Nga trình diễn xe tăng T-90M mới nhất "Đột phá Proryv-3"

VietTimes -- TASS dẫn nguồn tin từ Liên hiệp các tập đoàn công nghiệp quốc phòng cho biết, phiên bản nâng cấp của xe tăng T-90 sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2019. Bộ quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với tập đoàn nghiên cứu khoa học và sản xuất "Uralvagonzavod" trong diễn đàn quân sự "Army-2017".
Xe tăng T-90M Nga phiên bản nâng cấp mới nhất. Ảnh: TASS.
Xe tăng T-90M Nga phiên bản nâng cấp mới nhất. Ảnh: TASS.

Được phát triển từ xe tăng Liên Xô Т-72, Т-90 là một sản phẩm có sự quan tâm rất lớn trên thị trường thế giới. Dù được đưa vào biên chế 20 năm trước, nhưng đến nay xe tăng đã nâng cấp thay đổi hầu hết các bộ phận.

Theo các chuyên gia, Т-90М đáp ứng được hầu hết những yêu cầu kỹ chiến thuật của chiến tranh hiện đại về hỏa lực, cấp độ bảo vệ, khả năng sống còn và cơ động, hệ thống truyền thông liên lạc, chỉ huy và điều khiển hỏa lực.

Nhà sản xuất "Uralvagonzavod" xe tăng T-90M "Proryv Đột phá-3" bề ngoài hoàn toàn không có gì khác với T-90M "Proryv-2". Nhưng những nâng cấp đáng kể là hệ thống điều khiển hỏa lực thân xe.

Trên "Proryv-3" lắp đặt hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại "Kalina", kết hợp hệ thống điều khiển vũ khí và cơ sở dữ liệu thông tin cấp chiến thuật, liên kết các phương tiện tác chiến trên cùng tuyến chiến đấu, kính nhắm "thông minh" của trưởng xe và xạ thủ, hệ thống các cảm biến thu thập thông tin cần thiết cho phát bắn. Pháo tăng 2А82-1М, tương tự như pháo lắp trên xe Armata T-14 cho phép bắn chính xác mục tiêu, dự trữ nòng súng đạt 900 phát.

So với các loại pháo tăng trước đây của Nga, pháo tăng mới có thể bắn với độ chụm được tăng lên từ 15 đến 20%, độ chính xác xạ kích khi cơ động gần gấp đôi so với các xe tăng cùng chủng loại trước đây. Tháp pháo lắp đặt súng máy phòng không điều khiển từ xa cỡ nòng 12,7mm, cơ số đạn 300 viên. Súng máy song song PKT 7,62mm có cơ số đạn 1280 viên.

Ngoài 45 quả đạn pháo tăng, T-90M có thể sử dụng tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo 9M119M đầu đạn kép nổ lõm (tandem) Invar và Invar-M, có khả năng tấn công xe tăng chủ lực đối phương trên khoảng cách tới 5 km.

Xe được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu V-92S2F có công suất 1.130 mã lực, đảm bảo tính cơ động cho thân xe 50 tấn. Tốc độ trên đường nhựa đạt khoảng 60 km/h, dự trữ hành trình 550 km.

Hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina là tổ hợp kính ngắm pháo thủ đa kênh Sosna-U (bao gồm quang điện tử, quang ảnh nhiệt, đo xa laser và kênh điều khiển tên lửa laser), kính ngắm – quan sát toàn cảnh đa kênh PK PAN (kính ngắm truyền hình, quang ảnh nhiệt và thiết bị đo xa laser). Thiết bị nạp tự động được thiết kế lại không chỉ tăng khả năng bảo vệ đạn, còn cho phép sử dụng loại đạn mới, phá hủy mục tiêu bằng động lực khi va chạm.

Xe tăng T-90M được lắp đặt hệ thống giáp phản ứng nổ mới "Malachite". T-90M "Proryy-3" không chỉ có thể chịu được tất cả các phát bắn xe tăng do nước ngoài sản xuất, mà còn chống lại các tên lửa chống tăng hạng nặng có điều khiển hiệu quả. Tăng cường cho khả năng phòng thủ, xe tăng được trang bị các mảng lưới thép chống đạn nổ lõm và hệ thống phòng thủ chủ động "Afghanistan".

Xe tăng T-90M "Đột phá-3" thử nghiệm trên thao trường chiến đấu. Video: TASS.