Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua BHYT quốc tế để thanh toán phí khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều phải mua bảo hiểm y tế (BHYT) quốc tế có phạm vi thanh toán phí khám, chữa bệnh.
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân (Ảnh: Minh Thúy)
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân (Ảnh: Minh Thúy)

Người nước ngoài phải tự trả phí xét nghiệm COVID-19

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Mọi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận phải tự chi trả chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở sân bay (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở sân bay (Ảnh: Minh Thúy) 

Đối với người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Ngân sách nhà nước tiếp tục chi trả phí điều trị COVID-19 cho người dân

Về chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19, người dân sẽ tiếp tục được ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đối với người nước ngoài, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi việc huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm để phù hợp với tình hình thực tế.

Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người có BHYT sẽ được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT nếu có.

Đối với người không có BHYT, cá nhân phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Thủ tướng yêu cầu bắt đầu từ ngày 1/9, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện những quy định trên. Riêng việc thu phí cách ly, chi phí xét nghiệm đối với các trường hợp có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung thì thực hiện từ ngày 24/8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.