Người dùng iPhone sắp được cài ứng dụng từ bên ngoài App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bloomberg cho rằng Apple sẽ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau tương tự như Android.
Ảnh: Gaget Tendency
Ảnh: Gaget Tendency

Theo thông tin từ Bloomberg, sau khi iOS 17 được phát hành, Apple có thể sẽ cho phép người dùng tải và cài đặt ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau, tương tự như Android, thay vì bắt người dùng phải sử dụng kho ứng dụng độc quyền từ App Store như hiện tại.

Sự thay đổi này của Apple được thực hiện để đáp ứng yêu cầu của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu, cho phép người dùng tải và cài đặt ứng dụng trực tiếp từ Internet, dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2024, và để đáp ứng yêu cầu của các nhà sản xuất.

Theo dự kiến, tại sự kiện WWDC 2023 diễn ra vào tháng 6, Apple sẽ chính thức công bố thay đổi này. Trước đó, Apple đã nhiều lần phản đối yêu cầu của Liên minh châu Âu do lo lắng rằng người dùng iPhone có thể bị lừa cài đặt phần mềm độc hại và bị đánh cắp dữ liệu. Đây là mối nguy hiểm mà người dùng hệ điều hành Android cũng đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, các nhà quản lý cho rằng yêu cầu này sẽ giúp thúc đẩy cạnh tranh và giảm áp lực đối với nhà phát triển bằng cách cho phép họ bán sản phẩm trực tiếp cho người dùng mà không cần phải trải qua quá trình kiểm duyệt của Apple. Hiện nay, các nhà phát triển đang phải chịu mức phí từ 15% đến 30% khi người dùng mua ứng dụng qua App Store.

Theo đó, khi đạo luật DMA được áp dụng, Apple sẽ phải thực hiện nhiều thay đổi với các ứng dụng như App Store, Messages, FaceTime, Siri... nếu muốn không bị phạt 20% doanh thu toàn cầu. Theo một nguồn tin của Bloomberg hồi cuối năm ngoái, Apple đã xem xét việc tính phí cho những ứng dụng bên ngoài nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình cài đặt. Hiện tại, Apple đã bắt đầu áp dụng chính sách này trên các mẫu máy Mac.

Theo Gadget Tedency