Người Hà Nội đề xuất bỏ loa phường nhưng không đồng ý lắp thiết bị thông minh thay thế

VietTimes -- Theo kết quả khảo sát về loa phường của Sở TT&TT Hà Nội, tính đến tối muộn ngày 11/10, hơn 77% ý kiến cho rằng cần quyết liệt sắp xếp mạnh mẽ hơn, tiến tới bỏ loa trong quận. Tuy nhiên, gần 59% người tham gia khảo sát không đồng ý với việc trang bị thiết bị thông minh để thay thế loa truyền thanh phường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo kết quả ban đầu của cuộc khảo sát lấy ý kiến người dân sau một năm thực hiện Quyết định số 5133/QĐ-UBND ngày 1/8/2017 của UBND thành phố về phê duyệt Đề án "Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”, tính đến tối ngày 11/10, trong số gần 430 người thực hiện khảo sát này, có tới hơn 77% ý kiến cần quyết liệt sắp xếp mạnh mẽ hơn, tiến tới bỏ loa trong quận và đánh giá mỗi quận có số lượng từ 10 đến 20 loa vẫn là nhiều. Tuy nhiên, gần 59% người tham gia khảo sát không đồng ý với việc trang bị thiết bị thông minh để thay thế loa truyền thanh phường. Có đến gần 60% số người được hỏi cho biết thu nhận thông tin qua internet, bằng thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng hay máy tính để bàn, máy tính xách tay. Kết quả khảo sát cũng cho thấy chỉ có hơn 12% số người tham gia trả lời còn đọc báo in.

Trước đó, được biết, việc thí điểm thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường được UBND TP cho phép thực hiện đến tháng 1/2018. Phạm vi thí điểm là 200 hộ trên địa bàn 4 phường: Kim Mã, Thành Công (quận Ba Đình), Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), Yên Hòa (quận Cầu Giấy), mỗi phường thí điểm tại 50 hộ gia đình.

Người Hà Nội đề xuất bỏ loa phường nhưng không đồng ý lắp thiết bị thông minh thay thế ảnh 1

Tuy nhiên, do tiến độ lắp đặt thí điểm, một số hộ gia đình được tiếp cận thiết bị thông minh của Viettel từ cuối tháng 12/2017, nên việc sử dụng thiết bị được tiếp tục thực hiện đến hết tháng 3/2018. Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, nhằm tạo điều kiện cho các hộ gia đình có thêm thời gian sử dụng thiết bị thông minh, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị UBND các quận phối hợp, Viettel và MobiFone hỗ trợ thiết bị, sim, kỹ thuật đến khi UBND TP quyết định phương án chính thức.

Trong thời gian này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND các quận, phường, Viettel và MobiFone khảo sát, lấy ý kiến các hộ gia đình được sử dụng thiết bị thông minh. Nội dung khảo sát, lấy ý kiến tập trung vào 2 nhóm chính: Giảm số lượng loa và cụm loa tại các phường thuộc quận và triển khai thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường.

TP. Hà Nội đang làm khảo sát lấy ý kiến người dân sau một năm thực hiện Quyết định số 5133/QĐ-UBND ngày 1/8/2017 của UBND thành phố về phê duyệt Đề án "Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Để tham gia khảo sát này, người dân truy cập Cổng thông tin điện tử của TP Hà Nội (www.hanoi.gov.vn), chọn mục Phiếu khảo sát Lấy ý kiến sau một năm thực hiện đề án 5133 và tiến hành trả lời bốn câu hỏi.

Các nội dung chủ yếu xoay quanh số lượng loa và cụm loa đang triển khai trên địa bàn các quận, phương thức tiếp nhận thông tin và lựa chọn việc trang bị thiết bị thông minh để thay thế loa truyền thanh phường. Những ý kiến khác có thể gửi trực tiếp về Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Thời gian kết thúc khảo sát, lấy ý kiến người dân là ngày 25/10.