Nga động binh lớn chưa từng thấy, Trung Quốc “góp lửa” đối phó RIMPAC-2018

VietTimes -- Ngày 20.08.2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc diễn tập quân sự, lên kế hoạch từ tháng 8 đến đầu tháng 9 mang tên Vostok – 2018 sẽ có sự tham gia của các lực lượng quân sự Trung Quốc và Mông Cổ.
Quân đội Nga chuẩn bị cho diễn tập quy mô lớn Vostok - 2018. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Nga chuẩn bị cho diễn tập quy mô lớn Vostok - 2018. Ảnh minh họa Masdar News

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, 3.200 binh sĩ quân đội Trung Quốc (PLA), hơn 900 trang thiết bị các loại, 30 máy bay chiến đấu và trực thăng sẽ tham gia cuộc diễn tập do quân đội Nga dẫn đầu.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, "Cuộc diễn tập quy mô lớn này nhằm tăng cường sự hợp tác quân sự ở cấp chiến lược giữa Nga và Trung Quốc, tăng cường khả năng cùng ứng phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau, duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực".

Cuộc diễn tập chung Nga-Trung sẽ được tổ chức tại thao trường Tsugol trên vùng ngoại Baikal từ ngày 11 đến ngày 15.09.2018.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc diễn tập "Vostok-2018" có hàng loạt các cuộc diễn tập thứ cấp có liên quan chặt chẽ đến nhau và một bài tập bắn đạn thật được tiến hành trên trên thao trường của 2 quân khu, quân khu Trung tâm và quân khu phía Đông, trên vùng lãnh thổ Viễn Đông và Siberia. Ngoài ra còn có sự tham gia của Hạm đội Biển Bắc vào các cuộc diễn tập thứ cấp quy mô lớn. Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng tổng thống Vladimir Putin sẽ đến thăm cuộc diễn tập.

"Đây là cuộc diễn tập lớn nhất kể từ cuộc diễn tập "Phía Tây-81” hoạt động huấn luyện chiến đấu của các lực lượng vũ trang, mang hình thái cuộc diễn tập cỡ quốc tế, quy mô chưa từng có về cả số lượng tham gia và không gian chiến trường. Số lượng các cơ quan chi huy điều hành tác chiến, các quân binh chủng và lực lượng", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ngày 20.08.2018.

Cuộc diễn tập quy mô lớn "Phía Tây-81" của các lực lượng vũ trang khối Hiệp ước Warsaw bao gồm Liên Xô và các nước khác diễn ra ngày 04 - 12.09 1981 trên vùng các lãnh thổ Belarus, các nước khu vực Baltic và quân khu Kiev, phối hợp với lực lượng hải quân trên biển Baltic. Hơn 100.000 quân nhân các quốc gia Warsaw đã tham gia cuộc diễn tập khổng lồ này.

Cuộc diễn tập thực tế là kế hoạch đánh tan rã lực lượng quân sự NATO trong tình huống Liên minh quân sự này tiến hành một cuộc tấn công không sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo quy mô cuộc diễn tập “Phía Tây-81” có thể tương đương với một chiến dịch trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại cả về quân số và binh lực tham gia.

Năm 2014, các lực lượng vũ trang Nga lần đầu tiên sau nhiều năm tiến hành cuộc diễn tập Vostok-2014, cuộc diễn tập này có sự tham gia của hơn 150.000 quân nhân, 1.500 xe tăng, hàng chục máy bay và chiến hạm. Nhưng cuộc diễn tập Vostok – 2018 sẽ vượt quy mô cuộc diễn tập 4 năm về trước.

Tờ Asia Times nhận xét: Cuộc diễn tập “Vostok 10” của quân đội Nga ở Đông Bắc Á năm 2010 được xem như một “biểu dương sức mạnh” với Trung Quốc. Cuộc diễn tập “Vostok 18” với sự hợp tác quân sự hai nước Trung-Nga, cũng như các cuộc hội thao quân sự quốc tế ở Nga, cuộc diễn tập trận chung gần đây đầu tháng 8 đều nằm trong khuôn khổ  Tổ chức Hợp tác Thượng Hải với mong muốn có được sự hợp tác hữu nghị lâu dài giữa hai cường quốc hạt nhân.

Ngày 22.08.2018, một nguồn tin quân sự Trung Quốc giấu tên, phát biểu với trang tin eng.chinamil.com.cn cho rằng: Khác hơn các cuộc tập trận quân sự chung có tổ chức và chủ định của Trung Quốc - Nga trước đó, các cuộc diễn tập quân sự Vostok chỉ được thực hiện bởi quân đội Nga, có sự tham gia từng phần của quân đội Mông Cổ"

Nhà văn Guo Yuandan và Liu Yupeng của Trung Quốc thì nhận xét hào hứng hơn: Cuộc diễn tập này cho thấy sự hợp tác hữu nghị vững chắc giữa Nga và Trung Quốc trong các mối quan tâm truyền thống về an ninh cũng như một “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” là “làm sâu sắc hơn nữa trong quốc phòng và an ninh”.

Các nhà bình luận Nga nhận xét có phần khắt khe hơn, cho rằng cả Nga và Trung Quốc đều nhằm tới mục đích ổn định tình hình an ninh biên giới. Nga muốn Trung Quốc trong tương lai hiểu được sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia rộng lớn này là bất biến và không được phép tạo ra điểm nóng. Nga có đủ thời gian đối phó với khối NATO, Ukraine và Trung Đông.

Ngược trở lại, Trung Quốc muốn ổn định tình hình vùng nước phía Tây Thái Bình Dương, thể hiện sức mạnh của quân đội Trung Quốc đối với cuộc tập trận chung RIMPAC – 2018. Bắc Kinh đang muốn thế giới thấy được, Trung Quốc đứng ở vị thế đồng minh đối với Nga dù Trung Quốc không làm quá nhiều với Nga trong giai đoạn hiện nay.

Quân đội Nga chuẩn bị cho diễn tập Vostoc 2018 có sự tham gia của quân đội Mông Cổ, Trung Quốc