Năm mới Mậu Tuất, Malaysia tránh các biểu tượng liên quan đến chó

Viettimes -- Tuy năm nay là năm Tuất, nhưng ở Malaysia, một số doanh nghiệp lại tránh các biểu tượng liên quan đến chó trong việc trang trí của họ. Vì họ không muốn xúc phạm tới phần đông người Hồi giáo của đất nước mình. 
Bức Tượng vàng hình chú chó được dùng làm vật trang trí tại Hồng Kong để chào đón năm mới. Nhưng tại Malaysia, người dân lại tránh dùng các biểu tượng này trang trí cho năm mới. Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu
Bức Tượng vàng hình chú chó được dùng làm vật trang trí tại Hồng Kong để chào đón năm mới. Nhưng tại Malaysia, người dân lại tránh dùng các biểu tượng này trang trí cho năm mới. Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu

Năm mới theo âm lịch, còn được gọi là Tết nguyên đán sẽ bắt đầu vào ngày 16/2/2018 (năm Mậu Tuất). Tuy năm nay là năm Tuất, nhưng ở Malaysia, một số doanh nghiệp lại tránh các biểu tượng liên quan đến chó trong việc trang trí của họ. Vì họ không muốn xúc phạm tới phần đông người Hồi giáo của đất nước mình. (Người Hồi giáo chiếm khoảng 61% trong số 32 triệu người Malaysia.)

Malaysia là một quốc gia của nhiều tôn giáo và nền văn hóa. Nhưng, tại đây sự phản đối các hoạt động được coi là lăng mạ Hồi giáo đang ngày càng gia tăng. Trong những năm gần đây, điều này đã trở nên rõ ràng hơn trong các cuộc biểu tình chống lại các chương trình ca nhạc và lễ hội liên quan đến rượu. Và theo Hồi giáo truyền thống coi chó là “sự ô uế”. Người Hồi giáo phải tắm rửa sạch sẽ nếu họ chạm vào loài vật này.

Pavilion Kuala Lumpur là một trung tâm mua sắm ở khu Bukit Bintang của thủ đô Kuala Lumpur. Đây là một địa điểm tham quan, mua sắm phổ biến với du khách nước ngoài. Năm nay, trung tâm mua sắm này trang trí bằng lịch năm mới với hình ảnh của những chú chó. Thay vào đó, họ trang trí bằng những hình ảnh về lễ kỷ niệm 10 năm của trung tâm.

Kung Suan Ai, giám đốc tiếp thị của Pavilion Kuala Lumpur cho rằng những ảnh hưởng nhạy cảm về tôn giáo và văn hóa đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn đồ dùng trang trí của người dân. Bà cũng nói, mỗi tháng trung tâm mua sắm này thu hút ba triệu tín đồ của nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, Pavilion Kuala Lumpur đã xem xét và áp dụng những cách trang trí khiến tất cả mọi người đều có thể chấp nhận.

Một người dân bản địa tại Malaysia đang cầu nguyện dưới ánh đèn lồng Quốc truyền thống của Trung vào đêm trước tết âm lịch tại Kuala Lumpur, Malaysia vào chủ nhật, ngày 7 tháng 2 năm 2016.

Tại lễ khai mạc trương chình Commonwealth Games 2014 tại Glasgow, Scotland, các vận động viên đã diễu hành với một chú chó săn Scotland. Sau sự kiện này, các chính trị gia người Hồi giáo tại Malaysia đã bày tỏ sự bất bình, và gọi hành động này là hành động “bất kính”.

Vào năm 2016, các quan chức tôn giáo Malaysia đã yêu cầu một nhà hàng thức ăn nhanh quốc tế đổi tên thực phẩm mà họ bán ở Malaysia. Bà Auntie bán một món ăn gọi là “chó Pretzel”. Các quan chức tôn giáo muốn bà đổi tên nó thành “Xúc xích Pretzel”. Họ nói “Chó Pretzel” đã làm cho người Hồi giáo bối rối vì những người này không được phép ăn thịt chó.

MyTOWN là một trung tâm mua sắm khác ở Kuala Lumpur, nơi mà một nửa số du khách là người Hồi giáo. Năm nay, trung tâm này đã trang trí cửa hàng để chào đón năm mới theo một cách ôn hòa hơn.

Christopher Koh, Trưởng phòng Tiếp thị của MyTOWN nói rằng những con chó không phải là đối tượng được trung tâm trưng bày vì chúng không phải là những đối tượng thờ phượng.

Mười hai con vật tạo nên 12 con giáp hoàng đạo của Trung Quốc bao gồm con chó và lợn – những con vật mà người Hồi giáo coi là ô uế. Ông cũng nói thêm, cũng vì lý do này, nên nhiều doanh nghiệp tại Malaysia không trưng bày cách đồ trang trí với hình ảnh con lợn để đón năm Hợi.

Alex Chow điều hành một công ty sản xuất vật liệu bao bì nói rằng các doanh nghiệp, khách hàng lớn của ông đã chọn những hình ảnh rất chung chung cho thiết kế bao bì của họ trong năm nay.

Nhưng một số người Malaysia không hài lòng về những thay đổi này. Wong Wei-Shen, một người thuộc dân tộc Hoa đang nuôi vài con chó như vật nuôi trong nhà. Bà nói các doanh nghiệp thật “vô lý”.

“Thật là xấu hổ vì Malaysia là một quốc gia đa văn hóa. Xóa bỏ thực tế rằng người Trung Quốc coi chó như một trong các loài động vật hoàng đạo là không công bằng”, bà Wong nói.

Bà ấy nói rằng mọi con vật trong cung hoàng đạo đều có phẩm chất tốt, và “con chó đại diện cho một người hướng dẫn, một người bạn tốt nhất, một người an ủi và người bạn trung thành.”