Nga muốn Việt Nam mua chiến hạm mang “sát thủ” Kalibr

VietTimes -- Hãng tin RIA Novosti, dẫn nguồn từ phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Nga hy vọng có thể xuất khẩu các chiến hạm dự án 22800. Theo ông, do có lượng giãn nước không lớn nhưng vũ khí trang bị cực kỳ hiện đại, trong đó có khả năng phóng tên lửa Kalibr, đây là dự án đặc biệt thành công.
Tàu tuần biển mang tên lửa Nga chiến đấu. Ảnh minh họa TVZvezda
Tàu tuần biển mang tên lửa Nga chiến đấu. Ảnh minh họa TVZvezda

Phó thủ tướng Nga nhận xét, tàu có giá thành rất hợp lý, không quá lớn, thiết kế gọn gàng, đầy đủ và có tốc độ rất cao. Đây là những chiến hạm phù hợp với các nước đang phát triển khu vực Đông Nam Á như Việt Nam và hàng loạt nước khác, tàu có khả năng xuất khẩu lớn theo hai hướng: kinh doanh giấy phép, các bộ phận công nghệ đặc thù và kinh doanh cả chiến hạm theo phương thức chìa khóa trao tay".

Những chiến hạm dự án 22800 bao gồm có 3 chiếc “Uragan” “Tayphoon” “Shkval” đã được biên chế vào vũ khí trang bị lực lượng Hải quân, phục vụ cho các hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Bắc, Biển Đen và Caspian. Trong tương lai, Hải quân Nga sẽ được biên chế khoảng 18 chiến hạm nổi dự án 22800.

Nhà máy đóng tàu Peple hạ thủy tàu tuần biển mang tên lửa dự án 228000. Ảnh RG
 Nhà máy đóng tàu Peple hạ thủy tàu tuần biển mang tên lửa dự án 228000. Ảnh RG

Tính năng kỹ thuật đặc thù của chiến hạm tuần biển dự án 22800 là khả năng cơ động cao và hải trình dài ngày. Thiết kế tổng thế theo phương án tàng hình, giảm độ phản xạ hiệu dụng ở mức cao nhất.

Tàu tuần biển mang tên lửa lớp "Karakurt" dự án 22800 là thiết kế của chiến hạm nổi loại nhẹ, nhỏ nhưng được trang bị vũ khí tấn công tương tự như các khu trục hạm mang tên lửa hạng nặng cũ. Thiết kế dự án dựa trên những giải pháp hiện đại, trang bị vũ khí đáp ứng được tất cả các yêu cầu có thể của khách hàng. Theo những tàu tuần biển hiện đại khác, chiến hạm Nga"Karakurt" có những đặc tính khác biệt do khả năng hải trình tốt, ứng dụng công nghệ giảm rung lắc khi hải trình xa, biển động mạnh, cho phép có thể hoạt động dài ngày trên vùng nước lớn.

Các chiến hạm dự án 22800 có lượng giãn nước đến 800 tấn (3 chiến hạm của Nga vừa được hạ thủy có lượng giãn nước là 577, 577 và 584 tấn do Công ty cổ phần "Nhà máy đóng tàu Leningrad Pella" thuộc thành phố Otradnoye thực hiện

Tàu có chiều dài theo thiết kế 67 mét và rộng 11 mét, thân tàu được vuốt phù hợp với yêu cầu về khả năng cắt sóng và hải trình trên biển lớn. Hiện các tàu được trang bị hệ thống động lực trạm nguồn điện diesel. Tàu được đặt 3 động cơ chính diesel M-507D-1 cùng các máy phát điện diesel DGAS-315, cho phép đạt tốc độ đến 30 hải lý /giờ. Với tốc độ tiết kiệm tàu có khả năng hoạt động tầm xa đạt tới 2500 dặm. Cơ số dự trữ hải trình - 15 ngày.

Theo dự án 22800, chiến hạm được trang bị các loại vũ khí hạng nặng khác nhau, có thể tấn công các mục tiêu tầm xa trên mặt nước và trên đất liền, đồng thời có hệ thống phòng thủ mặt biển và phòng không.

Vũ khí chính của chiến hạm là tổ hợp pháo АК-176М cỡ nòng tiêu chuẩn 76 mm, vũ khí phòng không theo thiết kế ban đầu, tương tự với tàu Molnya dự án 12418 là hai tổ hợp súng máy ổ quay tốc độ cao АК-630 cỡ nòng 30 mm. Hai chiếc đầu tiên được đóng theo thiết kế này, nhưng từ tàu thứ 3 trở đi được thay thế bằng tổ hợp pháo – tên lửa phòng không mặt biển Pantsir.

Chống người nhái và cướp biển, tào được trang bị hai bệ súng máy 12,7 mm Kord, thủy thủ đoàn còn được trang bị vũ khí bộ binh và tên lửa vác vai MANPAD.

Do có khả năng cơ động cao, các chiến hạm tuần biển "Karakurt" được trang bị hệ thống tên lửa "Kalibr". Trong cấu trúc boong thượng có lắp đặt hệ thống bệ phóng thẳng đứng đa năng 3S-14 với tám giếng phóng. Bệ phóng đa năng này cho phép phóng tên lửa P-800 "Onyx" của tổ hợp Bastion hoặc các tên lửa khác nhau lớp "Kalibr".

Các loại tên lửa lắp đặt theo tỷ lệ biên chế phù hợp với những nhiệm vụ chiến đấu được giao. Sử dụng các tên lửa Onux hoặc Kalibr, chiến hạm tên lửa dự án 22800 có khả năng tấn công mọi mục tiêu mặt biển và ven biển trên phạm vi ngắn nhất là vài trăm kilomet dành cho phiên bản xuất khẩu.

Tàu tuần biển lớp "Karakurt" được trang bị trạm radar "Mineral-M". Ngoài ra còn được trang hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, có thể sử dụng cho tất cả các loại vũ khí trang bị có trong biên chế, hệ thống dẫn đường, tổ hợp tác chiến điện tử, hệ thống thông tin liên lạc đa tầng đa phương tiện, v.v..

Các tàu tuần biển tên lửa lớp "Karakurt" dự án 22800 được coi là lớp chiến hạm bổ sung cho dự án 21631 "Buyan-M", đang được các nhà máy đóng tàu phát triển, có khả năng hải trình thấp hơn. Đến thời điểm này, 12 chiếc "Buyan-M" và 18 "Karakurts" được lên kế hoạch đóng mới. Theo các hợp đồng đã ký, hải quân Nga sẽ nhận được khoảng 30 chiến hạm tuần biển, mang pháo binh và các loại vũ khí tên lửa có điều tấn công đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vùng biển Nga.

Hạ thủy tàu tuần biển mang tên lửa  "Karakurt" dự án 22800. Video TV Zvezda
Tàu tuần biển Zelionuyi Don hạng nhỉ mang tên lửa hành trình Kalibr ở Syria. Video TVZvezda