona rằng "toàn cầu hóa và thương mại tự do gần như đã đi đến hồi kết".
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Cha đẻ của ngành công nghiệp chip Đài Loan cho biết tình hình địa chính trị đã thay đổi, các nhà sản xuất chất bán dẫn phải đối mặt với chúng và ông cảnh báo rằng "toàn cầu hóa và thương mại tự do gần như đã đi đến hồi kết" và khó có thể hồi phục trở lại.

Morris Chang, người sáng lập Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã phát biểu tại một sự kiện ở Phoenix, Arizona, nơi công ty mới đây đã đạt được thỏa thuận hợp tác.

Theo đó, đây là nhà máy sản xuất chip tiên tiến đầu tiên của TSMC tại Hoa Kỳ trong hơn hai thập kỷ và Chang cho biết vẫn còn rất nhiều "công việc khó khăn" để hoàn thiện cơ sở sản xuất này.

Ông so sánh dự án trị giá 40 tỉ USD hiện tại với khi TSMC xây dựng nhà máy đầu tiên ở Camas, Washington, Hoa Kỳ vào năm 1995, chỉ 8 năm sau khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới được thành lập.

“Hai mươi bảy năm đã trôi qua và [ngành công nghiệp bán dẫn] đã chứng kiến một sự thay đổi lớn trên thế giới, một sự thay đổi lớn về tình hình địa chính trị trên thế giới. Toàn cầu hóa và thương mại tự do gần như đã đi đến hồi kết. Nhiều người vẫn tin rằng tình hình có thể ổn định trở lại nhưng tôi không nghĩ mọi thứ có thể hồi phục như trước".

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về chip đang chia chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu thành hai phe. Việc Washington đàn áp tham vọng tự chủ chip của Bắc Kinh, động thái gần đây nhất là các hạn chế mới được đưa ra vào tháng 10, đã khiến các công ty như TSMC ngày càng khó tiếp cận các khách hàng ở Trung Quốc.

Ông Chang luôn mơ đến xây dựng nhà máy chip bán dẫn ở Mỹ, vì ông từng được đào tạo và làm việc tại nước này, nhưng quá trình này không suôn sẻ.

"Ban đầu tôi nghĩ giấc mơ đã thành hiện thực. Nhưng nhà máy đầu tiên gặp vấn đề về chi phí, sau đó là nhân lực và văn hóa. Giấc mơ trở thành ác mộng. Chúng tôi phải mất nhiều năm để gỡ rối và tôi quyết định hoãn giấc mộng của mình", ông nói.

Trong những thập kỷ sau đó, TSMC tập trung vào việc xây dựng năng lực sản xuất chip tiên tiến tại thị trường quê nhà, một chiến lược giúp công ty giảm chi phí trong khi liên tục "mài giũa" bí quyết công nghệ của mình. Ông Chang chia sẻ thêm rằng TSMC đã "chuẩn bị" nhiều hơn so với lần đầu tiên xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Hoa Kỳ với sự hỗ trợ nhiệt tình của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Chang cho biết việc lắp đặt các thiết bị sản xuất - một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng nhà máy chip - báo hiệu sự thành công của giai đoạn trong quá trình đấu thầu tại Hoa Kỳ của họ.

Một phái đoàn lớn gồm các CEO hàng đầu của ngành công nghệ và chip đã tham dự sự kiện này, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đã ca ngợi nhà máy này là một chiến thắng cho Hoa Kỳ trong nỗ lực sản xuất chip tiên tiến trong nước. TSMC đã công bố cùng ngày rằng họ sẽ tăng gấp ba khoản đầu tư vào Arizona lên 40 tỉ USD để mang công nghệ chip tiên tiến nhất của mình đến đất nước này.

Washington đã viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia và các vấn đề về nguồn cung khi muốn đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn quan trọng quay trở lại Hoa Kỳ. Nhiều giám đốc điều hành trong ngành đồng ý rằng thời đại toàn cầu hóa đang dần lụi tàn và việc tìm nguồn cung ứng tại địa phương hiện là ưu tiên hàng đầu.

Lisa Su, Giám đốc điều hành của nhà phát triển chip AMD, nói với Nikkei Asia bên lề sự kiện rằng tính liên tục của chuỗi cung ứng hiện là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với các công ty công nghệ hiện tại.

"Ngành công nghiệp bán dẫn đã trải qua rất nhiều khó khăn trong vài năm qua. Việc bổ sung năng lực cung ứng từ nhiều khu vực địa lý là rất quan trọng", ông Su đề cập đến tình trạng thiếu hụt chip chưa từng có. "Cuối cùng, điều chúng tôi muốn làm là đảm bảo rằng những con chip quan trọng nhất của chúng tôi có chuỗi cung ứng ổn định".

CEO Apple Tim Cook cũng hoan nghênh ý tưởng đưa năng lực sản xuất chip về Mỹ, bất chấp công ty của ông luôn dựa vào các nhà cung ứng toàn cầu để cắt giảm chi phí. Đây cũng là lý do toàn bộ sản phẩm của Apple chỉ được quảng cáo là "Designed in the U.S" (thiết kế tại Mỹ) thay vì "Made in American" (Sản xuất tại Mỹ).

"Trong vài năm qua, những tiến bộ mà chúng tôi đạt được với con chip của Apple là không tưởng", ông Cook cho biết tại sự kiện. "Và giờ đây những con chip này có thể được đóng dấu 'Made in America'. Đây là một thời điểm cực kỳ quan trọng. Đó là cơ hội để Hoa Kỳ mở ra một kỷ nguyên mới trong sản xuất tiên tiến".

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang nói với Nikkei Asia rằng: "Việc xây dựng các nhà máy rõ ràng là một công việc rất khó khăn. Sự kiện hôm nay đánh dấu rằng TSMC sẽ là đối tác chính trong mục tiêu phục hồi chuỗi cung ứng của mọi công ty. Điều đó sẽ làm cho TSMC mạnh mẽ hơn nữa. Khi TSMC tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của chính mình - bằng cách xây dựng một nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ, điều này cũng sẽ giúp chúng tôi tăng khả năng phục hồi".

Apple, AMD và Nvidia sẽ là những khách hàng đầu tiên của nhà máy TSMC ở Arizona.

Theo Nikkei Asia