Đạo diễn Lê Hoàng và luật sư Ngọc Nữ:

Nên áp dụng thiến hóa học đối với kẻ ấu dâm?

VietTimes – Đạo diễn Lê Hoàng và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cùng lên tiếng mạnh mẽ trước nạn ấu dâm, đề nghị thiến hóa học đối với kẻ thủ ác.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và đạo diễn Lê Hoàng cùng lên tiếng mạnh mẽ về nạn ấu dâm
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và đạo diễn Lê Hoàng cùng lên tiếng mạnh mẽ về nạn ấu dâm

Chương trình Khoảnh khắc cuộc đời lúc 22 giờ tối ngày 7/5 vừa phát trên sóng HTV9 thể hiện tiếng nói mạnh mẽ trước những vấn đề nóng của xã hội, điển hình là nạn ấu dâm – một vấn đề đang gây chấn động dư luận gần đây.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - người được xem là “lá chắn thép” bảo vệ trẻ em bị xâm hại và bạo hành đã tham gia trò chuyện cùng với host – đạo diễn Lê Hoàng về chủ đề này.

Biệt danh “lá chắn thép” được đặt cho luật sư Ngọc Nữ bởi bà nổi tiếng trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại tình dục. Hiện bà đang là thành viên của Đoàn luật sư TP.HCM, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Chi hội được thành lập vào năm 2014 và đã thực hiện rất nhiều phiên tòa giả định tại các trường trung học cơ sở, tiểu học về bạo lực học đường, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống ma túy, phòng chống tai nạn giao thông… giúp các em học sinh hạn chế, phòng tránh tệ nạn xã hội trong gia đình, nhà trường và ngoài xã hội.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được xem là “lá chắn thép” bảo vệ trẻ em bị xâm hại

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được xem là “lá chắn thép” bảo vệ trẻ em bị xâm hại

Chia sẻ với đạo diễn Lê Hoàng và khán giả, luật sư Ngọc Nữ cho biết khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của mình đó là lần được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời tham gia hội nghị trực tuyến năm 2018 về công tác bảo vệ trẻ em.

Luật sư Ngọc Nữ và Hội Bảo vệ quyền trẻ em đã trình lên thủ tướng phương án thiến hóa học đối với những đối tượng xâm hại trẻ em.

Trước khi đề xuất phương án này, hội đã có sự nghiên cứu về luật của một số quốc gia, trong đó đã có nhiều nước áp dụng hình thức thiến hóa học. Biện pháp này gây nhiều tranh cãi và vẫn còn đang được xem xét, tuy nhiên theo luật sư Ngọc Nữ thì chỉ có sự cứng rắn như vậy mới có thể răn đe được nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày càng gia tăng, gây chấn động dư luận và xã hội.

Bên cạnh biện pháp răn đe, trừng phạt đối tượng xâm hại trẻ em, luật sư Ngọc Nữ còn kêu gọi các bậc phụ huynh nên quan tâm, theo dõi con em mình nhiều hơn.

Đặc biệt, phụ huynh cần phải nghiêm túc thực hiện 4 quyền của trẻ em được quy định trong Luật trẻ em 2016 đó là: Quyền sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển, quyền được tham gia vui chơi giải trí. Phải dạy trẻ nhớ 3 nguyên tắc vàng khi gặp người lạ đó là: luôn luôn nhớ cơ thể là của mình, tránh xa người lạ và khi bị đe dọa thì phải la lên để mọi người nghe thấy. Nếu không may trẻ bị xâm hại thì phụ huynh phải theo dõi con em mình để giúp trẻ vượt qua những chấn động tâm lý.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (giữa) và đạo diễn Lê Hoàng (bên phải ảnh) cùng lên tiếng mạnh mẽ về nạn ấu dâm

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (giữa) và đạo diễn Lê Hoàng (bên phải ảnh) cùng lên tiếng mạnh mẽ về nạn
ấu dâm

Luật sư Ngọc Nữ cũng cho biết mức phạt cao nhất dành cho tội xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam hiện nay là tử hình. Khi con em có nguy cơ hoặc bị xâm hại, phụ huynh có thể gọi đến tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia là 111 hoặc đường dây nóng của Hội bảo vệ trẻ em TP.HCM là 18009069.