Công ty TSMC lãi khủng tháng 11 nhờ các đơn đặt hàng của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 9/11, TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, thông báo doanh thu tăng đột biến trong tháng 11, một phần nhờ những đơn đặt hàng linh kiện bán dẫn cho điện thoại Iphone của Apple tăng vọt.
ISMC tăng doanh thu tháng 11 nhờ Apple. Ảnh CNBC
ISMC tăng doanh thu tháng 11 nhờ Apple. Ảnh CNBC

Công ty công nghệ Đài Loan, chuyên sản xuất chip theo thiết kế cho các công ty khác, cho biết tổng doanh thu tháng 11 đạt 222,71 tỉ đô la Đài Loan (7,27 tỉ USD), tăng 50,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

TSMC sản xuất chip cho nhiều công ty, bao gồm cả các linh kiện bán dẫn mới nhất cho Apple, Qualcomm và Softbank, thuộc sở hữu của công ty thiết kế phần mềm và chất bán dẫn của Anh Arm. Công ty đã phải đối mặt với sự suy giảm trong các lĩnh vực thuộc thị trường chip trong tình hình giá cả nguyên liệu và thiết bị tăng cao, suy thoái kinh tế toàn cầu và sự gián đoạn sản xuất do chính sách zero-COVID ở Trung Quốc.

Báo cáo doanh thu tháng 11 cho thấy, TSMC đã phát triển đúng hướng, đạt được những mục đích doanh thu quý IV đã nêu trước đó là từ 19,9 tỷ đến 20,7 tỉ USD. Trong tháng 10 và tháng 11, tổng doanh thu của TSMC đạt khoảng 14,1 tỉ USD.

Dale Gai, nhà phân tích linh kiện bán dẫn tại Counterpoint Research, trả lời phỏng vấn CNBC qua email nhận xét: “Doanh thu tháng 10/tháng 11 của TSMC đang đi đúng hướng so với những gì mà ban lãnh đạo đặt ra cách đây 2 tháng, mặc dù hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tên tuổi khác đang chậm lại đáng kể”.

Ông Gai lưu ý: “các chip A16 cho “điện thoại thông minh cao cấp” iPhone 14 của Apple và linh kiện bán dẫn mới nhất của Qualcomm đóng góp “phần lớn sức mạnh theo mùa mua sắm của TSMC. Đồng thời, một số chip dành cho điện toán hiệu năng cao cũng góp phần mạnh mẽ vào con số doanh thu.

TSMC hiện được cho là nhà sản xuất chất bán dẫn quan trọng nhất thế giới. Doanh nghiệp có một lượng lớn khách hàng, phải dựa vào công nghệ sản xuất của doanh nghiệp để có được những chip tiên tiến nhất, đáp ứng yêu cầu cho những sản phẩm cao cấp.

Doanh nghiệp dường như được hưởng lợi trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc về chip. Mỹ tìm cách cắt đứt Trung Quốc khỏi công nghệ sản xuất chip, những chíp tiên tiến nhất và công cụ quan trọng đồng thời đưa ra các chính sách tài trợ mạnh mẽ nhằm khôi phục ngành sản xuất linh kiện bán dẫn ở quốc gia này.

Đầu tuần này, TSMC công bố khai trương nhà máy chip thứ 2 ở Arizona , tăng khoản đầu tư vào bang này từ 12 tỉ USD lên 40 tỉ USD. Tổng thống Joe Biden đã có mặt tại sự kiện công bố khoản đầu tư, nhấn mạnh vai trò quan trọng của TSMC trong lĩnh vực sản xuất linh kiện bán dẫn của Mỹ.

CEO Apple Tim Cook cũng tham dự sự kiện này và khẳng định, nhà sản xuất iPhone sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Những thuận lợi này cùng với việc gia tăng số lượng bán ra các sản phẩm của Apple đã khiến doanh số tăng mạnh.

Mặc dù doanh thu tháng 11 của TSMC tăng vọt nhờ sự thúc đẩy từ Apple, các nhà phân tích quan ngại rằng, những đơn đặt hàng sẽ giảm xuống trong năm 2023.

Sze Ho Ng, nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư China Renaissance cho biết: “Bài kiểm tra thực sự đối với công ty sẽ diễn ra” vào nửa đầu năm 2023.

Theo CNBC