Netflix sẽ sớm chặn người dùng chia sẻ tài khoản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nền tảng xem phim trực tuyến Netflix sẽ chặn người dùng chia sẻ tài khoản bằng cách áp dụng một khoản phí bổ sung cho người dùng vào năm 2023.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Netflix được cho là đang lên kế hoạch ngừng tính năng chia sẻ mật khẩu của người dùng từ đầu năm tới. Điều này đã nằm trong kế hoạch của gã khổng lồ phát trực tuyến từ lâu.

Theo đó, nỗ lực ngăn chặn tình trạng dùng chung tài khoản đã được Netflix chuẩn bị vài năm qua. Bộ phận nghiên cứu của công ty năm 2019 đánh giá đây là vấn đề lớn nhất trong việc phát triển số lượng người dùng, nhưng họ vẫn chưa tìm ra phương án giải quyết mà không làm khách hàng phật lòng. Covid-19 xuất hiện đầu 2020 khiến lượng người dùng Netflix tăng vọt, làm lu mờ kế hoạch soi xét lại hoạt động chia sẻ tài khoản của doanh nghiệp.

Netflix cho biết hơn 100 triệu người đang dùng dịch vụ này bằng tài khoản được chia sẻ từ người thân, bạn bè. Tuy nhiên, bắt đầu từ đầu năm tới Netflix có kế hoạch áp dụng một khoản phí bổ sung cho những người chia sẻ tài khoản của họ với người dùng khác. Các thử nghiệm cho điều này đã được tiến hành ở một số quốc gia Mỹ Latinh, nơi Netflix đã tính phí thêm 3 USD cho dịch vụ mới.

Theo đó, Netflix có kế hoạch ngừng việc chia sẻ mật khẩu bằng cách theo dõi địa chỉ IP và hoạt động tài khoản. Mặc dù, Netflix không có kế hoạch chấm dứt tính năng chia sẻ mật khẩu ngay lập tức vì công ty lo ngại rằng tính năng này sẽ khiến khách hàng "quay lưng" với nền tảng.

"Tôi không nghĩ khách hàng thích điều này khi nó diễn ra", đồng CEO Netflix Ted Sarandos cảnh báo các nhà đầu tư tháng này.

Trong khi đó, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ (IPO) của Netflix tại Vương quốc Anh được cho là đã đưa ra một tuyên bố nói rằng hành vi chia sẻ mật khẩu có thể dẫn đến các cáo buộc hình sự liên quan đến việc "vi phạm bản quyền thứ cấp".

Được biết, điều khoản sử dụng của Netflix nói chủ sở hữu tài khoản trả tiền cần kiểm soát thiết bị sử dụng và không chia sẻ mật khẩu cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, công ty chưa từng áp đặt quy định này một cách chặt chẽ hay vạch ra giới hạn rõ ràng về những người có thể đăng nhập tài khoản.

IPO cho biết: “Việc truy cập vào phương tiện truyền thông xã hội không được phép hoặc xem phim truyền hình và các sự kiện thể thao trực tiếp thông qua Kodi box, Fire Stick hoặc ứng dụng bị hack mà không trả tiền đăng ký là hành vi vi phạm bản quyền và bạn có thể phạm tội”.

Theo BGR, Economictimes