Nga-Mỹ tranh hùng, Trung Quốc “ngư ông đắc lợi"

VietTimes -- Theo tờ Russia Insider, một học giả Trung Quốc mới đây đã có bài báo nhận định xung đột Nga - Mỹ chính là cơ hội vàng chục năm mới có cho Trung Quốc. 
Xung đột Nga - Mỹ là cơ hội hiếm có cho Trung Quốc (ảnh: Marketwatch)
Xung đột Nga - Mỹ là cơ hội hiếm có cho Trung Quốc (ảnh: Marketwatch)

Bài báo đề cập đến bản chất phe phái, tập trung quyền lực trong tay thiểu số của nền chính trị Mỹ, đồng thời chỉ ra lý do vì sao các lệnh trừng phạt của Washington đối với Nga sẽ gây tổn hại đến chính nước Mỹ.

Bài báo cũng phản ánh suy nghĩ của tầng lớp tinh hoa Trung Quốc, và đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội của nước này. Nhiều người đã chia sẻ bài báo trên ứng dụng di động WeChat, cũng như mạng xã hội Weibo.

Tác giả chỉ ra rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải hy sinh nhiều chính sách đối ngoại để ngăn chặn bị luận tội. Về tổn hại đến quan hệ Nga - Mỹ, vị học giả này viết:

"Bất kể mục đích đòi hỏi của họ đối với Trung Quốc là gì, kết quả vẫn là lợi thế của Trung Quốc".

Ông cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế sau năm 2008 của châu Âu, và nếu được phép tiếp tục sẽ thúc đẩy các nền kinh tế lớn của châu Âu như Đức và Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Ông cũng giả định ở một tình huống khó xảy ra khi mà Mỹ và Nga bỏ qua những khác biệt và hợp tác cùng nhau, Nga sẽ trở nên mạnh hơn và vị thế của Trung Quốc sẽ bị suy yếu.

Mỹ đang buộc Nga phải thân cận với Trung Quốc
Mỹ đang buộc Nga phải thân cận với Trung Quốc

Ông khẳng định Mỹ hiện đang buộc Matxcơva phải xoay trục sang Trung Quốc vì nền kinh tế Nga. Nói ngắn gọn là Mỹ đang khiến bạn bè rốt cuộc phải xa lánh mình.

Tác giả dự đoán điều này sẽ đưa Trung Quốc đứng ngang hàng với Mỹ về mặt kinh tế và quân sự trong 10 năm tới.

Dưới đây, vị này đưa ra 6 mục tiêu chính sách quan trọng mà ông ta tin sẽ có lợi cho Trung Quốc dựa trên cơ hội này:

1. Gây sức ép buộc Nga phải nhường lại lãnh thổ trong khoảng thời gian không ít hơn 99 năm. Điều này sẽ cho phép Trung Quốc xây dựng các cảng thương mại, và cuối cùng là các căn cứ hải quân tới vùng đông bắc nước này. Tác giả khẳng định những thương cảng như vậy sẽ đem đến cho Trung Quốc lợi thế đáng kể trong một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với Nhật Bản.

2. Thu hồi lại Đài Loan để loại bỏ lợi thế quân sự chiến lược của Mỹ, chấm dứt các hiểm họa hiện hữu của Trung Quốc từ hướng biển và được nghìn năm sau nhớ tới.

3. Hủy hoại tham vọng trở thành một cường quốc của Ấn Độ, và phá vỡ vị thế của nước này như một quốc gia thống nhất.

Trung Quốc thành lập cụm tác chiến tàu sân bay rập khuôn mô hình Mỹ
Trung Quốc thành lập cụm tác chiến tàu sân bay rập khuôn mô hình Mỹ

4. Tăng cường quan hệ kinh tế, xã hội, chính trị và quân sự với Myanmar để có được lợi thế địa lý so với Ấn Độ.

5. Ổn định tình hình ở Biển Đông và tìm cách đảm bảo các nước láng giềng công nhận sức mạnh vượt trội của Trung Quốc.

6. Tăng cường quan hệ với Iran, và không bao giờ để nước này phải chịu sự thống trị của Mỹ.

Học giả Trung Quốc cho rằng do tầm nhìn hạn hẹp của giới tinh hoa và cuộc chiến văn hóa chính trị, Mỹ đã cản trở vị trí thống trị thế giới trong tương lai của chính mình. Mỹ đã làm điều này bằng cách kéo dài một cuộc đối đầu nhàm chán với Nga, một quốc gia có thể bị nghiêng ngả do hành động của Mỹ nhưng sẽ không bao giờ sụp đổ.