Nga tuyên bố rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một quan chức cấp cao đã xác nhận rằng Nga sẽ ngừng tham gia Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi nó kết thúc tuổi thọ dự kiến ​​vào năm 2024. Moscow đang thiết kế trạm không gian mới để thay ISS.
Trạm vũ trụ quốc tế (Ảnh: RT)
Trạm vũ trụ quốc tế (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1 hôm Chủ nhật vừa qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết Moscow sẽ “thông báo cho các nước đối tác về việc rút khỏi ISS bắt đầu từ năm 2025”. Ông nói thêm rằng Nga sẽ tổ chức tham vấn với các quốc gia khác về hợp tác trong tương lai khi trạm ngừng hoạt động.

Văn phòng Thứ trưởng nói với hãng thông tấn TASS rằng “các báo cáo về sự cố xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây” và cần có một cuộc thanh tra ISS để tránh các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Các phi hành gia đã phải vật lộn để khắc phục sự cố rò rỉ không khí do các vết nứt xuất hiện trong một số modul. Tháng 11/2020, ông Vladimir Solovyev, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Nga, phi công vũ trụ, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tổng công ty tên lửa và vũ trụ RSC Energia, người đại diện Nga trong quá trình phát triển ISS, cho biết “một số bộ phận của trạm đã bị hư hỏng không thể thay thế và dự kiến sẽ ngừng hoạt động sau năm 2025”. Energia hiện đang làm việc trên Trạm không gian quỹ đạo của Nga (ROS) được thiết lập để thay thế ISS.

Phần tử đầu tiên của ISS được đưa vào hoạt động vào năm 1998. Tuổi thọ của trạm cuối cùng được kéo dài đến năm 2020 và sau đó là năm 2024.

Năm ngoái, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga, ông Dmitry Rogozin, cho biết tàu vũ trụ chở hàng Progress sẽ kéo ISS sau khi ngừng nó hoạt động trên quỹ đạo và đi xuống đại dương giống như đã làm với trạm vũ trụ Mir của Nga vào năm 2001.