Nga thắng thế tại Syria, Donal Trump muốn thỏa thuận với Putin rút quân sớm

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sử dụng cuộc họp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin cho thỏa thuận sẽ giúp Mỹ rút quân đội khỏi Syria càng sớm càng tốt, CNN dẫn các nguồn ngoại giao cho biết.
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có kế hoạch gặp nhau vào ngày 16/7 tới
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có kế hoạch gặp nhau vào ngày 16/7 tới

Theo các nguồn tin, tuần này ông Trump đã thảo luận vấn đề rút quân khỏi Syria trong một cuộc họp tại Nhà Trắng với nhà vua Jordan Abdullah II.

Các nguồn tin của CNN cho biết thêm, theo kế hoạch của ông Trump, Mỹ sẽ cho phép chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ trong khu vực biên giới Jordan. Đáp lại Nga đảm bảo rằng Damascus sẽ không theo đuổi phiến quân nổi dậy và cho phép họ rời khỏi khu vực. Ông Trump cũng hy vọng rằng Nga sẽ tạo ra khu vực giảm leo thang ở phía tây nam Syria, ngăn cản lực lượng ủng hộ Iran xâm nhập vào đó.

Việc lật đổ Iran từ Syria là mục đích quan trọng của kế hoạch Tổng thống Mỹ về việc "rút khỏi Syria", các nguồn tin cho biết.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Donald Trump sẽ được tổ chức tại Helsinki vào ngày 16/7. Hai Tổng thống có ý định thảo luận về triển vọng phát triển quan hệ giữa Liên bang Nga và Mỹ, cũng như các vấn đề chuyên đề về chương trình nghị sự quốc tế.