Nga chỉ thẳng tên lửa Israel tấn công căn cứ không quân Syria

Cuộc không kích vào sân bay Tifor Syria khiến hàng chục người thương vong là do không quân Israel thực hiện, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.
Chiến đấu cơ không quân Israel
Chiến đấu cơ không quân Israel
"Hai chiếc F-15 của Không lực Israel không bay vào không phận Syria nhưng đã phóng 8 quả tên lửa hành trình có dẫn đường từ lãnh thổ Lebanon", thông báo của Bộ Quốc phóng Nga nói rõ thêm.

Theo dữ liệu của cơ quan quân sự Nga, 3 tên lửa đã "bay phía tây sân bay". Còn 5 tên lửa bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ. Nhóm cố vấn Nga không bị thiệt hại gì do vụ tấn công. Phía Israel từ chối bình luận thông tin trên.

Trong tháng 2/2018, Israel đã không kích căn cứ T-4, mà như họ tuyên bố là nơi bố trí  trạm chỉ huy máy bay không người lái của Iran. Khi đó, hỏa lực mặt đất đã bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 tham gia cuộc đột kích, phi công và hoa tiêu kịp nhảy dù.

Để đáp trả tổn thất máy bay, Không lực Israel đã giáng đòn tấn công hàng loạt mục tiêu ở ngoại vi Damascus, kể cả vào hệ thống phòng không.

Một máy bay do thám của Israel đã bay lượn trên bầu trời trong khi diễn ra cuộc bắn phá tên lửa vào căn cứ không quân của Syria ở tỉnh Homs, theo thông báo của kênh truyền hình Al-Mayadin.

"Trong thời gian vụ ném bom căn cứ không quân "Tiifor" (T-4) ở Homs, đã luôn có chiếc máy bay do thám của Israel bay lượn trên bầu trời", phóng viên kênh truyền hình thông báo, dẫn nguồn riêng.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia SANA của Syria cho biết rằng căn cứ không quân T-4 của Syria đã hứng chịu đòn tấn công tên lửa, không loại trừ rằng lực lượng tấn công là quân đội Mỹ. Còn kênh Al-Mayadin phản ánh rằng, tên lửa tấn công vào căn cứ không quân ở tỉnh Homs đã bay từ phía Địa Trung Hải qua không phận Lebanon.

Như hãng SANA dẫn nguồn tin trong giới quân sự cho biết, do hậu quả của cuộc bắn phá bằng tên lửa có một số người thiệt mạng và bị thương.

Sau đó, Mỹ thông báo thời điểm hiện tại lực lượng Mỹ không tiến hành hoạt động chiến sự chống Syria.