Người Hàn Quốc cúi đầu xin lỗi vụ thảm sát Hà My

VietTimes -- “Xin lỗi! Thành thật xin lỗi! Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ và xin hứa rằng đây sẽ là sự khởi đầu cho nửa thế kỷ tới của một sự hòa giải và nền hòa bình mới", ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt cúi đầu tạ lỗi.
ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt (làm Trưởng đoàn), ông Kim Hyun Kwon- Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cùng các thành viên của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt quỳ tạ lỗi với vong linh thường dân vô tội và dân làng Hà My
ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt (làm Trưởng đoàn), ông Kim Hyun Kwon- Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cùng các thành viên của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt quỳ tạ lỗi với vong linh thường dân vô tội và dân làng Hà My
Sáng 11/3, hàng trăm người dân làng Hà My (phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm vụ lính Nam Hàn thảm sát 135 người dân vô tội tại xóm Tây.
Lễ tưởng niệm có sự hiện diện của ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt (làm Trưởng đoàn), ông Kim Hyun Kwon- Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cùng các thành viên của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt .
Cách đây 50 năm, nhằm ngày 24 tháng Giêng năm Mậu Thân (năm 1968), Lữ đoàn lính Rồng Xanh của Nam Hàn đã tàn sát dã man người dân tại xóm Tây, làng Hà My. Vụ thảm sát khiến 135 người người dân vô tội, phần lớn là phụ nữ, người già và trẻ em bị chết thảm. 
Để tưởng nhớ đến những người dân vô tội trong vụ thảm sát, cứ đến ngày 24 tháng Giêng ÂL hàng năm, người dân làng Hà My (phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đều đến di tích Tưởng niệm vụ lính Nam Hàn để làm Lễ tưởng niệm các nạn nhân. 
Sáng 11/3, hàng trăm người dân làng Hà My (phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm vụ lính Nam Hàn thảm sát 135 người dân vô tội tại xóm Tây.Sáng 11/3, hàng trăm người dân làng Hà My (phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm vụ lính Nam Hàn thảm sát 135 người dân vô tội tại xóm Tây.

“Đây không chỉ là hành động nhằm an ủi vong linh của những người đã mất, mà còn là nguyện vọng của các tổ chức Hàn Quốc trong việc sám hối trước quá khứ đầy bạo lực và hy vọng dựng nên một trang sử hòa bình mới”, ông Đinh Hùng Liên-Chủ tịch phường Điện Dương chia sẻ.

Tại buổi lễ, ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt và ông Kim Huyn Kwon-Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cùng 40 người đại diện cho cộng đồng giáo sư, đại diện các tầng lớp văn sĩ trí thức, các nhà hoạt động xã hội,... đã dâng hoa, cúi đầu xin tạ lỗi trước vong linh thường dân vô tội bị lính Rồng Xanh Hàn Quốc giết hại, cũng như tạ lỗi với người dân làng Hà My vì những gì mà lính Rồng Xanh Hàn Quốc đã gây ra trong chiến tranh Việt Nam.

Lễ tưởng niệm có sự hiện diện của ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt (làm Trưởng đoàn), ông Kim Hyun Kwon- Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cùng các thành viên của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt .Ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt (làm Trưởng đoàn), ông Kim Hyun Kwon- Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cùng các thành viên của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt tại Lễ tưởng niệm

"Vụ thảm sát xảy ra đến nay đã tròn nửa thế kỷ nhưng có lẽ sức chúng tôi vẫn còn non yếu nên ngần ấy thời gian đã trôi qua mà chúng tôi vẫn còn dậm chân tại chỗ trước lịch sử, trước sự thật. Và dù quá khứ có hổ thẹn đến đâu, thì sự thật vẫn cần được đưa ra ánh sáng một cách toàn vẹn nhất để rút ra từ đây bài học lịch sử cho những sai lầm này không còn lặp lại về sau. 

Xin lỗi! Thành thật xin lỗi! Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ và xin hứa rằng Giây phút cử hành lễ tưởng niệm 50 năm thảm sát Hà My này sẽ là sự khởi đầu cho nửa thế kỷ tới của một sự hòa giải và nền hòa bình mới", ông Kang U Il-Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt cúi đầu tạ lỗi với người dân Hà My.