Nam bệnh nhân bị lún xương sọ, cháy máu não trong lúc đá bóng

VietTimes -- Chiều 26/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết đã cấp cứu thành công nam bệnh nhân N.T.B (40 tuổi, quê Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị chấn thương sọ não nặng.
Bệnh nhân B. điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sau mổ
Bệnh nhân B. điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sau mổ

Gia đình bệnh nhân cho biết, trong lúc đá bóng, anh B. bị va đập mạnh ở đầu, khiến anh bị choáng váng, vùng đầu sưng đau nhưng vẫn tỉnh táo.Khi anh B. về đến nhà, cơn đau đầu dữ dội hơn, xuất hiện cảm giác nôn khan, choáng váng, phải nhập viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, anh B. được chẩn đoán chấn thương sọ não nặng, vỡ xương sọ, rách màng não, chảy máu não, phải mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Đêm đó, các bác sĩ của Bệnh viện đã thức trắng để mổ lấy máu tụ, phần não dập và tạo hình lại hộp sọ, màng não cho anh B. Chỉ sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe của anh B. đã phục hồi, có thể giao tiếp, ăn uống và vận động nhẹ nhàng.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện cho biết: “Bệnh viện từng gặp và điều trị cho nhiều trường hợp chấn thương do hoạt động thể thao gây ra, tuy nhiên, trường hợp va chạm mạnh đến mức sọ não lún vỡ nặng như của anh B. rất hi hữu”.

Vì thế, bác sĩ Dũng khuyến cáo, khi chơi thể thao, đặc biệt là môn bóng đá, người chơi khó tránh khỏi bị chấn thương. Do đó, những người chơi nghiệp dư cần chú ý các nguyên tắc an toàn như mang đồ bảo vệ phù hợp từng môn thể thao, không hoạt động quá sức, hạn chế va chạm trực tiếp. Đặc biệt, khi bị chấn thương trên cơ thể, nhất là ở những vị trí quan trọng như đầu, cột sống, người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời.