Người ngoài hành tinh, xe tự lái và AI: đây là thế giới của năm 2118

VietTimes -- Công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt. Nó bao trùm mọi lĩnh vực trong cuộc sống con người từ máy tính lượng tử, công nghệ in 3D, y học hiện đại, khám phá vũ trụ...Dưới đây là một số dự đoán công nghệ của ngày hôm nay sẽ định hình thế giới trong thế kỷ tới.

Thật vậy, thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 100 năm qua. Năm 1918, phần lớn thế giới bị cuốn vào Thế chiến thứ nhất. Năm 1918 cũng là năm mà đại dịch cúm bắt đầu nổi lên, có nơi có tới 20-40 triệu người chết – nhiều hơn do chiến tranh gây ra. Quốc hội Hoa Kỳ thành lập các múi giờ, bao gồm Giờ Tiết Kiệm Ánh Sáng ngày (hay còn gọi là Quy ước giờ mùa Hè), và con dấu đầu tiên cho hệ thống đường hàng không của Hoa Kỳ đã được ban hành.

Nhìn lại quá khứ, rõ ràng chúng ta đã có những bước tiến vượt bậc. Hãy cùng Futurism dự đoán xem thế giới năm 2118 sẽ thay đổi ra sao!

1. Máy tính lượng tử

Người ngoài hành tinh, xe tự lái và AI: đây là thế giới của năm 2118 ảnh 1

Xã hội đã chuyển đổi sang thời đại internet trong vài thập kỷ qua, máy tính lượng tử sẽ thay đổi mãi mãi quan điểm của con người về thế giới và vị trí của con người trong đó. Nó sẽ cho con người khả năng để xử lý nhiều dữ liệu hơn về bản thân, về hành tinh chúng ta đang sống, và vũ trụ nhiều hơn bao giờ hết.

2. Giao diện não - máy tính

Người ngoài hành tinh, xe tự lái và AI: đây là thế giới của năm 2118 ảnh 2

Chúng ta có thể không phải chờ đợi hàng thế kỷ để tích hợp các thiết bị với não bộ, bởi vì nghiên cứu về Giao diện não-máy tính (Brain-Computer Interface - BCI) bây giờ đã không còn là lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Các mẫu thử ban đầu đã giúp bệnh nhân hồi phục lại từ các cơn đột quỵ và và giúp những người tàn tật có khả năng tiếp xúc lại với sự trợ giúp của một bộ phận giả bằng cảm biến. Và nếu khi chúng trở nên phổ biến, việc kết hợp máy móc với con người có thể thay đổi một cách tiến trình tiến hóa của con người. Công ty Neuralink đang tìm cách tạo ra thứ mà Elon Musk gọi là công nghệ "nút dây thần kinh", gồm những điện cực siêu nhỏ có kích thước cỡ micromet được cấy ghép vào não người. Công nghệ nút dây thần kinh hứa hẹn sẽ là bước đột phá của nhân loại, giúp trí não của con người có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh.

3.  Mở rộng thành phố cho xe tự trị

Thế giới năm 2118 sẽ cải thiện lại cơ sở hạ tầng để thuận tiện cho việc đi lại. Ô tô đang trở nên thông minh hơn và xanh sạch hơn; vào năm 2118, cơ hội cho xe điện có khả năng tự lái trên đường là rất lớn. Sự đồng thuận hiện nay trong ngành công nghiệp ô tô cho phương tiện xe tự lái vẫn chỉ dừng lại ở lý thuyết (và có thể không thực hiện được ở tất cả), nhưng chỉ có mình Tesla tự mình hướng đến tích hợp phần cứng lái xe tự động Level 5  - một thế giới mà những chiếc xe tự trị bon bon trên đường vào năm  2019.

Tại một số nơi trên thế giới, bản thân các thành phố cũng trở nên đổi mới phức tạp hơn. Ở Trung Quốc, đường cao tốc năng lượng mặt trời có thể sẽ nạp điện cho ô tô khi đang lái xe trong tương lai không xa. Các thành phố trong tương lai cũng có thể tự sửa chữa bản thân chúng - các kỹ sư ngày nay đang bận rộn thiết kế các cấu trúc bê tông tự phục hồi và các ổ gà tự lấp đầy.

4.  AI sẽ thay đổi cách con người làm việc

Người ngoài hành tinh, xe tự lái và AI: đây là thế giới của năm 2118 ảnh 3

Trong những thập kỷ tới, công nghệ đang thay đổi nhà cửa, thiết bị và phương tiện cũng sẽ thay đổi cuộc sống theo những cách khác. Trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn tự động hóa một số công việc, đặc biệt là đối với dây chuyền lắp ráp hoặc thu thập dữ liệu. Để bù đắp cho tình trạng thất nghiệp của người lao động do hậu quả của tự động hóa, một số quốc gia có thể áp dụng thu nhập cơ bản phổ quát (UBI), một hệ thống thường xuyên trả cho người dân một khoản tiền nhỏ mà không cần làm việc.

Thực tế, một số nơi đã bắt đầu các thí nghiệm quy mô nhỏ với UBI, báo cáo của Viện Roosevelt vào tháng 11/2017 đã dự đoán rằng GDP của Hoa Kỳ sẽ tăng 2,48 nghìn tỷ USD trong vòng tám năm nếu thực hiện UBI.

Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như y học, robot có thể sẽ không thay thế hoàn toàn con người. Một số chuyên gia dự đoán là AI sẽ tiếp tục làm tăng thêm kinh nghiệm làm việc cho con người - thậm chí làm tăng cường về thể chất. Công nghệ AI đã kết hợp với Exoskeleton - một dạng robot sinh học (Bio-robot) mà khi được "mặc" vào người sẽ hoạt động như một bộ phận của cơ thể. Đây thực sự là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai có công việc đòi hỏi phải nâng nặng, khả năng cao về rủi ro tai nạn hoặc thương tích liên quan đến công việc.

5.  Máy in 3D

Người ngoài hành tinh, xe tự lái và AI: đây là thế giới của năm 2118 ảnh 4

Máy in 3D đã được sử dụng trong phòng thí nghiệm trên khắp thế giới và ngày càng tăng lên bởi người tiêu dùng. Khi máy in 3D trở nên có khả năng in tất cả mọi thứ, công nghệ in 3D đang biến đổi thế giới trở thành tương lai của các ngành sản xuất cũng như cuộc sống của người dân.

Những nạn nhân của thiên tai sẽ không còn phải chờ đợi lâu để có được chốn che mưa che nắng khi một ngôi nhà xinh xắn có thể được in ra trong vòng chưa đầy 24 giờ với độ chính xác cao và chi phí thấp bằng công nghệ in 3D. Việc ăn uống cũng bớt rườm rà khi thực phẩm được in 3D. Bệnh tật bị đẩy lùi khi in 3D mang đến những phép màu.

6. Y học được nâng cấp kỹ thuật cao

Người ngoài hành tinh, xe tự lái và AI: đây là thế giới của năm 2118 ảnh 5

Các quy trình mới, với sự trợ giúp của các tiến bộ công nghệ, đã sẵn sàng để biến đổi y học. Sử dụng phương pháp tiếp cận y học chính xác (sử dụng dữ liệu di truyền của người bệnh, lối sống và môi trường xung quanh để thông báo cách điều trị), các nhà khoa học đang phát triển phương pháp điều trị ung thư phù hợp với gen của từng bệnh nhân.

Năm 2017, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy bào thai cừu và là nguyên mẫu đầu tiên của tử cung nhân tạo, một phụ nữ sinh con thành công sau khi được cấy ghép tử cung, và một đứa trẻ đã ra đời từ một phôi đông lạnh cách đây 24 năm. Với công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR, năm 2118, nhiều bệnh di truyền có thể được chữa trị: các nhà khoa học đã sử dụng CRISPR để chỉnh sửa gen cho một chứng rối loạn máu ra khỏi phôi người. Tế bào gốc tiếp tục chứng minh tính hữu ích cho việc phát triển các phương pháp điều trị mới, ngay cả đối với các điều kiện đã từng được cho là không thể điều trị được.

7. Hành tinh sẽ trở nên nóng hơn

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi thế giới của chúng ta. Một nghiên cứu năm 2015 dự đoán mùa hè lạnh của Greenland có thể trở nên hoàn toàn băng giá vào năm 2050. Các sự kiện thời tiết cực đoan đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây thiệt hại về tính mạng. Mực nước biển trên thế giới đang tăng lên 0,6 đến 0,9 mét, có thể khiến 4 triệu người trên toàn thế giới mất nơi ở.

Trái đất đang ở giữa một cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ không thể cải thiện mà không có các hành động thận trọng và bền vững.

Mỹ là một trong những nước xả lượng các-bon lớn nhất trên thế giới, trong khi đó, Tổng thống Trump vừa rút khỏi Hoa Kỳ từ Hiệp định Khí hậu Paris. Nhiều người lo ngại trước động thái này của ông Trump và coi đó là hành động "liều lĩnh và không thể biện hộ được". 

8.  Khám phá hệ Mặt trời và đi xa hơn nữa

Người ngoài hành tinh, xe tự lái và AI: đây là thế giới của năm 2118 ảnh 6

Mặc dù chúng ta đã đạt được những tiến bộ to lớn từ năm 1918, nhưng chúng ta vẫn chưa rõ ràng (và mơ hồ sợ hãi) bởi những gì có thể tồn tại trong không gian. Trong thế kỷ tiếp theo, có lẽ không có gì sẽ kích động, thách thức, và biến đổi nhân loại nhiều hơn những tiến bộ trong thăm dò không gian.

Những người có ý tưởng to lớn như Elon Musk, Donald Trump đang lớn tiếng lên kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa và xa hơn nữa, có khả năng tạo lập các thuộc địa trên hành tinh Đỏ trong thế kỷ tiếp theo. Một trăm năm không phải là một thời gian dài để chuẩn bị cho kế hoạch lớn lao như vậy, đặc biệt là khi con người vẫn mơ hồ về điều kiện sống trên sao Hỏa.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các thiên thể xa xôi thông qua các kính viễn vọng hồng ngoại. Khi  giá cả du lịch ngày càng trở nên phải chăng, khả năng đi vào vũ trụ của con người càng lớn. Câu hỏi lớn nhất là, chúng ta có thể gặp Ai – Cái gì ?

Jayby Matthews, nhà thiên văn học và giáo sư tại Đại học British Columbia, nói với Futurism rằng: "Đến năm 2118, cuộc sống ngoài trái đất sẽ không còn là tin tức nữa mà là thực tế. Điều khó dự đoán hơn là làm sao con người đáp lại, và thích nghi, để biết rằng chúng ta không phải một mình trong Vũ trụ. Nó sẽ làm cho con người khiêm tốn hơn? Kiêu căng hơn? Sợ hãi hơn? Hay nó sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn và đánh giá cao nguồn gốc của chúng ta?”

Đó vẫn còn là điều bí ẩn.