NATO nói hơn 100.000 quân Nga chuẩn bị tấn công, Ukraine tập kết một nửa quân đội tới Donbass

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tình hình Ukraine ngày càng leo thang, NATO liên tục tuyên truyền về “mối đe dọa từ Nga”. Tình báo Mỹ tuyên bố Nga có kế hoạch tấn công Ukraine vào đầu năm tới từ Crimea, biên giới Nga - Ukraine và Belarus.
Truyền thông Ukraine đăng tải bản đồ về Nga bố trí 40 đơn vị chiến đấu cấp tiểu đoàn xung quanh Ukraine và các hướng tấn công (Ảnh: Guancha).
Truyền thông Ukraine đăng tải bản đồ về Nga bố trí 40 đơn vị chiến đấu cấp tiểu đoàn xung quanh Ukraine và các hướng tấn công (Ảnh: Guancha).

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/11 đã cảnh cáo NATO không được vượt qua ranh giới đỏ trong vấn đề Ukraine, nếu không Nga sẽ buộc phải ra tay. Vào ngày 1/12, tình hình tiếp tục leo thang, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Ukraine đã triển khai một nửa lực lượng quân đội, tức 125.000 quân của họ tại khu vực Donbass.

Trước đó, đài truyền hình Đức Das Erste đã bình luận rằng NATO và Nga đã đi đến "bờ vực chiến tranh". Trong khi căng thẳng ngày càng gia tăng, ngày 1/12, Tổng thống Ukraine Dmytro Zelensky đã kêu gọi đối thoại trực tiếp với Nga. "Chúng tôi phải nói sự thật, nếu không đối thoại trực tiếp với Nga, chúng tôi sẽ không thể kết thúc chiến tranh".

Vào thời điểm này, các quan chức Mỹ tiết lộ Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Blinken tại Stockholm vào ngày 2/12.

Ảnh vệ tinh Mỹ chụp Nga bố trí lực lượng lớn quân đội gần biên giới Ukraine (Ảnh: MAXAR).

Ảnh vệ tinh Mỹ chụp Nga bố trí lực lượng lớn quân đội gần biên giới Ukraine (Ảnh: MAXAR).

Nga chuẩn bị tấn công Ukraine? NATO họp khẩn cấp

Kể từ tháng 11, cuộc đối đầu giữa Nga và các nước phương Tây về vấn đề Ukraine liên tiếp gia tăng. Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu tiếp tục tuyên truyền về "mối đe dọa từ Nga", nói Nga đã tập hợp khoảng 115.000 quân ở biên giới Ukraine trong những tuần gần đây và có thể xảy ra "hành động xâm lược".

Ngày 22/11, Hãng tin Bloomberg dẫn tin cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Nga đã lên kế hoạch "xâm lược" Ukraine vào đầu năm sau, đồng thời suy đoán về đường lối hành động: Nga đã lên kế hoạch tấn công Ukraine từ Crimea, biên giới Nga-Ukraine và từ lãnh thổ Belarus. "Nếu Moscow quyết định tấn công, họ sẽ tiến vào Ukraine nhanh chóng và trên quy mô lớn từ nhiều địa điểm."

Trước đó, Chuẩn tướng Kyrilo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, nói với tờ Military Times của Mỹ rằng Nga đã tập hợp hơn 92.000 binh sĩ và 40 đơn vị chiến đấu cấp tiểu đoàn (BTG) ở biên giới Ukraine; chuẩn bị phát động tấn công từ 3 hướng vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Cụ thể, tờ Military Times cho biết, quân đội Nga đã triển khai 40 "đơn vị chiến đấu cấp tiểu đoàn" ở miền đông Ukraine, bao gồm 92.000 binh sĩ, 1.200 xe tăng và 2.900 xe chiến đấu bộ binh. Cuộc tấn công tổng hợp do quân đội Nga lên kế hoạch có thể bao gồm các cuộc không kích, các cuộc tấn công bằng pháo và các cuộc tấn công bằng thiết giáp, cũng như các hoạt động đổ bộ đường không ở miền đông Ukraine, đổ bộ đa chiều ở Odessa và Mariupur, và tấn công kiềm chế quy mô nhỏ qua nước láng giềng Belarus.

Tổng thống Ukraine Zelensky mặc quân phục đi thị sát quân đội ở biên giới (Ảnh: Đông Phương).

Tổng thống Ukraine Zelensky mặc quân phục đi thị sát quân đội ở biên giới (Ảnh: Đông Phương).

Ngoài ra, trang web Politico của Mỹ dẫn hình ảnh của một công ty dịch vụ vệ tinh thương mại của Mỹ ngày 1/11 cho biết quân đội Nga đã tập kết quân cách Ukraine 300 km.

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thậm chí còn tuyên bố rằng Nga đã tập hợp khoảng 115.000 quân ở biên giới Ukraine và kêu gọi các nước phương Tây hãy "răn đe" Nga.

Ông Kuleba cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tình hình rất nghiêm trọng. Nga đã triển khai lực lượng quân sự quy mô lớn ở các khu vực gần biên giới Ukraine. Ông cũng nói rằng Nga cũng đã tập kết 115.000 quân ở quanh Ukraine, bán đảo Crimea và khu vực miền Đông do lực lượng thân Nga chiếm giữ. Nga còn triển khai xe tăng, hệ thống tác chiến điện tử, hải quân và không quân.

“Nếu Nga quyết định có hành động quân sự, mọi việc thực sự sẽ xảy ra trong chớp mắt.” Kuleba nói: “Để răn đe Nga, tốt nhất là hành động ngay bây giờ thay vì đợi sau này”.

Đáp lại, NATO đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Theo AFP, ngày 30/11, ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã tổ chức cuộc họp tại Riga, thủ đô Latvia trong hai ngày liên tiếp để tìm biện pháp đối phó.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/12 xác nhận Ukraine đã đưa một nửa quân đội tới khu vực Donbass (Ảnh: Guancha).

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/12 xác nhận Ukraine đã đưa một nửa quân đội tới khu vực Donbass (Ảnh: Guancha).

Tại cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh Ukraine là đối tác được NATO “đánh giá cao”. Ông nói: “ NATO sẽ hỗ trợ chính trị và thực chất cho Ukraine. Nếu Nga phát động xâm lược Ukraine, nước này sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.”

“Lần thứ hai trong năm nay, xuất hiện một đợt tập trung quân bất thường của Nga”. Ông nói: “Chúng tôi thấy các xe bọc thép hạng nặng, máy bay không người lái, hệ thống tác chiến điện tử và hàng chục nghìn binh sĩ sẵn sàng chiến đấu”.

Stoltenberg nhấn mạnh: "Bạn có thể nói rằng xác suất (xuất quân của Nga) là 20% hoặc 80%. Điều đó không quan trọng. Chúng tôi phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Ý đồ của Nga không rõ ràng cũng không minh bạch. Thực tế có thể phát triển hoặc thay đổi.”

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Blinken tuyên bố Mỹ đang rất chú ý đến các hành động của Nga và bất kỳ "hành động xâm lược mới" nào đối với Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tiết lộ rằng tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Blinken và ông Stoltenberg đã thảo luận về khả năng "hỗ trợ Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga."

Ngày 30/11, Tổng thống Putin cảnh báo: Nga có thể buộc phải đáp trả các hành động của NATO (Ảnh: Thepaper).

Ngày 30/11, Tổng thống Putin cảnh báo: Nga có thể buộc phải đáp trả các hành động của NATO (Ảnh: Thepaper).

Tổng thống Putin cảnh báo: Nga có thể buộc phải đáp trả

Nga kiên quyết phủ nhận cáo buộc của NATO. Theo Hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 1/12, Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc "gây hấn" của phương Tây và Ukraine. Nga huy động quân đội trên lãnh thổ của mình dựa trên nhu cầu của riêng mình, và Nga đã không gây ra hoặc đang gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov một lần nữa chỉ ra tại cuộc họp báo rằng Nga không có ý định xâm lược nước khác và cũng không hoạch định bất kỳ kế hoạch xâm lược nào.

Đồng thời, phía Nga cũng chỉ ra rằng tuyên bố về "sự xâm lược của Nga" chỉ là cái cớ để NATO triển khai thêm thiết bị quân sự gần biên giới Nga. Những lời lẽ của phương Tây về "sự xâm lược của Nga" và khả năng giúp Ukraine tự vệ trước “hành động xâm lược” đều nực cười và nguy hiểm.

Vào ngày 30/11, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Patrushev tuyên bố rằng Nga đã nói rõ với Mỹ rằng Nga “không có kế hoạch xâm lược Ukraine”. Ông cũng cho biết, mặc dù Nga đã kêu gọi NATO không đưa ra các tin tức sai sự thật nhưng vẫn không có gì thay đổi.

Ông Patrushev phản ứng vừa phải, trong khi phản ứng của Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov hôm 28/11 gay gắt hơn nhiều. Ông cáo buộc truyền thông phương Tây và Ukraine đưa tin về việc huy động quân sự của Nga là "cuồng loạn".

Xe tăng T-80 của Nga ở gần Voronezh (Ảnh: Guancha).

Xe tăng T-80 của Nga ở gần Voronezh (Ảnh: Guancha).

Ông nói: "Loại tuyên truyền cuồng loạn này, được kích động bởi một số cơ quan truyền thông Anglo-Saxon và truyền thông Ukraine và được sự hỗ trợ của một số chính trị gia dưới sự lãnh đạo của nguyên thủ quốc gia Ukraine (Zelensky), là tuyệt đối không thể chấp nhận được."

Cũng trong ngày 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các nước phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga ở Ukraine, nói rằng các cuộc tập trận và triển khai vũ khí của NATO gần biên giới của khối này đang đe dọa an ninh của Nga.

Ông Putin ngày 30/11 cho biết Moscow đã phát triển tên lửa siêu thanh. "Nếu NATO tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng, bao gồm cả khả năng triển khai các hệ thống tên lửa tương tự của riêng mình, Nga sẽ buộc phải giáng trả”.

Ukraine: Triển khai một nửa quân đội và yêu cầu đối thoại trực tiếp với Nga

Ngày 1/12, tình hình Ukraine càng leo thang. Một đoạn video chưa được xác nhận lan truyền trên mạng cho thấy các xe tăng Ukraine đang tập kết ở biên giới.

Theo Hãng thông tấn Nga Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/12 xác nhận Ukraine đã triển khai một nửa quân số ở khu vực Donbass.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 30/11 tuyên bố sẽ hỗ trợ chính trị và thực chất cho Ukraine (Ảnh: Guancha).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 30/11 tuyên bố sẽ hỗ trợ chính trị và thực chất cho Ukraine (Ảnh: Guancha).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, "Các lực lượng vũ trang của Ukraine đang mở rộng quân lực của họ. Theo một số nguồn tin, lực lượng vũ trang của Ukraine trong khu vực xung đột đã lên tới 125.000 người, tức là một nửa tổng quân số của Ukraine."

Hiện Ukraine vẫn chưa phản hồi về việc này.

Tuy nhiên, bất chấp tình hình hai bên liên tục leo thang, hiện tại vẫn có khả năng thay đổi. Theo bản tin của Hãng thông tấn TASS ngày 22/11, Ngoại trưởng Nga Lavrov trong cuộc họp báo ngày 21/11 cho biết, các quan chức Mỹ và Nga đang thảo luận về các chi tiết của cuộc gặp mới giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về Ukraine trong cuộc gặp.

Vào ngày 1/12, theo tin của đài phát thanh France 24, Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi đối thoại trực tiếp với Nga. "Chúng tôi phải nói sự thật, nếu không đối thoại trực tiếp với Nga, chúng tôi sẽ không thể kết thúc chiến tranh".

"Thành thật mà nói, cuộc chiến ở Donbass đã kéo dài 8 năm kể từ khi Nga sáp nhập Crimea". Zelensky nói thêm rằng ông "không ngại" nói chuyện trực tiếp với ông Putin. "Chúng ta phải nói chuyện vì tôi biết chúng ta có một quân đội hùng mạnh."

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Stockholm vào ngày 2/12, khi đó Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ hội đàm với nhau.