Nga khải hoàn chiến trận Syria, Mỹ bấm bụng “cuốn theo chiều gió“

Mỹ đã sẵn sàng chấp nhận với việc Bashar Assad giữ chức vụ tổng thống cho đến trước cuộc bầu cử ở Syria năm 2021, giới truyền thông, báo chí đưa tin.
Tổng thống Nga Putin đích thân tới Syria hạ lệnh khởi động việc rút quân đội Nga sau tuyên bố chiến thắng
Tổng thống Nga Putin đích thân tới Syria hạ lệnh khởi động việc rút quân đội Nga sau tuyên bố chiến thắng

Nhà Trắng đã sẵn sàng đồng ý rằng Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ nắm quyền cho đến cuộc bầu cử tiếp theo năm 2021, báo New Yorker đưa tin có dẫn các quan chức Mỹ và châu Âu.

Quyết định này hoàn toàn thay đổi so với những tuyên bố trước đó ở Mỹ rằng Assad phải rời khỏi vị trí của mình trong khuôn khổ tiến trình hòa bình, tờ báo My ghi nhận. Lập trường mới của Washington phản ánh "những lựa chọn hạn hẹp của chính quyền, thực tế quân sự trên thực địa và sự thành công của các đồng minh Syria-Nga, Iran và Hezbollah, ủng hộ chế độ Assad còn tồn đọng".

Tuy nhiên, New Yorker không cung cấp trích dẫn hoặc tham khảo các tài liệu nội bộ của Nhà Trắng để khẳng định thông tin này.

Tờ báo ghi nhận rằng Mỹ đã chi rất nhiều tiền cho chiến dịch ở Syria. Tuy nhiên, "những sự kiện đã dẫn đến việc chính quyền thừa nhận rằng Assad, người có gia đình cai trị Syria gần nửa thế kỷ, có thể nắm giữ quyền lực gần bốn năm nữa".

"Tùy thuộc vào kết quả bầu cử Mỹ vào năm 2020, ông Assad vẫn có thể nắm quyền khi ông Trump sẽ rời chức. Giới quan chức Mỹ lo sợ rằng Assad có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2021… và duy trì quyền lực trong nhiều năm", tờ báo đánh giá.

New Yorker công nhận rằng "Syria hiện nay kiểm soát hầu hết lãnh thổ, bao gồm các thành phố Damascus, Hama, Homs, Latakia và Aleppo, những địa điểm đã từng là chuỗi ngọc trên vương miện của phe đối lập, những gì các nhà phân tích Mỹ gọi là "hữu ích cho Syria".

Phó Giáo sư Khoa nghiên cứu Mỹ tại Đại học quốc gia St. Petersburg Grigory Yarygin nói rằng Mỹ hiểu rằng họ sẽ phải hợp tác với chính phủ Syria được lãnh đạo bởi chính  Bashar al-Assad.

"Trên thực tế Mỹ đơn giản  buộc phải quen với Assad với tình thế ông là nhà lãnh đạo của đất nước mà họ không thể thay đổi, như họ đã làm ở các nước khác. Mỹ có lợi ích riêng của họ, điều đó khá dễ hiểu nếu xét về quan điểm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Trong một thời gian dài họ tuyên bố rằng không chấp nhận Assad như một nhà lãnh đạo của nhà nước, rằng cần phải thay thế ông ta. Nhưng sau đó phát ngôn đã thay đổi, hay đúng hơn là nó không phải đơn giản là thay đổi,  mà họ không thể làm gì với thực tế này. Và đó là một thực tế: họ sẽ phải tương tác với chính phủ Syria, và người đứng đầu chính phủ này sẽ là Bashar al-Assad", chuyên gia Nga Grigory Yarygin nhận xét.

Tuy nhiên, về lâu dài, theo đánh giá của ông, Washington sẽ trở lại quan điểm lãnh đạo Syria phải rời nhiệm.

Ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút phần lớn quân đội Nga từ Syria sau khi hoàn thành các hoạt động chống IS *.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu với những kẻ khủng bố ở Iraq và Syria, để ngăn chặn sự hồi sinh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và để đảm bảo sự an toàn của người Mỹ.

Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm Nga  đã vạch ra những nguyên tắc chính của kế hoạch còn dang dở của Tổng thống Donald Trump về việc giải quyết  tình hình Syria, kết quả của nó chính là việc Bashar al-Assad phải từ chức. Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng số phận của Tổng thống Syria phải do công dân của Syria định đoạt.

"Một việc khác nữa là trong tương lai dài hạn Mỹ sẽ không rời khỏi khu vực này. Ngay cả bây giờ, bất chấp tất cả những tuyên bố khác nhau, đang diễn ra sự gia tăng số lượng binh lính và cố vấn Mỹ, những người sẽ  chuẩn bị "một Syria khác" sẽ tồn tại song song với Syria chính thức. Mỹ có kế hoạch giữ một phần Syria ngoài tầm kiểm soát của Assad - một trong những người mà họ phải chấp nhận với tư cách nguyên thủ quốc gia. Họ đã phải thay đổi định hướng, nhưng không thay đổi ưu tiên. Nói cách khác, Mỹ vẫn như cũ, đang trong thời gian dài xem xét việc thay đổi chế độ ở Syria như là ưu tiên chính của nó. Và vì vậy, những cố vấn này sẽ vẫn ở đó để tiếp tục ủng hộ phe đối lập, dù nó đã như thế nào chăng nữa và sẽ tạo ra trật tự riêng của họ", chuyên gia về Mỹ nhận xét.

Theo SP