Nga quyết định tăng cường sức mạnh phòng không cho Quân khu phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến thời điểm hiện nay, tổ hợp phòng không vác vai Verba là tổ hợp phòng không hiện đại của Nga và xét về khả năng tác chiến, Verba không thua kém các hệ thống phòng không hạng nặng.
Quân khu phía Nam của Nga được tăng cường tổ hợp phòng không vác vai Verba (Ảnh: KBM)
Quân khu phía Nam của Nga được tăng cường tổ hợp phòng không vác vai Verba (Ảnh: KBM)

Bộ Quốc phòng Nga quyết định tái trang bị cho các đơn vị của Quân khu phía Nam những tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Verba. Hiện nay đây là tổ hợp phòng không vác vai hiện đại nhất của Nga, xét về thông số kỹ thuật, tổ hợp phòng không vác vai Verba không thua kém các hệ thống phòng không hạng nặng. Tổ hợp Verba có thể hạ gục tất cả các loại mục tiêu, từ máy bay đến các loại máy bay không người lái mini. Thời gian tái trang bị sẽ diễn ra từ nay đến hết năm 2022.

Theo nhận định của các chuyên gia, sau đợt tái trang bị này, khả năng phòng không của các đơn vị lục quân của Quân khu phía Nam của Nga sẽ được nâng cao đáng kể.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngoài tổ hợp phòng không vác vai Verba, các đơn vị phòng không của Quân khu phía Nam còn được tiếp nhận thiết bị radar, hệ thống điều khiển tự động và xe bọc thép để chuyên chở quân nhân.

Cũng theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, để làm chủ được vũ khí mới, việc đào tạo lại các xạ thủ đã được bắt đầu theo chương trình tập huấn tích cực tại một trong các trung tâm huấn luyện có điều kiện gần giống như môi trường tác chiến thực tế. Trong thời gian tập huấn, các xạ thủ sẽ diễn tập các thao tác: triển khai tổ hợp, phát hiện, theo bám và tiêu diệt mục tiêu mô phỏng máy bay, máy bay trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình tầm thấp theo hướng trực diện và hướng bám đuổi.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên có thể sử dụng nhuần nhuyễn tổ hợp Verba để bắn mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết cả ban ngày lẫn ban đêm, kể cả khi kẻ thù sử dụng hệ thống gây nhiễu nhiệt nghi binh.

Chuyên gia quân sự Nga Victor Mukharovsky cho biết: Verba là tổ hợp phòng không vác vai hiện đại, hội tụ nhiều đặc tính vượt trội so với các phiên bản trước đó. Sau khi phát hiện mục tiêu, xạ thủ chỉ cần bấm nút khai hỏa, tên lửa của Verba sẽ tự tìm mục tiêu cần tiêu diệt. Khả năng này có được là do phần đầu của tên lửa được tích hợp thiết bị tự dẫn đường. Tên lửa của tổ hợp Verba có thể hoạt động ở 2 dải tần: dải tần hồng ngoại và dải tần quang học. Nhờ vậy mà khó có mục tiêu nào có thể thoát khỏi Verba.

Ví dụ, đối với máy bay không người lái chạy bằng động cơ đốt trong, tên lửa của Verba phát hiện được mục tiêu thông qua tia bức xạ hồng ngoại, còn đối với thiết bị bay không người lái chạy bằng động cơ điện, tên lửa của Verba phát hiện mục tiêu thông qua độ tương phản của hình ảnh.

Hệ thống ngắm của tổ hợp Verba cho phép xạ thủ không cần nhìn thấy mục tiêu. Trong biên chế của khẩu đội phòng không còn có hệ thống radar Garmon, hệ thống radar Garmon được đặt trên xe bọc thép Tigr, có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 40km. Ngoài việc giúp các xạ thủ phát hiện mục tiêu, radar Garmon còn thu thập thông tin từ các trạm radar đang hoạt động trong vùng có chiến sự.

Vì vậy mà xạ thủ của tổ hợp Verba có đầy đủ thông tin về mục tiêu sắp tới cùng với tất cả thông số của nó trước khi mục tiêu này bay vào tầm bắn. Ngoài ra, nhờ có công nghệ thực tế ảo tăng cường, các xạ thủ được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình trên không.

Trung đội trưởng hoặc khẩu đội trưởng được bố trí module điều khiển xách tay. Module này giúp kết nối các tổ hợp Verba thành một mạng lưới thống nhất. Sĩ quan chỉ huy còn một nhiệm vụ: phân phối mục tiêu cho các khẩu đội, để triển khai hỏa lực cấp tập hoặc là hỏa lực tập trung.

Hiện nay, máy bay không người lái được sử dụng ở nhiều khu vực xung đột. Ví dụ, quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo chuyên gia quân sự Victor Mukharovsky: UAV Bayraktar có thể bay ở độ cao 8.000 m, khi thực hiện tấn công, nó phải hạ thấp vài nghìn m – và đó cũng chính là cự ly tiêu diệt của tổ hợp Verba.

Tổ hợp Verba có thể dễ dàng hạ gục mục trong bán kính từ 6 đến 7 km, ở độ cao 4.000 m. Khi tác chiến quy mô lớn, các tổ hợp phòng không được triển khai thành hệ thống phòng không, với hệ thống phòng không này, khó có mục tiêu nào có thể lọt qua. Ở cấp chiến thuật, các tổ hợp phòng không Strela-BM, Sosna, Tor, Buk-MZ được kết hợp với nhau. Đặc biệt là tổ hợp phòng không Buk-MZ có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao 10.000 m, thực tế này đã được chứng minh ở chiến trường Syria.