Nam thanh niên 27 tuổi xuất huyết não do ngộ độc ma túy đá

VietTimes -- Ngày 3/9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 27 tuổi nhập viện trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng, có dùng ma túy đá. Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá

Theo lời kể của người nhà, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn và được đưa ngay đến bệnh viện tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân xuất huyết não, phù não rất nặng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến và điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine - tức là ma túy đá.

Theo ThS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ma túy đá gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề đối với sức khỏe. 

 Về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Về tim mạch có thể gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện. Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay, nhồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ gây tử vong.

Ngoài ra, ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt…

ThS.BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo: Hiện nay, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi, đồ tiêu khiển mà người dùng không dễ nhận biết. Đặc biệt các cháu học sinh phổ thông hiện nay thuộc nhóm có nguy cơ rất cao, do dễ bị lôi kéo sử dụng các loại ma túy.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần thường xuyên để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng tránh nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm. Các bạn trẻ tuyệt đối không nên thử, dù chỉ 1 lần.