Nghệ An báo cáo về xe tiền tỷ được doanh nghiệp tặng

VietTimes -- Ngày 8/3, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản báo cáo số 1324/UBND-KT gửi Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này về việc tiếp nhận xe ôtô Toyota Land Cruiser 4.7 VX trị giá hơn 2,7 tỷ đồng do doanh nghiệp tặng.  

Mẫu xe Toyota Land Cruiser 4.7 VX

Mẫu xe Toyota Land Cruiser 4.7 VX

Theo báo cáo, ngày 7/1/2015, Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) có công văn đề nghị được tặng xe ôtô phục vụ công tác của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, chủng loại xe do Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn.

Phúc đáp văn bản trên, cùng ngày 7/1, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có công văn đề nghị Cienco4 tặng một xe ôtô loại 2 cầu, 7 chỗ ngồi để giúp Văn phòng UBND tỉnh có điều kiện về phương tiện phục vụ công tác cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi công tác và chỉ đạo thường xuyên, có tính đặc thù tại các huyện miền tây Nghệ An và đối ngoại với nước bạn Lào.

Sau đó, Cienco4 đã tặng cho Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An một 1 xe ôtô Toyota Land Cruiser 4.7 VX mới 100% để phục vụ công tác.

Sau khi được tặng xe, Văn phòng UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An và được UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định về xác lập quyền sở hữu của nhà nước đối với tài sản.

Tại quyết định đó, UBND tỉnh Nghệ An giao Văn phòng UBND tỉnh tiếp nhận, quản lý, sử dụng xe ôtô Toyota Land Cruiser 4.7 VX có BKS 80A - 16768 để phục vụ công tác đơn vị.

Nghệ An báo cáo về xe tiền tỷ được doanh nghiệp tặng ảnh 1 Văn bản giải trình của UBND tỉnh Nghệ An

Báo cáo cũng khẳng định, việc tặng xe ôtô cho Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An là tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương Nghệ An của Cienco4. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan để quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, hạch toán đầy đủ giá trị tài sản theo chế độ kế toán theo đúng quy định hiện hành của nhà nước. UBND tỉnh báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Báo cáo không nêu trị giá chiếc xe, nhưng tại quyết định số 1017 ngày 18/3/2015 xác lập quyền sở hữu của nhà nước đối với tài sản là chiếc xe do doanh nghiệp Cienco4 tặng, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã nêu rõ chiếc xe ôtô Toyota Land Cruiser 4.7 VX có BKS 80A - 16768 có giá trị 2,702 tỉ đồng.

Về quy trình chiếc xe nói trên được cấp biển xanh 80A - 16768, theo hồ sơ mà Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cung cấp, ngày 25/2/2015, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi Bộ Công an, Cục CSGT trình bày việc Văn phòng này được tặng 1 chiếc xe ôtô Toyota Land Cruiser 4.7 VX mới 100% dùng để đưa các lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đi công tác tại các địa phương, các bộ, ban, ngành trung ương cũng như công tác đối ngoại với nước bạn Lào và các nước lân cận.

Để thuận lợi cho quá trình di chuyển và công tác, Văn phòng UBND tỉnh đề nghị Bộ Công an, Cục CSGT cho phép đăng ký phương tiện xe ôtô nêu trên mang BKS 80A, sau đó thì chiếc xe được cấp biển xanh là 80A - 16768.

Trước đó, như một số báo đã đưa tin, năm 2015, không chỉ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An được doanh nghiệp tặng xe ôtô, mà Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An cũng được tặng một chiếc ôtô hạng sang hiệu Toyota.

Đến thời điểm này đã xác định được một doanh nghiệp tặng xe cho UBND tỉnh Nghệ An là Cienco4.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh những lùm xùm xung quanh việc tỉnh Cà Mau và thành phố Đà Nẵng nhận xe cho doanh nghiệp tặng, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ vào ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: "Từ nay, các địa phương không được nhận ôtô do doanh nghiệp tặng". Đến ngày 3/3, UBND tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 chiếc xe ô tô Lexus do doanh nghiệp tặng, một ngày sau đó, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã trả lại chiếc xe Toyota Avalon do doanh nghiệp tặng.