Ngân hàng Anh thử nghiệm thẻ tín dụng tích hợp cảm biến vân tay

Một ngân hàng ở Anh sẽ bắt đầu thử nghiệm thẻ thanh toán tích hợp cảm biến vân tay trong nỗ lực chấm dứt nhu cầu về mã PIN và để thanh toán an toàn hơn.
Ngân hàng Anh thử nghiệm thẻ tín dụng tích hợp cảm biến vân tay
Ngân hàng Anh thử nghiệm thẻ tín dụng tích hợp cảm biến vân tay

NatWest, một ngân hàng ở Anh cho biết 200 cá nhân sẽ tham gia đợt thử nghiệm đầu tiên từ tháng 4/2019 với loại thẻ mới này. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được thử nghiệm ở Anh. Thẻ sẽ có cảm biến vân tay tích hợp, không cần phải đưa vào thiết bị đầu cuối (hay gọi là “máy cà thẻ”) hoặc dùng mã PIN.

“Thanh toán không tiếp xúc” đang phổ biến ở Anh và Châu Âu. Theo dữ liệu thống kê của hãng thanh toán MasterCard (Mỹ) công bố hồi tháng 9/2018, hiện nay gần 50% số lượt thanh toán qua thẻ ở châu Âu sử dụng công nghệ không tiếp xúc. Tuy nhiên loại thẻ này đi kèm với một hạn chế về số tiền có thể được chi tiêu.

Tại Anh, các giao dịch không tiếp xúc - bao gồm các giao dịch được thực hiện bằng Google Pay và Apple Pay - không thể vượt quá 30 bảng Anh. Điều này được áp dụng cho hầu hết tất cả các nhà bán lẻ. Bằng cách giới thiệu thẻ thanh toán tích hợp dấu vân tay, NatWest cho biết họ có thể loại bỏ hạn chế, cho phép các giao dịch cao hơn 30 bảng được thực hiện mà không cần số PIN.

Điều này có thể tác động đến cách Google Pay, Samsung Pay và Apple Pay hoạt động trong tương lai. Xác thực sinh trắc học là tiêu chuẩn trên các thiết bị di động hiện nay và nếu các ngân hàng thêm cảm biến vân tay vào thẻ trong tương lai, giới hạn thanh toán có thể được gỡ bỏ đối với thanh toán không tiếp xúc trên thiết bị được bảo mật bằng sinh trắc học.

NatWest đang hợp tác với công ty bảo mật Gemalto trong dự án, nhưng chưa tiết lộ cách khách hàng sẽ đăng ký dấu vân tay của họ với ngân hàng để kích hoạt thẻ. Dấu vân tay có thể cần phải được đăng ký tại một chi nhánh của ngân hàng. NatWest cũng đang làm việc với Visa và Mastercard trong dự án.

Đây không phải là lần đầu tiên những thử nghiệm như vậy diễn ra. Thẻ ngân hàng hỗ trợ vân tay lần đầu tiên xuất hiện năm 2014 do Mastercard phát hành. Mặc dù vậy, loại thẻ này vẫn cần được đặt trong thiết bị đầu cuối khi thanh toán, trong khi NetWest không cần điều này. Rất có thể trong tương lai gần, những chiếc thẻ tích hợp sinh trắc học (cụ thể là cảm biến vân tay) sẽ trở thành xu hướng.

Theo VietnamNet

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/ngan-hang-anh-thu-nghiem-the-tin-dung-tich-hop-cam-bien-van-tay-513178.html