Nghi vấn chuyện liên kết "làm án" quán cà phê Xin Chào

"Trong 1.000 trường hợp thì không thể tránh được vài vụ có tính chủ quan. Có thể vì bức xúc cá nhân hay vấn đề gì đó mà đưa ra quan điểm khác nhau. Cũng không nên vì chuyện nhỏ như vậy mà nhận định các cơ quan liên kết với nhau", ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP HCM nói.
Đại diện Công an TP HCM vắng mặt trong cuộc họp báo mà nội dung chủ yếu xoay quanh vụ án quán cà phê Xin Chào. Ảnh: Hà Hương
Đại diện Công an TP HCM vắng mặt trong cuộc họp báo mà nội dung chủ yếu xoay quanh vụ án quán cà phê Xin Chào. Ảnh: Hà Hương

Cuộc họp báo thường kỳ sáng 28/4 của UBND TP HCM tập trung xoay quanh vụ án quán cà phê Xin Chào. Tuy nhiên, chỉ có đại diện Sở Xây Dựng, Kế hoạch đầu tư và Chánh Văn phòng UBND tham sự; đại diện Công an TP HCM vắng mặt.

Rà soát lại vụ quán cà phê Xin Chào

Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết, từ vụ việc khởi tố ông chủ quán cà phê Xin Chào đến khởi tố chủ đất, Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát toàn bộ vụ việc, từ đó xem xét phân loại để đưa ra giải pháp chấn chỉnh.

Trả lời thắc mắc liên quan đến việc có hay không các cơ quan công an, kiểm sát, tòa án tại địa phương liên kết với nhau trong việc làm án?, ông Võ Văn Hoan khẳng định các cơ quan thực hiện công việc theo đúng trình tự, thẩm quyền, có thể có trao đổi với nhau nhưng không có chuyện "ngồi lại" để ra án trước.

Ông cho rằng, vụ án quán cà phê Xin Chào là sự việc đáng tiếc, nhưng không nên vì thế suy diễn theo chiều hướng tiêu cực.

"Trong 1.000 trường hợp thì không thể tránh được vài vụ có tính chủ quan. Có thể vì bức xúc cá nhân hay vấn đề gì đó mà đưa ra quan điểm khác nhau. Cũng không nên vì chuyện nhỏ như vậy mà đưa ra nhận định các cơ quan liên kết với nhau", ông Hoan nói.

Chánh Văn phòng UBND cho rằng, vụ việc quán cà phê Xin Chào vừa đáng tiếc vừa đáng buồn, đặc biệt trong bối cảnh TP đang nỗ lực kêu gọi đầu tư. "Chỉ một hành động như vậy thôi đã ảnh hưởng rất lớn. Do đó, TP đang phải nỗ lực để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ tiếp xúc trực tiếp với dân. Có thể chúng ta cố gắng trong một thời gian dài nhưng chỉ một vụ việc cũng khiến công sức đổ xuống sông".

Theo ông Hoan, cán bộ phải có tinh thần khởi nghiệp, tức là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. "Chứ không phải người ta khởi nghiệp mình khởi sự, tức là đi kiếm chuyện, biến thành chuyện phức tạp", Chánh văn phòng UBND TP nói.

Về hướng xử lý tiếp theo, ông Hoan cho biết Công an TP HCM sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, rà soát sẽ công khai xin lỗi, bồi thường những người bị xử oan.

Liên quan đến 2 cán bộ của UBND huyện Bình Chánh có sai phạm trong việc tiếp nhận và trả hồ sơ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, ông Hoan cho biết UBND huyện đang tiến hành kiểm tra và xử lý kỷ luật.

Theo Zing