Nga có thể đóng tàu sân bay năng lượng nguyên tử vào năm 2023

VietTimes -- Ngày 07.05.2019, TASS dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết, các hoạt động Nghiên cứu và phát triển (R&D) chế tạo tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Nga bắt đầu vào năm 2023. Kế hoạch đã được đưa vào chương trình phát triển vũ khí nhà nước.
Bản vẽ tàu sân bay tương lai Storm, trạm nguồn hạt nhân, mang theo 80 máy bay chiến đấu.
Bản vẽ tàu sân bay tương lai Storm, trạm nguồn hạt nhân, mang theo 80 máy bay chiến đấu.

Nguồn tin của ngành đóng tàu Nga cho biết: "kế hoạch nghiên cứu và phát triển kỹ thuật [R&]. Tàu sân bay mới được đưa vào chương trình phát triển vũ khí trang bị từ nay đến năm 2027, và sẽ bắt đầu vào năm 2023. Tàu sẽ được trang bị trạm nguồn điện hạt nhân và lượng giãn nước khoảng 70 nghìn tấn".

Tập đoàn đóng tàu Nga (USC) trong buổi phỏng vấn với TASS cho biết " tập đoàn chưa nhận được bất kỳ thông số yêu cầu thiết kế kỹ thuật cụ thể nào cho tàu sân bay từ Bộ Quốc phòng Nga". Tập đoàn nhấn mạnh rằng, doanh nghiệp không ngừng phát triển các đề xuất cho các hạm tàu quân sự tương lai, bao gồm cả tàu sân bay. "Trong trường hợp nhận được đơn đặt hàng từ bộ Quốc phòng, các doanh nghiệp của tập đoàn sẽ sẵn sàng hoàn thành hợp đồng được giao".

Trước đó, lực lượng Hải quân Nga tuyên bố, lực lượng chiến hạm mặt nước hy vọng có được tàu sân bay năng lượng nguyên tử vào cuối năm 2030. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hợp đồng đóng tàu sân bay có thể được ký vào cuối năm 2025.

Trung tâm nghiên cứu nhà nước Krylov phát triển và bảo vệ thành công dự án tàu sân bay Storm tiềm năng. Chiến hạm có chiều dài 330m và lượng giãn nước 90-100.000 tấn, có thể mang được đến 90 máy bay và trực thăng chiến đấu. Storm được thiết kế với trạm nguồn thông thường, nhưng có thể nhanh chóng được thay thế bằng trạm nguồn nguyên tử, sử dụng kiểu lò phản ứng hạt nhân RITM-200 được trang bị cho các tàu phá băng Bắc Cực. Phiên bản quân sự của trạm nguồn điện hạt nhân được lên kế hoạch thử nghiệm trên tàu khu trục nguyên tử Leader. Chiến hạm này được lắp đặt tổ hợp phòng không S-500 phiên bản hải quân.

Hiện nay Hải quân Nga chỉ có một tàu sân bay - tuần dương hạng nặng trạm nguồn phi hạt nhân Đô đốc Kuznetsov. Liên Xô bắt đầu phát triển tại nhà máy đóng tàu ở thành phố Mykolaiv hay còn gọi là Nikolaev, gần Biển Đen thuộc miền nam Ukraine với một tàu sân bay năng lượng hạt nhân mang tên Ulyanovsk, có mang theo 80 máy bay chiến đấu. Khi Liên Xô tan vỡ, dự án bị Ukraina đóng băng và thân tàu được thanh lý thành kim loại phế thải.

Tàu sân bay tương lai Storm theo thiết kế của Trung tâm nghiên cứu Krylov. Video  PolitRussia